Nếu muốn nhảy việc, hãy mạnh dạn lên!

Nếu muốn nhảy việc, hãy mạnh dạn lên!

Thời điểm này lên các diễn đàn, website thấy nhiều bạn chia sẻ những băn khoăn rằng ra Tết có nên nhảy việc hay không? Là một người đã từng trải qua tâm trạng như thế tôi xin chia sẻ lại những trải nghiệm của mình. Và điều mà tôi muốn nhắn nhủ với mọi người rằng, nếu có ý định nhảy việc bạn hãy cứ mạnh dạn lên!
Trước tiên tôi phải thừa nhận với mọi người rằng tôi không phải là một CEO thành đạt, cũng chẳng phải chuyên gia trong lĩnh vực việc làm, tôi chỉ là một kỹ sư xây dựng. Nhưng tôi đã từng chiến thắng được chính bản thân mình trong quyết định nhảy việc và trở nên tự tin hơn trên con đường sự nghiệp của mình sau này.
Cách đây 3 năm, tôi làm việc cho một xí nghiệp xây dựng với 50% vốn nhà nước. Công việc có thể coi là ổn định. Sau khi ra trường, phải nhờ vào các mối quan hệ của bố mẹ tôi mới có được một “chân” ở cơ quan này. Làm việc ở đó được 4 năm đủ cho tôi tạo dựng được các mối quan hệ đồng thời cũng hình thành một tư duy làm việc kiểu Nhà nước.
Nhưng kể từ năm 2011-2012 tình hình làm ăn của xí nghiệp bắt đầu rơi vào tình trạng khó khăn và có chiều hướng đi xuống. Thay vì tái cơ cấu lại bộ máy tổ chức, thay đổi tư duy làm việc thì xí nghiệp tôi vẫn giữ nguyên cách làm việc cũ và thực hiện chính sách giảm lương cắt thưởng. Thời điểm này đúng vào lúc vợ chồng tôi đón con trai đầu lòng chào đời, nhu cầu chi tiêu cao nên áp lực kiếm tiền đối với tôi vô cùng lớn.
Tôi bắt đầu nhen nhóm ý định đi tìm một công việc mới. Nhưng ngẫm lại từ ngày ra trường đến giờ, quen làm ở một nơi mà mọi thứ đều “ổn định”: công việc đều đều, áp lực vừa phải, anh em đồng nghiệp cũng thân tình, giờ quyết định thay đổi thì phải bắt đầu lại tất cả.
Nếu “nhảy” sang những công ty tương tự thì chắc gì đã hơn được nơi đây, còn nếu “nhảy” sang những công ty liên doanh hay nước ngoài, lương thưởng cao hơn thì nói thật là tôi không đủ tự tin với kinh nghiệm và năng lực của mình. Hơn nữa gia đình và một số bạn bè lại động viên đang làm ở Nhà nước, lương thấp tý nhưng được cái ổn định, việc gì phải nhấp nhổm đi đâu. Thế là ý định nhảy việc của tôi vừa nhen nhóm đã vội bị dập tắt.
Nhưng chỉ sau một buổi đi uống bia cùng nhóm bạn của cậu em vợ, tôi đã mạnh dạn thay đổi suy nghĩ và tôi đã thành công mặc dù con đường đi đến thành công không hề đơn giản chút nào. Thoát ra khỏi môi trường giao tiếp ngoài công sở tôi mới nhận thấy cuộc sống bên ngoài có thật nhiều đổi thay, nhiều cơ hội cũng như thách thức. Và để bắt nhịp tôi buộc phải thay đổi, nỗ lực hơn nữa.
Tôi nhận thấy làm việc ở nơi mà tôi đang gắn suốt bó 4 năm qua không còn cho tôi động lực để phát triển. Tuy quan hệ đồng nghiệp vẫn rất tốt nhưng cơ hội việc làm và khả năng tiến thân không nhiều. Tôi quyết định nhảy việc với suy nghĩ đời chỉ thay đổi khi chúng ta biết tự mình thay đổi.
Để thực hiện kế hoạch nhảy việc mang tính quyết định này, tôi đã phải chuẩn bị mọi thứ cho mình thật chắc. Từ việc xác định tâm lý những khó khăn thử thách trong thời gian đầu, tình hình tài chính gia đình  cho đến việc tham khảo các nguồn tin tuyển dụng khác nhau và chăm chút cẩn thận cho bản CV xin việc của mình thật hoàn hảo.
Và cuối cùng sau một thời gian nỗ lực, quyết tâm, tôi đã trúng tuyển vào vị trí kỹ sư thi công trong dự án xây dựng sân bay Nội Bài của tập đoàn Taisei – Nhật Bản. Nhưng chưa kịp vui mừng với chiến thắng ở cửa ải đầu tiên tôi đã vấp phải vô vàn những khó khăn, thử thách tại môi trường làm việc mới.
Trở ngại đầu tiên và khủng khiếp nhất với tôi là việc giao tiếp, trao đổi công việc hoàn toàn bằng tiếng Anh, điều mà trước đây ở cơ quan cũ tôi hầu như không phải dùng đến. Rồi tác phong làm việc ở môi trường mới cũng khác xa so với cơ quan Nhà nước mà tôi đã làm. Tôi bắt đầu bị choáng ngợp mà nói theo cách những đồng nghiệp vào làm trước tôi chia sẻ là “sốc nhiệt”.
Nhưng tôi đã không cho phép mình bỏ cuộc, bằng mọi cách tôi phải cố gắng để bắt nhịp với môi trường làm việc mới. Buổi sáng tôi dậy từ 6 giờ để ăn sáng sau đó ra điểm đón xe đến công trường đúng giờ làm. Tôi làm việc miệt mài và tìm cách bắt quen để trao đổi kinh nghiệm, vốn ngoại ngữ với những đồng nghiệp đi trước, từ đó có thể nắm bắt được những thông tin vị quản lý người Philipines của mình trao đổi. Buổi tối về nhà mặc dù rất mệt tôi vẫn phải thức để đọc tài liệu chuyên ngành và tự học tiếng Anh.
Phải nói thật là thời gian đầu, thấy tôi làm việc vất vả, áp lực, vợ tôi và bố mẹ xót xa đã động viên tôi nên nghỉ để tìm công việc khác. Họ còn trách tôi dại dột khi đã bỏ công việc cũ để bây giờ chịu vất vả. Nhưng tôi xác định, nếu không nỗ lực, tôi sẽ không bao giờ vượt qua được chính mình và phát triển lên được.
Sau một thời gian cố gắng, tôi đã dần bắt nhịp được với công việc và tác phong ở môi trường mới. Những nỗ lực của tôi đã được đền đáp xứng đáng bằng sự trưởng thành, tự tin và mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với cơ quan cũ. Tôi nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ quản lý cũng như đồng nghiệp.
Và khi dự án kết thúc, tôi đã có thể tự tin gửi bản CV của mình tới các dự án lớn khác của nước ngoài. Tất cả đều cho tôi những cơ hội việc làm tốt, tôi có thể thoải mái đàm phán lương với nhà tuyển dụng và lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm chủ được cuộc sống và con đường sự nghiệp của mình.
Với những gì mình đã trải nghiệm, tôi nghĩ khi bạn làm việc ở một môi trường mà có những trở ngại như: Không tạo cho bạn cơ hội phát triển, công việc không phù hợp với sở thích, chuyên môn, hay mối quan hệ đồng nghiệp không tốt… bạn hãy cứ mạnh dạn thay đổi. Nếu có niềm tin và sự nỗ lực, chắc chắn bạn sẽ thành công.
 
Thế Anh
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
(Visited 18 times, 1 visits today)

Leave a Reply