Nhiễm trùng vì tạo má lúm và nguy cơ làm duyên lại… mất duyên

Nhiễm trùng vì tạo má lúm và nguy cơ làm duyên lại… mất duyên

Má lúm đồng tiền là nét duyên của người con gái. Vì thế, đã có nhiều bạn trẻ tìm đến các phương pháp thẩm mỹ nhằm có má lúm đồng tiền nhân tạo. Tuy nhiên, nhiều người đã tiền mất tật mang vì đi phẫu thuật “làm duyên”.

Mới đây nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM vừa tiếp nhận liên tiếp 2 ca bị nhiễm trùng do cắt má lúm đồng tiền là chị H. (28 tuổi) và chị Đ. (24 tuổi) tạm trú tại TP. HCM. Hai bệnh nhân cho biết, họ được người quen giới thiệu cho một bác sĩ cắt má lúm đồng tiền với giá rẻ, chỉ từ vài trăm đến 2 triệu đồng.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại một… khách sạn. Sau ca phẫu thuật một thời gian, đẹp đâu chưa thấy, 2 cô gái đã phát hoảng vì chỗ tạo má lúm bị mưng mủ, tấy đỏ, đau nhức. Quá hoảng sợ, họ đã tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM để thăm khám, điều trị.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, hai nữ bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng má bị mưng mủ, sẹo co kéo dài do biến dạng. “Lúm đồng tiền bình thường khi cười mới thấy nhưng của 2 bệnh nhân trên bị sẹo xơ cứng nên lúc nào cũng lõm”, bác sĩ Tuấn nói.

Trước đó, từng có nhiều chị em khác cũng gặp họa vì phẫu thuật tạo má lúm. Đáng chú ý nhất là trường hợp của Nguyễn Minh Huyền (SN 1999) ở Hà Nội. Tháng 6/2016, Huyền đi làm má lúm ở một cơ sở làm đẹp nhỏ với mức giá 500 nghìn đồng. Sau 3-4 tháng, lúm đồng tiền của Huyền đột nhiên sưng tấy, đau nhức khủng khiếp.

Đến Bệnh viện 108 thăm khám, các bác sĩ nhận định phần má của Huyền bị nhiễm trùng, mưng mủ và nếu không kịp thời phẫu thuật sẽ bị hoại tử và phá hủy gương mặt. Nguyên nhân là do việc phẫu thuật tạo má lúm không được thực hiện sạch sẽ.

Tạo má lúm đồng tiền là một tiểu phẫu đơn giản, các chuyên gia thường khâu chỉ tự tiêu tạo sự kết dính giữa da và cơ má, khi cười, cơ co rút sẽ kéo da vào bên trong, tạo lúm đồng tiền đẹp tự nhiên. Tuy chỉ là tiểu phẫu thực hiện trong vòng 15 – 20 phút nhưng vẫn cần đến bác sĩ có kinh nghiệm và cơ sở uy tín. Giá tạo má lúm ở các bệnh viện, thẩm mỹ viện uy tín thường trong khoảng 4-5 triệu đồng.

Trong khi đó, giá ở các cơ sở thẩm mỹ chui thường rẻ hơn rất nhiều, chỉ từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng. Thực hiện tiểu phẫu tạo má lúm ở những cơ sở không đảm bảo này, chị em có thể bị biến dạng mặt nếu má lúm được tạo hình không phù hợp. Ngoài ra, có thể bị nhiễm trùng vì dụng cụ không được tiệt trùng dẫn đến đau miệng, bị méo miệng vì làm tổn thương dây thần kinh mặt…

Theo Thi Anh
(Tuổi trẻ Đời sống)

(Visited 17 times, 1 visits today)

Leave a Reply