Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh Thăng đã “cháy” hết mình như thế nào?

0
2151

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh Thăng đã cháy hết mình như thế nào?

Ông Đinh La Thăng thăm mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Em (Ảnh Xã luận)

Những ngày vừa qua, cồn lên trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội, là ở TP. HCM, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng. Tôi đồng ý với Nghệ sĩ Nhân dân Chí Trung khi anh cho rằng: “Ở địa vị nào, anh Thăng cũng cháy hết mình”. 

Quả đúng như vậy. Hồi còn là Bộ Trưởng Giao Thông, anh cũng đã “cháy” như thế. Khi sập cầu Chu Va ở Lai Châu, anh có mặt ngay để kiểm tra hiện trường, đưa ra những nhận định bước đầu. 

Sau đó các cơ quan chức năng vào cuộc, kết luận đúng như điều anh nói. Vụ xe khách chở 53 người lao xuống vực ở Sa Pa, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng có mặt ngay khi đã 1 giờ đêm. 

Anh leo dây xuống vực, tới tận chiếc xe gặp nạn, kiểm tra xem có còn ai bị mắc kẹt trong xe để đưa đi cấp cứu và chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm sao để giảm bớt ở mức thấp nhất thiệt hại cho dân. 

Rồi anh theo dõi facebook, theo dõi cả những trang thông tin cá nhân, khi biết trẻ con miền núi phải leo dây hay chui vào túi ni lông để vượt sông đi học, anh cho xây cầu ngay. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh Thăng đã cháy hết mình như thế nào?

Con đường vào nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng được Bí thư chỉ đạo làm ngay (Ảnh Vnexpress)

Anh cũng kiểm tra từng công trình giao thông. Nơi nào chậm tiến độ hay làm ăn tắc trách, anh trảm tướng ngay rồi thay quân. Chúng ta không thiếu người tài, không thiếu những người có năng lực.

Trước khi rời Bộ Giao thông về TP. HCM nhận công tác mới, anh còn kịp cách chức một giám đốc ngành đường sắt khi ông này đưa ra chủ trương mua những toa tầu cũ của Trung Quốc. 

Những năm qua, ngành giao thông có những bước phát triển rất ngoạn mục. Nhiều cung đường đẹp như trong mơ. Ngay cả ở Hà Nội, rất nhiều cây cầu vượt, hay những tuyến đường mới mở đã đem lại một vẻ đẹp mới cho thành phố. 

Một khoá Bộ trưởng của Đinh La Thăng hiệu quả bằng nhiều khoá trước cộng lại. Bây giờ anh về nhận nhiệm vụ mới ở TP. HCM, tôi tin cái thành phố có tiếng là sôi động vào bậc nhất của đất nước này sẽ thật sự khởi sắc. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh Thăng đã cháy hết mình như thế nào?

Tân Bí thư Thành ủy TP. HCM làm việc tại Củ Chi (Ảnh vnexpress)

Ngay trong tuần đầu làm việc của Bí thư Đinh La Thăng, nhiều việc cũng đã biến chuyển rồi. 

Đúng vậy. Và cũng đúng như nhận xét của một ký giả, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng liên tục được nhắc đến trên các kênh truyền thông bởi những phát ngôn và hành động của anh khi về nhậm chức tại thành phố này. 

Người dân quan tâm và ủng hộ anh là vì những việc làm ban đầu của anh, có việc rất nhỏ nhưng lại gỡ khó cho dân, tạo niềm tin cho dân. 

Tuy nhiên, với một đô thị lớn, đầu tàu kinh tế của cả nước như TP. HCM, thách thức lớn đang đặt ra với tân Bí thư Đinh La Thăng.

Ngày 5/2, trong buổi lễ công bố quyết định và nhậm chức, Bí thư Đinh La Thăng đã nói rất tâm huyết: “Kể từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí của tôi dành cho việc duy nhất, đó là cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, kế tục một cách xứng đáng sự nghiệp vẻ vang được gây dựng bởi các vị tiền bối mà tôi kính trọng”.

Ngay sau đó, anh xuống cơ sở, chỉ đạo phải sửa chữa ngay nhà cho mẹ liệt sĩ Lê Thị Kiều Oanh, làm lại đường vào nhà cho mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Em tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. 

Rồi anh cùng với lãnh đạo huyện Củ Chi tìm giải pháp giúp bà con nông dân tiêu thụ sữa bò.

Vừa lo cho dân ngoại thành, anh lại chỉ đạo giải quyết xử lý những vấn đề liên quan đến trung tâm thành phố như phải dẹp nạn ăn xin tái diễn, yêu cầu ngành giao thông phải gắn biển báo cấm ô tô trên 9 chỗ đậu trên 2 tuyến đường rồi chỉ đạo ngành công an trong vòng 3 tháng tới, phải nỗ lực hơn nữa để tình hình tội phạm được thuyên giảm. 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Anh Thăng đã cháy hết mình như thế nào?

Biển báo cấm ô tô được gắn ngay sau chỉ đạo của tân Bí thư Đinh La Thăng (Ảnh Vnexpress)

Những khởi động ban đầu của tân Bí thư đã đánh đúng và trúng vào ý nguyện của người dân thành phố. Điều đáng nói là dân biết đến sự chỉ đạo của anh cũng phần lớn là do anh rất cởi mở và biết sử dụng giới truyền thông để ủng hộ cho việc làm của mình.

Tuy nhiên, cũng nói như một ký giả, những vấn đề mà Bí thư Đinh La Thăng  trực tiếp chỉ đạo ấy thực sự chỉ là những chuyện rất nhỏ trong một đô thị lớn ngổn ngang nhiều vấn đề quan trọng khác mà bao vị tiền nhiệm trước đó chưa, hoặc đang thực hiện dở dang trong nhiệm kỳ của mình mà anh phải là người tiếp tục gánh trọng trách. 

Đó là vấn đề ách tắc giao thông, về tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường, vấn đề về rác thải và sự quá tải của ngành y tế, rồi chất lượng giáo dục và cả về chất lượng sống… Những tồn tại ấy của thành phố không chỉ giải quyết một sớm một chiều bởi dính nhiều cơ chế và những vấn đề mang tính pháp lý…

Ở nước mình, việc chỉ đạo phải rất cụ thể, vừa áp sát, vừa kiểm tra gắt gao. Giới truyền thông và đông đảo người dân cả nước ủng hộ Bí thư Đinh La Thăng cũng vì thế. 

Anh thường rất cụ thể. Lấy một số vụ việc làm đột phá khẩu. Rồi mới chỉ đạo ở tầm vĩ mô. Nếu công việc không biến chuyển, không đạt được hiệu quả thì thay tướng ngay. 

Bây giờ làm Bí thư TP. HCM, anh còn lập đường dây nóng, cho người dân số điện thoại của mình để một người dân bình thường nào cũng có thể gặp được người lãnh đạo cao nhất của thành phố. Những việc lớn của thành phố cũng đã được triển khai. 

Ví như xây bệnh viện u bướu 1000 giường để chấm dứt nạn nằm chung, hay bệnh nhân phải nằm dưới gầm giường. Rồi chỉ đạọ công an dẹp tội phạm, dẹp nạn móc túi, cướp giật hay nạn ăn xin rất không đẹp trong con mắt bạn bè quốc tế. 

Đây là việc Bí thư Thành uỷ Nguyễn Bá Thanh đã làm và làm rất thành công ở Đà Nẵng. Nếu Bí thư tỉnh nào cũng như Nguyễn Bá Thanh hay như Đinh La Thăng, chúng ta tin đất nước sẽ thật sự khởi sắc…

                                                             Nhà thơ Trần Đăng Khoa

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: