Nhiều người đang sử dụng thảm tập yoga chứa chất gây ung thư mà không hề biết

Cơ quan giám sát an toàn của EU, Rapid Alert System (RAPEX) vừa công bố danh sách các sản phẩm phi thực phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm, trong đó có thảm tập yoga.

 

 Hàng loạt sản phẩm thảm tập yoga Trung Quốc được cơ quan giám sát an toàn EU cảnh báo chứa chất gây ung thư

Thảm tập yoga Trung Quốc bị thu hồi ở châu Âu

Gần đây, cơ quan giám sát an toàn của EU, Rapid Alert System (RAPEX) vừa công bố danh sách các sản phẩm phi thực phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm, trong đó có thảm tập yoga. Thảm tập này được cho là chứa độc chất clo parafin chuỗi ngắn (SCCPs), hàm lượng đo được cao nhất lên tới 6,9% trọng lượng sản phẩm.

Trong danh sách bị cảnh báo, hàng loạt nhãn hiệu xuất xứ từ Trung Quốc như: Abilica (Yoga Mat); Kettler (Fitness Mat Basic); X-fact (Yoga matte) đều chứa độc chất SCCPs, một trong những hóa chất nằm trong danh sách các chất cấm lưu hành trên thị trường. Những thương hiệu này đã bị cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức thu hồi mấy ngày gần đây.

Người bán cứ bán và người dùng cũng không hề hay biết

Tuy nhiên, hiện nay các loại thảm tập yoga có thương hiệu bị cảnh báo ở trên vẫn được bày bán tràn lan. Trên đường Huyền Trân Công Chúa (Q.1- TP.HCM), hàng chục cửa hàng bán sản phẩm Folding Yoga Mat, Ribobi Yoga Mat, Yoga Mat… Tất cả khẳng định hàng liên kết với Việt Nam hoặc chính hãng, nhập khẩu từ Mỹ, Thái Lan, Đài Loan.

Khi PV hỏi mua thảm tập yoga, một người bán hàng giới thiệu: “Thảm 150.000 đồng làm từ chất liệu nhựa PVC, còn thảm 450.000 đồng là chất liệu TPE, là cao su non, có độ đàn hồi tốt. Loại PVC nhanh bị xẹp hơn, nếu tập nhiều nên mua thảm TPE. Cả 2 sản phẩm đều được sản xuất tại Đài Loan”.

Các sản phẩm thảm tập yoga được cảnh báo vẫn bày bán tràn lan trên thị trường (Ảnh: Ngọc Loan)

Tuy nhiên, trên mác cuộn quanh tấm thảm được giới thiệu với giá 150.000 đồng lại có dòng chữ “Made in China”, khi PV thắc mắc thì người bán tỏ ra lúng túng. Ngỏ ý muốn mua thảm tốt, nhân viên lấy ra hai loại thảm khác, nói là hàng Đài Loan, của một hãng bán dụng cụ thể thao nổi tiếng, với giá 1 – 1,2 triệu đồng.

Dạo qua các cửa hàng bán thảm tập yoga, nhiều sản phẩm có mẫu mã, chất lượng giống nhau nhưng mỗi nơi lại đề một giá, người bán giới thiệu xuất xứ sản phẩm khác nhau. Nhiều sản phẩm không hề đề nơi sản xuất. 

Đứng trước ma trận những sản phẩm với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau, bản thân người tiêu dùng cũng không biết nên lựa chọn sản phẩm nào là an toàn. Chị Trần Thị Thanh Thủy (33 tuổi, Q.Gò Vấp), người tập yoga, nói: “Tôi chỉ biết tin vào sự hướng dẫn của người bán hàng khi chọn thảm thôi, đọc trên tem mác chỉ có chữ nước ngoài chứ chẳng có tem tiếng Việt nào nên không biết được chất nào, hãng nào là tốt cả. Quan trọng không ảnh hưởng sức khỏe là được rồi”.

Tại các phòng tập yoga, các khóa học ngồi thiền… khá nhiều học viên cho biết, quản lý phòng tập hầu như không quan tâm nhiều đến thông tin thu hồi; chỉ những tấm thảm bị hư, rách hoặc quá cũ mới được thay mới…

Tại các phòng tập yoga, các khóa học ngồi thiền… khá nhiều học viên cho biết, quản lý phòng tập hầu như không quan tâm nhiều đến thông tin thu hồi; chỉ những tấm thảm bị hư, rách hoặc quá cũ mới được thay mới…

Hóa chất SCCPs có khả năng gây ung thư

Theo PGS Nguyễn Hữu Đức (giảng viên chính bộ môn Dược, đại học Y dược TP.HCM), clo parafin chuỗi ngắn (SCCPs) thường được dùng trong công nghệ hóa chất để làm chất hóa dẻo, chế tạo sơn, chế tạo bao phủ lên, đặc biệt là dung môi trong chất diệt côn trùng. Chất này rất độc hại.

 Chất SCCPs chứa trong thảm tập yoga Trung Quốc có nguy cơ gây ung thư (Phùng Huy)

Người ta xác định chất này rất độc đối với những loài sống ở trong nước như cá, tảo… Đặc biệt, đã thử ở động vật thì nó gây ung thư cho chuột cống, chuột nhắt.

Chất này đã được Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư liệt vào nhóm 2B – nhóm chất có nguy cơ gây ung thư cho người. Tại một hội nghị ở Thụy Điển về những chất hữu cơ nguy hiểm, đã có đề nghị cấm toàn bộ chất SCCPs trên toàn cầu.

Như vậy, chất này rất nguy hiểm, đã xác định gây ung thư nên nếu tồn tại trong những dụng cụ tập luyện thể dục thể thao thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu xác định được chất này có trong thảm tập yoga hoặc các dụng cụ tập luyện thể thao khác thì không thể xem thường và không nên sử dụng.

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

(Visited 12 times, 1 visits today)

Leave a Reply