Mơ hồ nguồn gốc bánh chuối, bánh xoài Thượng Hải đang gây sốt trên chợ mạng

Mơ hồ nguồn gốc bánh chuối, bánh xoài Thượng Hải đang gây sốt trên chợ mạng

Chỉ cần vài giây thao tác tìm kiếm trên Google, hàng loạt các địa chỉ, trang bán hàng sẽ xuất hiện kèm những lời quảng cáo có cánh về món bánh chuối bánh xoài Thượng Hải đang sốt xình xịch này. Nào là: “Ngon từ cốt, ngọt từ nhân, mềm mại nơi vỏ bánh” hay “Bánh này nổi tiếng ở Thượng Hải người trong nước hay mua về ăn và tiếp khách. Trời lạnh thế này nhâm nhi bánh với ly trà ấm nóng thì hết sảy.”…

Chỉ cần nghe những lời có cánh như thế kèm với hình ảnh chiếc bánh thơm ngon, sang chảnh đã đủ khiến cho những người “nghiện” ăn vặt phát thèm. Tuy nhiên, giá bán bánh chuối bánh xoài Thượng Hải lại chênh lệch nhau khá nhiều ở các địa chỉ bán. Có nơi chỉ chào bán với giá 20.000 đồng/chiếc. Song cũng có những địa chỉ rao bán với giá từ 35.000-40.000 đồng/chiếc.

Mặc dù giá không hề rẻ, những loại bánh này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và luôn trong tình trạng cháy hàng.

Vì là mặt hàng gây sốt, được nhiều người ưa chuộng tìm mua, nên khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về nguồn gốc cũng như chất lượng của những chiếc bánh chuối, bánh xoài này thì không ít người đã tỏ ra rất hoang mang.

Theo đó, những người Việt sinh sống và học tập ở Trung Quốc cho biết, ở Thượng Hải không có loại bánh nào như vậy. Chiếc bánh được rao bán nhiều trên mạng ở Việt Nam thực chất là có nguồn gốc từ Nam Ninh (thuộc tỉnh Quảng Tây, cách Thượng Hải 1620 km).

Hơn nữa, đây là loại bánh ngọt tươi, nên hạn sử dụng của bánh chuối bánh xoài Thượng Hải chỉ là 3 ngày sau khi sản xuất. Vì vậy, chưa cần làm rõ nguồn gốc thực sự là ở Thượng Hải hay Nam Ninh thì việc vận chuyển một loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn như thế bằng đường bộ về Việt Nam liệu còn đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng?

Thông tin chia sẻ cụ thể trên một trang facebook cá nhân cho biết: “Bánh xoài, chuối, những ngày gần đây, đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, với giá bán vô cùng phong phú, từ 20 đến 45 nghìn/cái.

Những loại bánh ngọt như thế này, tôi đã được thưởng thức từ rất lâu rồi. Khi cầm trên tay, mặt sau bánh có ghi rất rõ thông tin của bánh.Bánh được sản xuất từ Nam Ninh, trên vỏ bánh không có chữ nào là chữ Thượng Hải, giống như cái tên mỹ miều “Bánh chuối Thượng Hải”.

Hạn sử dụng: chỉ có 3 ngày (ngày ghi trên vỏ hộp là ngày sản xuất). Bảo quản trong môi trường thoáng mát.Giá bán: 5 nhân dân tệ (khoảng 18 nghìn) tại Trung Quốc, phí vận chuyển về tới Việt Nam khoảng 23 – 25 nghìn, trong khi đó một số bạn ở Hạ Long chỉ chào giá 20 nghìn, với giá bán như trên chắc chắn sẽ là lỗ.

Tôi đã hỏi mua và yêu cầu chụp ảnh mặt sau của bánh, để xác minh hạn sử dụng, các bạn bán hàng không dám chụp. Mong cả nhà mua hàng để ý hạn sử dụng, trước khi mua bánh. Tránh ăn phải đồ hết hạn. Tiền mất mà lại hại sức khoẻ”.

Một số người đã từng đặt mua và ăn thử loại bánh này cũng nhận định: “Ăn bánh thấy mùi hương liệu chứ không phải mùi tự nhiên của bánh và chuối tươi”. Những người biết tiếng Trung thì cho biết: “Nhìn thoáng thành phần đã thấy toàn chất nọ chất kia đã thấy muốn ngất rồi. Đừng có dại mà ăn vào”.

Trong khi đó, một thành viên trên diễn đàn cho biết, ở Thượng Hải cũng có bánh chuối nhưng không giống với món bánh chuối đang được bán ở Việt Nam.

Về phía người bán, hiện chưa có ai lên tiếng giải thích về nguồn gốc thực sự của món bánh chuối Thượng Hải gây sốt mà họ đang bán. Còn người tiêu dùng cảm thấy hoang mang về món ăn mà mình yêu thích trong những ngày qua. Thông tin về xuất xứ cũng như hạn sử dụng vô cùng ngắn của loại đồ ăn vặt này vẫn tiếp tục được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Người mua hiện chỉ biết khuyên nhau để ý kỹ trạng thái của bánh lúc mua và hạn dùng ghi trên vỏ bánh hoặc chuyển sang sử dụng các loại bánh tương tự được sản xuất tại Việt Nam để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

Theo Tường Minh tổng hợp
Nguồn ảnh: Facebook
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

(Visited 12 times, 1 visits today)

Leave a Reply