Người phụ nữ bị suy thận khôi phục sức khỏe sau hơn nửa năm ăn gạo lứt muối mè

Người phụ nữ bị suy thận khôi phục sức khỏe sau hơn nửa năm ăn gạo lứt muối mè

(Tamsugiadinh.vn) – “Lúc trước, tôi bị đau mỏi, đi tiểu liên tục, tối khuya mấy cũng phải đi. Tôi không đi tiểu nhiều mà cứ đi lắt nhắt… Nhưng từ ngày tôi ăn gạo lứt thì không bị như thế nữa. Trước kia thận trái của tôi có sạn nhưng từ khi ăn gạo lứt muối mè, sạn cũng biến mất”, bà Ly cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ly quyết tâm theo đuổi phương pháp thực dưỡng để tự chữa bệnh 

Sẵn sàng nhận án tử

Bà Nguyễn Thị Ly (52 tuổi, ngụ hẻm Đồng Tiến, đường Đồng Tiến, Pleiku, Gia Lai) kể, quê gốc của vợ chồng bà ở Quảng Bình, nhưng chuyển vào đây sinh sống từ năm 1992. Chồng bà vốn là một viên chức Nhà nước, còn bà không có nghề nghiệp ổn định.

Từ khi vào Pleiku sinh sống, bà làm đủ công việc để mưu sinh. Đến khi tuổi cao, không còn đủ sức khỏe để làm những công việc nặng nhọc nữa, bà đi giữ trẻ cho người ta.

Đầu năm 2013, bà Ly hay bị tăng huyết áp, nhức đầu. “Ban đầu tôi nghĩ là không có chuyện gì đáng lo, người nhiều tuổi rồi ai mà không có bệnh. Nghĩ vậy, tôi có đi khám gì đâu”, bà Ly phân trần.

Tuy nhiên, một lần huyết áp của bà lên quá cao, người nhà đã phải tức tốc đưa bà đến Bệnh viện tỉnh Gia Lai cấp cứu ngay trong đêm. Tại đây, các bác sĩ cho hay nếu bà Ly không nhập viện kịp thời thì sẽ bị chuyển qua tai biến, rất nguy hiểm.

Sau quá trình khám và xét nghiệm kỹ càng, các bác sĩ kết luận bà Ly bị suy thận, chỉ có cách duy nhất là chạy thận mới đảm bảo được tính mạng. Tuy nhiên do bà Ly bị thiếu máu nặng nên chưa thể tiến hành chạy thận được. Bác sĩ tạm thời cho bà uống thuốc ổn định huyết áp. Sau đó bà Ly còn bị thêm chứng rối loạn tiền đình. Bà Ly phải mất một thời gian dài uống thuốc mới khỏi.

Điều trị ở Bệnh viện Gia Lai một thời gian, đến tháng 11/2013, do có người thân làm trong Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) nên bà Ly chuyển xuống đây chữa trị. Bà Ly nhớ lại: “Do tôi có đứa cháu làm bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy nên hắn đưa tôi đi khám. Sau khi khám xong, hắn không cho tôi coi bệnh án.

Hắn sợ tôi lo, ăn ngủ không được. Hắn đưa bệnh án đó cho bên ngoại xem, nói với họ là tôi đau nặng rồi, có thể không qua khỏi. Hắn chỉ nói với mọi người thôi, còn không nói cho tôi biết. Chỉ đến lúc huyết áp tôi lên cao, đau đầu không chịu được nữa, người nhà mới nói cho tôi biết là tôi bệnh nặng rồi”.

Kết quả chẩn đoán bệnh của bà Ly

Cũng theo bà Ly, sau một thời gian chạy chữa, số tiền gia đình bà phải chi trả đã hơn 100 triệu đồng. Lúc này, bà tuyệt vọng nói với chồng con rằng, thôi cứ để bà như vậy, cái chết đến lúc nào thì bà sẽ đón nhận lúc ấy.

“Hoàn cảnh gia đình eo hẹp, nên không đủ kinh phí cho tôi theo chữa trị. Ông xã tôi cũng đang bị u gan chuyển qua ung thư gan, nên tôi nói với mọi người: “Thôi hai người thì chết bớt một người cũng được”, bà Ly nói.

May mắn gặp “cứu tinh”

Đầu năm 2014, bà Ly quyết định rời Bệnh viện Chợ Rẫy về nhà, với ý nghĩ sống được ngày nào thì hay ngày đó. Bà Ly chia sẻ: “Thời gian đó ngày nào huyết áp tôi cũng lên cao. Tối đến, tôi không dám ngủ, một phần vì nhức đầu quá, một phần vì sợ huyết áp lên cao bất thình lình mà mình không để ý thì dễ chuyển qua tai biến.

Tôi cứ đau lúc nào là gia đình lại đưa ra Bệnh viện Gia Lai lúc đó, không kể ngày hay đêm”. 

Đến tháng 5/2015, một người em của bà Ly vô tình đọc được bài báo nói về gạo lứt muối mè có thể chữa các loại bệnh. Bà Ly kể: “Tôi đang nằm ở Bệnh viện Gia Lai thì nghe nó nói vừa đọc được bài báo nói về gạo lứt chữa bệnh, khuyên tôi thử xem thế nào.

Dù chưa biết hiệu quả ra sao nhưng không còn cách nào khác nên tôi nghĩ sẽ thử. Sau đó tôi hỏi ý kiến bác sĩ về bệnh tình của mình thì bác sĩ cho hay, nếu tôi quyết định chạy thận thì nên ở lại, không thì về nhà tìm phương pháp chữa. Còn tôi nằm ở đây mà chỉ uống thuốc hạ huyết áp thôi thì cũng không nên”.

Sau khi trở về nhà, bà Ly được người em cho xem đĩa DVD nói về gạo lứt muối mè của thầy Tuệ Hải (trụ trì chùa Long Hương, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai). Xem xong, bà liền tin theo phương pháp này và quyết theo chữa. Tuy nhiên, vì không biết cách ăn, cũng như nấu gạo lứt nên bà Ly quyết định lên chùa gặp thầy Tuệ Hải nhờ thầy chỉ dẫn.

“Lên chùa, tôi thấy đông người lắm. Người bệnh nặng cũng nhiều, người thì bị u não, người thì ung thư… Thấy vậy tôi càng thêm tin tưởng hơn. Khi tôi đến gặp thầy Tuệ Hải, thầy nói: “Giờ cô mới đi thì hơi muộn rồi, nhưng thôi đã đến đây thì ở lại chữa. Nếu cô có qua khỏi thì qua khỏi, còn không khỏi cũng ra đi nhẹ nhàng, không vật vã đau đớn”.

 Nghe thầy nói vậy, tôi cũng không nghĩ gì, quyết định theo chữa, có ra đi cũng được chứ không tiếc gì nữa”, bà Ly nhớ lại. Nghe lời khuyên của thầy, bà Ly quyết định theo ăn gạo lứt muối mè phương pháp số 7.

Hết bệnh sau gần nửa năm kiên trì

Bà Ly cho biết, bà ở lại chùa Long Hương không mất một chi phí nào cho việc sinh hoạt, ăn uống. “Ở đó mình ăn cơm gạo lứt ngày 3 bữa. Những vị thuốc mà thầy hướng dẫn, mình tự mua, sắc uống, chứ thầy không lấy tiền gì nữa hết.

Tôi bị cao huyết áp nên thầy cho uống 16 muỗng cà phê mè, một muỗng muối ăn trong 4 ngày. Mỗi ngày, tôi ăn 6 muỗng mè với một ít muối. Vì huyết áp cao nên tôi không ăn mặn được”, bà Ly kể.

Sau một thời gian theo ăn gạo lứt muối mè phương pháp số 7, bà Ly thấy người mỏi, tay chân mỏi và bị xuống cân. Bà Ly giải thích: “Mình đang ăn gạo trắng, ăn thịt cá nên khi chuyển sang ăn gạo lứt với muối mè không thì thay đổi như vậy. Nhưng phải chịu khó kiên trì thì nó mới thay máu, lọc máu cho mình.

Thầy cũng khuyên tôi không được uống nước đá, không uống cà phê, không ăn đồ ngọt. Những cái đó là tuyệt đối tránh dùng”. 

Sau gần một tháng ăn gạo lứt, người thân đến chùa thăm và thấy bà Ly gầy hơn trước nên đã tỏ ý nghi ngờ phương pháp này. Bà kể: “Thấy tôi ốm đi so với trước nên ai cũng phản đối. Ai cũng nói ăn bao nhiêu thứ, uống bao nhiêu thuốc không khỏi thì ăn gạo lứt muối mè làm sao mà khỏi được. Nhưng tôi vẫn tin tưởng, không nghe ai bàn lui cả. Tôi nói từ giờ cho đến hết cuộc đời, cho đến lúc chết cũng sẽ không bỏ gạo lứt muối mè, không ăn gạo trắng nữa”. 

Cuối cùng, lòng tin và sự kiên trì của bà cũng được đền đáp. Theo lời bà Ly, khi ăn qua 49 ngày, bà cảm thấy trong cơ thể mình bắt đầu có những bước biến chuyển mới như: Người cảm thấy nhẹ nhàng, không còn đau đầu, nặng gáy như trước nữa.

Bà Ly cho biết: “Lúc trước tôi hay đau vùng thận. Tôi phải đi tiểu liên tục, tối khuya mấy cũng phải đi, không đi nhiều mà cứ đi lắt nhắt… Nhưng kể từ ngày tôi chuyển qua ăn gạo lứt thì không bị như thế nữa. Một ngày, tôi chỉ đi tiểu đúng 3 lần thôi. Để được như thế, mình phải ăn đúng cách, nhai thật kỹ, không được hở miệng, vì gió vào thì khát nước, nhai thật kỹ thì càng không khát nước”. 

Bà Ly bên những cây cảnh của mình

Đầu tháng 8/2015, sau gần 2 tháng ăn gạo lứt muối mè, “tu” tại chùa Long Hương chữa bệnh, dù chưa được thầy trụ trì nhất trí cho về nhà, bà vẫn quyết định rời chùa vì nhận được tin chồng, con ở nhà đang bị bệnh.

Bà Ly cho hay: “Tôi nói với thầy: “Con về chăm lo chồng con”. Thầy đồng ý, rồi hướng dẫn thêm cho tôi để về nhà tôi tự ăn chữa bệnh. Thầy bảo về ăn gạo lứt muối mè kết hợp thuốc Nam, một ngày chỉ uống đúng 2 xị, không được phép hơn. Rồi thầy khám lại cho tôi lần nữa. Thầy nói với tôi: “Bệnh con đã qua khỏi cơn nguy kịch rồi, cố gắng kiên trì, đừng bỏ mà uổng”.

Nở nụ cười vui tươi, bà Ly chia sẻ, bây giờ sức khỏe của bà đã ổn, có thể làm việc lặt vặt cả ngày mà không biết mệt. Chứ ngày trước, bà làm một lúc là bị choáng, chóng mặt, phải nghỉ.

“Hồi đó suốt ngày tôi chỉ biết loanh quanh ở nhà, không thể đi đâu được. Tháng 11 vừa rồi tôi đến Bệnh viện Gia Lai siêu âm lại xem sao thì họ nói thận đã có tiến triển. Trước kia thận trái của tôi có sạn nhưng từ khi ăn gạo lứt muối mè sạn cũng biến mất. Còn thận phải cũng đang trong quá trình hồi phục. Tôi đi siêu âm ở bệnh viện tư họ cũng nói thế”, bà Ly vui vẻ nói.

Cuối cùng, bà nhắn nhủ: “Nếu ai có bệnh như tôi, hoặc nặng hơn mà không có tiền, hết cách thì nên theo gạo lứt muối mè chữa bệnh, miễn là phải kiên trì, chịu khó”.

Chồng bà Ly (xin giấu tên) chia sẻ: “Bà ấy kiên trì chứ tôi thì không ăn nổi, mặc dù tôi cũng có bệnh. Nói chung, bà ấy ăn một thời gian thì cũng thấy bớt bệnh. Lúc mới ở Bệnh viện Chợ Rẫy về nhìn bà ấy ốm yếu, đi không nổi. Ai cũng nói không qua khỏi. Tôi bị bệnh nhưng nhờ có bảo hiểm của thương binh nên đi Bệnh viện Chợ Rẫy không mất nhiều tiền”. 

Xuân Thủy

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 31 times, 2 visits today)

Leave a Reply