Nhìn lại chiến tranh biên giới Việt Trung 1979 qua các tác phẩm điện ảnh

Nhìn lại chiến tranh biên giới Việt Trung 1979 qua các tác phẩm điện ảnh

“Thị xã trong tầm tay”, “Đất mẹ” hay “Cha và con”… đều là những tác phẩm điện ảnh được lấy cảm hứng và phản ánh chân thực nhất về cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung xảy ra hồi tháng 2/1979.

Cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung đã lùi lại gần 40 năm, những mất mát, tang thương có thể xóa mờ theo vết sẹo thời gian, song cuộc chiến ấy cần được ghi nhận như một khúc bi hùng trong lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 38 năm ngày diễn ra cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2/1979, cùng xem lại những thước phim điện ảnh, nơi tái hiện lại một cách chân thực nhất về cuộc chiến tranh này.

Đây được coi như là cách chúng ta ôn lại lịch sử và tưởng nhớ tới đồng bào ta và những người lính đã anh dũng ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung năm ấy.

“Đất mẹ” – Hải Ninh

Tác phẩm điện ảnh “Đất mẹ” được ra mắt vào năm 1980 do Hoàng Tích Chỉ và Hải Ninh viết kịch bản, dàn dựng.

Với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Bùi Bài Bình, Lê Vân, Phạm Bằng, Thu Chung, Thanh Quý, Diệu Thuần.. , bộ phim đã ánh một cách trực diện cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc trước quân Trung Quốc năm 1979.

Một cảnh trong phim “Đất mẹ”

Nội dung tác phẩm tập trung tái hiện lại 10 ngày đêm chiến đấu của quân ta để bảo vệ pháo đài Nậm Na, Đồng Đăng. Những cảnh quay quân đội ta bố trí bãi mìn, phối hợp pháo binh, đánh giáp lá cà, hình ảnh quân Trung Quốc tràn sang với số lượng lớn và nhanh chóng đã tái hiện lại một phần chân thực về sự khốc liệt của cuộc chiến năm ấy.

Hình ảnh Diệu Thuần ôm bọc thuốc pháo trong phim “Đất mẹ”

Ngoài những khốc liệt của chiến tranh, sự mưu trí, anh dũng hy sinh hết mình để bảo vệ tổ quốc, khán giả xem còn được chứng kiến mối tình nảy nở từ gian khổ, hiểm nguy của chiến sĩ Hiếu và nữ kỹ sư địa chất Thu Thủy.

“Thị xã trong tầm tay” – Đặng Nhật Minh

Bộ phim “Thị xã trong tầm tay” là một tác phẩm điện ảnh đen trắng được đạo diễn Đặng Nhật Minh thực hiện vào năm 1983 – sau 4 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung kết thúc.

Một cảnh trong phim “Thị xã trong tầm tay”

Bối cảnh trong phim được xây dựng là thị xã Lạng Sơn sau khi quân Trung Quốc rút lui. Bộ phim kể về hành trình của Vũ – một nhà báo đi làm phóng sự về tình hình thị xã khi cuộc chiến biên giới Việt – Trung kết thúc.

Trước cảnh hoang tàn, đổ nát của xứ Lạng sau khi chiến tranh kết thúc, Vũ hồi tưởng lại mối tình của anh với Thanh – cô bạn gái từ thuở sinh viên. Những chi tiết, hình ảnh và tư tưởng trong phim đã làm nổi bật lên sự tàn khốc và vô nghĩa của cuộc chiến tranh này.

Kể về quá trình làm phim, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết, khi ông ghi hình, thị xã Lạng Sơn vẫn còn ngổn ngang đổ nát, hệt như một trường quay khổng lồ mà không cần phải tốn công dàn dựng, người dân đi sơ tán khi đó vẫn chưa được trở về.

Bộ phim “Thị xã trong tầm tay” sau đó đã giành giải thưởng Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu năm 1983 và Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt ba năm 2005.

“Cha và con”- Dương Đình Bá và Hà Thế Phong

Tác phẩm điện ảnh này do Xưởng phim 1 của Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam sản xuất với sự chỉ đạo diễn xuất của Dương Đình Bá và Hà Thế Phong. Phim do Đoàn Lê làm biên kịch.

Nội dung phim kể về anh Cừ – người lính về làng sau cuộc chiến chống Mỹ, bắt tay xây dựng lại cuộc sống. Những cảnh thanh bình của làng quê đoạn đầu phim khi người lính trở về gây xúc động. Về tới nhà, anh đối diện với việc vợ đã mất, chỉ còn đứa con trai nhỏ tên Việt. Hai cha con nhận nhau và bù đắp cho nhau sau những tháng ngày thiếu thốn tình cảm.

Cảnh Cừ bế cậu con trai đi sơ tán trong phim

Tuy nhiên, cuộc sống thanh bình của cha con anh kéo dài chưa được bao lâu thì cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung lại diễn ra, anh lại phải lên đường chiến đấu để bảo vệ tổ quốc, đứa con nhỏ đành phải sơ tán theo trường khi còn đang ngái ngủ.

Nỗi đau chia cắt với con chưa đủ, anh còn phải chứng kiến sự ra đi của người phụ nữ anh yêu khi trở về từ chiến trường- chị Thim – người đã hy sinh trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc, ngay khi họ chuẩn bị làm đám cưới.

“Người bạn ấy”- Danh Tấn

Nếu như những bộ phim trước phản ánh trực diện về cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung 1979, thì bộ phim “Người bạn ấy” lại tập trung khai thác hình ảnh quân Trung Quốc và biến chuyển tư tưởng của người lính trong hàng ngũ này.

Phim “Người bạn ấy” kể về hình ảnh quân Trung Quốc và biến chuyển tư tưởng của người lính trong hàng ngũ này

Nội dung phim kể về Trần Hoàng – sĩ quan của Trung Quốc – và Lâm Muội – cô sinh viên Đại học Bắc Kinh – sang Việt Nam phục vụ cho quân đội. Họ chứng kiến những hành động khó hiểu của chính quân đội mình như bắt bớ, cướp bóc người dân Việt Nam, tàn phá bản làng.

Hai con người này từng trăn trở câu hỏi: “Tại sao chúng ta lại có mặt trên đất nước Việt Nam trong lúc này?”. Và khi họ nhận ra sự thật cũng là lúc họ bị các chỉ huy Trung Quốc ra lệnh thủ tiêu. Trần Hoàng bị giết trong khi Lâm Muội được anh Chân – kỹ sư địa chất Việt Nam – cứu sống với lời nhắn: “Cô cần sống để kể lại với nhân dân Trung Quốc về những việc này”.

38 năm nhìn lại chiến tranh biên giới Việt Trung 1979

Cảm động bộ ảnh cưới “Tình yêu giữa lòng chiến tranh”

Thiến sư Thích Nhất Hạnh: Muốn không có chiến tranh và bạo động, cần sống với nhau như một cơ thể

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply