Một vài lưu ý khác trong ngày vía Thần Tài và các dịp cúng Thần Tài Thổ Địa

Một vài lưu ý khác trong ngày vía Thần Tài và các dịp cúng Thần Tài Thổ Địa

Lễ Thần Tài nên đặt trong nhà, tránh để lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng, trước khi cúng Thần Tài, nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Với bàn thờ Thần Tài mới, khi mới rước về, gia chủ thắp 100 ngày nhang liên tục để bàn thờ tụ khí về.

loading…

* Một vài lưu ý khác trong ngày vía Thần Tài

– Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần tài cẩn thận. Mọi người lưu ý nên chọn hoa tươi, không dùng quả nhựa hoặc quả không ăn được.

– Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

– Mọi người cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng Thần Tài, dân kinh doanh cúng Thần Tài tại văn phòng giao dịch hoặc nơi họ buôn bán để lấy may đầu năm chứ không nên làm ở đình, chùa. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương.

– Lễ Thần Tài nên đặt trong nhà, tránh để lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian cho rằng lễ cúng để ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại đến chính chủ nhà.

– Thần Tài tối kị bẩn, tối, ướt nên nhất định ban Thần Tài phải đặt nơi cao ráo, sáng sủa, vệ sinh tốt thì mời mong có lộc có tài. Tuyệt đối không đặt ban thờ Thần Tài gần thùng rác, nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi treo quần áo.

Nhà nào có khu vực cửa chính rộng rãi thì đặt ban gần cửa, hướng ra bên ngoài. Nhà mà khu cửa chính hẹp thì đặt ban thờ ở gần ban công. Nguyên tắc là ban thờ Thần Tài cách cửa chính hoặc cửa ban công 1, 2, 3, 8 hoặc 9 bước chân để lấy may.

– Để thể hiện lòng thành của gia chủ và cũng là sự tôn trọng với thần linh, ngày vía Thần Tài mùng 10 Tết hãy lau dọn ban thật chu đáo, dâng lên đồ lễ mới, cung thỉnh Thần Tài về nhà trong năm mới.

Đặc biệt, sau khi hoàn tất nghi lễ cúng Thần Tài, gia chủ hãy đi bộ về phía sau nhà 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 để cầu có linh, nguyện ước sớm thành sự thật.

* Cách thắp hương khi mới lập ban thờ Thần Tài

Khi mới rước bàn thờ về, gia chủ thắp 100 ngày nhang liên tục để bàn thờ tụ khí về, chỉ cần một nén hương, thay nước đều đặn, trái cây tươi và lọ hoa. Nhưng tuyệt đối không tắt đèn bàn thờ vì chúng chiếu đường cho hai vị giáng trần.

* Thắp hương những ngày đặc biệt

Trong ngày rằm mùng 1, lễ tết thắp 5 nén hương theo hình chữ thập, dùng loại hương cuốn tàn. Khi quá nhiều chân hương đến ngày 23 tháng Chạp lúc tiễn ông Táo về trời gia chủ rút hết và hóa cùng tiền vàng, sau đó cho rượu lên đám tro.

Thông thường, theo kiêng kỵ dân gian lễ vật sau khi sắm cúng Thần Tài phải để người trong nhà ăn, không được chia cho người ngoài. Ngoài ra, gạo muối phải giữ trở lại, rượu tưới từ ngoài vào trong mới mong đạt được ấm no, thịnh vượng.

* Hướng dẫn thỉnh ông Địa Thần Tài

– Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại.

– Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường. Ai muốn thờ Thần Tài Thổ Địa đều phải thực hiện như trên, Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

– Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

– Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài, Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

* Nghênh đúng hướng Thần Tài, mời đúng con giáp phát lộc

Không giống như một số người lầm tưởng là Tài vị cố định, hàng năm vị trí Thần Tài, tài lộc sẽ có sự thay đổi theo sự chuyển động của âm dương ngũ hành. Năm nay, Thần Tài cai quản ngân quỹ, tài sản, chủ về tiền bạc và sự phát triển ở phía Đông Nam trong khoảng thời gian từ ngày 1 tới ngày 15 tháng Giêng.

Để việc thờ cúng Thần Tài năm 2017 được suôn sẻ, công việc hanh thông, phát đạt thì gia chủ nên hướng ban Thần Tài về phương hướng tốt lành này. Ngoài ra, việc đặt tượng Thần Tài ở phía Đông Nam phòng khách, mặt hướng về phía Tây Bắc cũng được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và lộc về tài chính cho gia đình.

Năm nay là năm Đinh Dậu, hai con giáp Mão và Dậu rất thích hợp để nghênh đón Thần Tài. Trong ngày vía đầu năm, nếu trong nhà không có người thuộc hai tuổi này thì có thể mời người cầm tinh Mão hoặc Dậu mà nhanh nhẹn, làm ăn tốt trong thời gian qua tới cùng lễ Thần Tài để nghênh lộc.

Ngày vía Thần Tài: 4 điều nên và 5 điều không nên làm để rước may mắn, thỉnh tài lộc

Hướng dẫn sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 Tết

Văn khấn Thần Tài, Thổ Địa hàng tháng và đặc biệt dùng cho ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

loading…

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply