Mờ ám vụ 18 tấn mỡ thối được tẩu tán sau khi niêm phong

Mờ ám vụ 18 tấn mỡ thối được tẩu tán sau khi niêm phong

Phát hiện 21,7 tấn mỡ, tóp da heo bẩn chất đống trong một bãi xe tại xã Bà Điểm (H.Hóc Môn, TP.HCM), cơ quan chức năng lập biên bản, niêm phong. Thế nhưng, lợi dụng cơn mưa lớn, các đối tượng đã tháo cửa, tẩu tán hơn 18 tấn hàng.

Chủ quan, hay… tại trời?

Ngày 21/10, tổ liên ngành gồm UBND xã Bà Điểm phối hợp với quản lý thị trường, Trạm thú y H.Hóc Môn tiến hành kiểm tra đột xuất 4 bãi xe theo kế hoạch đã định trước. Thấy nhà kho A1 bãi xe Nguyễn Ngọc (60/3 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm) khả nghi, tổ liên ngành đề nghị kiểm tra.

Bên trong kho là hàng loạt bao tải bốc mùi hôi thối mất vệ sinh chứa toàn mỡ bò, tóp mỡ heo, tóp da heo được bảo quản sai quy định. Chủ lô hàng là ông Phạm Thành Tr. (ngụ P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân), hiện đang ở Hà Nội. Đại diện làm việc là ông Phạm Đình L.

Ông L. không xuất trình được chứng nhận kiểm dịch, nguồn gốc sản phẩm cũng như giấy phép đăng kí kinh doanh. Do chủ hàng không có mặt nên tổ liên ngành tiến hành lập biên bản, niêm phong và yêu cầu ông Tr. nhanh chóng về TP.HCM làm việc ngay để giải quyết  180 bao mỡ bò (7,2 tấn), 79 bao tóp da heo (2,5 tấn), 300 bao tóp mỡ heo (12 tấn).

11 giờ ngày 23, tức 2 ngày sau, ông Phạm Thành Tr. đến UBND xã Bà Điểm làm việc với tổ liên ngành. Ông thừa nhận đã thu mua lô hàng rải rác ở nhiều tỉnh, bảo quản tại kho A1 làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và sắp xuất sang… Trung Quốc.

 

Cửa nhà kho sơ sài, tạo điều kiện cho các đối tượng tẩu tán

 

 

Với sai phạm rõ ràng, ông Tr. đã thừa nhận hành vi và làm đơn xin tự nguyện thiêu hủy toàn bộ lô hàng và chủ động đề nghị sẽ kí hợp đồng với một công ty có chuyên môn xử lý và thực hiện thiêu hủy ngay sau đó. Đại diện tổ liên ngành, Trạm Thú y Hóc Môn chấp nhận phương án này và yêu cầu ông Tr. cung cấp hợp đồng và thời gian thiêu hủy số hàng gần 22 tấn trong thời gian sớm nhất.

Do số lượng hàng quá lớn, kho A1 vẫn được dùng làm nơi lưu giữ hàng niêm phong, chủ bãi xe Nguyễn Ngọc được giao nhiệm vụ quản lý. Đồng thời, ông L. phải có trách nhiệm bảo vệ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, ông L., người được giao giữ hàng niêm phong lại chính là… cha của chủ hàng.

Tẩu tán tài sản niêm phong: Bất chấp pháp luật!

Theo lời khai của ông Phạm Thành Tr., sản phẩm động vật trong kho, ông thu mua với giá siêu rẻ, chỉ 3.000 đồng/kg. Nghĩa là giá trị lô hàng gần 21,7 tấn chừng 65 triệu đồng.

Mức giá thiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh là gần 6.000 đồng/kg, chi phí thiêu hủy đã gấp đôi giá trị lô hàng. Nếu thực hiện đúng cam kết, sẽ mất hơn 180 triệu đồng cộng với hàng loạt khoản phạt vi phạm khác, tổng thiệt hại ước tính có thể hơn 200 triệu đồng.

Hiện tại, chưa có kết luận của cơ quan điều tra nên chưa khẳng định liệu ông Tr. có phải là người tổ chức tẩu tán hơn 18 tấn mỡ bẩn. Nhưng, có thể nhận định, hành động táo tợn và bất chấp pháp luật này đang có những diễn biến có lợi cho chủ hàng.


Cơ quan chức năng kiểm đếm phần sót lại của lô hàng gần 22 tấn

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm, PV được biết, bãi xe Nguyễn Ngọc có người gác cổng thu tiền và ghi nhật ký xe ra vào bãi. CQCA đang tiến hành sàng lọc xe hoạt động trong khoảng thời gian có thể xảy ra tẩu tán.

Đại diện trạm Thú y Hóc Môn cho hay, nhận tin hàng đã bị tẩu tán, cán bộ trạm đã đến hiện trường ghi nhận và gửi UBND H.Hóc Môn văn bản báo cáo vụ việc, đồng thồi yêu cầu cơ quan điều tra CA H.Hóc Môn vào cuộc.

PV đặt câu hỏi, để xảy ra tình huống tang vật niêm phong bị tẩu tán, thì trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Lãnh đạo Trạm Thú y cho rằng, theo quy định, thuộc về chính quyền địa phương, tức UBND xã Bà Điểm.

Nhưng cán bộ xã Bà Điểm cho biết việc tẩu tán nằm ngoài dự liệu của xã. “Vào đêm thứ 6 (ngày 23/10 –vài giờ sau khi ông Tr. làm đơn xin tự nguyện thiêu hủy) trời mưa lớn, đội tuần tra, bảo vệ không làm việc. Do đó, chúng lợi dụng điều kiện này để mở kho, chở hàng đi mất!


Các bao mỡ, tóp mỡ chất đống trong kho

Sáng 24, nhìn bên ngoài, nhà kho A1 vẫn đóng nhưng dấu vết gần cánh cửa có nhiều bất thường. Các mối vít ở cửa có dấu bị tháo. Mở niêm phong kiểm tra, phần lớn số hàng gần 22 tấn đã không cánh mà bay. Trong kho, chỉ sót lại một số bao đựng sản phẩm động vật. Qua kiểm tra ban đầu, hơn 18 tấn mỡ bẩn đã bị… đánh cắp”.

Trước vụ việc phức tạp, PV TT&ĐS đã liên hệ với ông Khương Trần Phúc Nguyên – Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM. Ông Nguyên cho biết, các cơ quan chức năng mới chỉ lập biên bản sai phạm và niêm phong, đợi thiêu hủy. Đối với vi phạm về lĩnh vực thú y, luật và các nghị định đều chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính.

Tham khảo ý kiến một vài luật sư tại TP.HCM về vụ việc 18 tấn sản phẩm động vật hôi thối, không giấy kiểm dịch, không xuất xứ hàng hóa bị “đánh cắp” khi đang niêm phong, PV ghi nhận sự bức xúc của họ. Một luật sư cho rằng, theo quy định, lĩnh vực thú y chỉ xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, việc phá niêm phong và tẩu tán tài sản niêm phong là hành vi nằm trong quy định về các tội Xâm phạm hoạt động tư pháp (Chương 22, Bộ luật Hình sự). Cơ quan điều tra có thể khởi tố hình sự nếu có đủ các yếu tố cần thiết.

Sỹ Phong

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply