Mẹo làm mờ vết xước trên đồ gỗ chỉ trong nháy mắt

Mẹo làm mờ vết xước trên đồ gỗ chỉ trong nháy mắt

Đồ gỗ mang lại vẻ đẹp gần gũi, tự nhiên cho không gian sống. Tuy nhiên khi đồ gỗ bị xước, bạn đã biết cách làm mới để ngôi nhà luôn đẹp xinh? Nếu chưa tìm được cách hợp lý, hãy tham khảo những mẹo nhỏ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho đồ gỗ của bạn.

Dùng bột màu

Khi đồ gỗ bị xước nhẹ do va đập, bị thú cưng nghịch ngợm, vết xước không quá sâu thì bạn vẫn có thể xóa chúng bằng cách dùng nến hoặc bột màu để chà xát nhẹ lên vết xước. Bạn nên chọn bột cùng màu với màu sơn của gỗ để chà nhẹ lên bề mặt gỗ nơi có vết xước. Sau khi chà, bạn quét sạch lớp bột, tiếp tục dùng sơn móng tay loại bóng không màu để quét lên một lớp mỏng.

Dùng quả hạnh nhân

Dùng phần đầu quả hạnh nhân đã bóc vỏ chà xát lên vết xước. Bạn cũng có thể thay thế hạnh nhân bằng quả óc chó. Tùy vào vết xước nông hay sâu để bạn điều chỉnh thời gian chà. Sau khi chà, hãy để một thời gian ngắn để lớp dầu tự nhiên trong quả thấm vào gỗ. Tiếp tục dùng vải mềm để làm bóng khu vực bị xước.

Dùng bã cà phê

Bã cà phê còn ẩm chà nhẹ lên bề mặt trầy xước của gỗ, sau đó để khô tự nhiên và dùng khăn ẩm lau lại, vết xước sẽ hoàn toàn biến mất.

Dùng giấy ráp

Với những vết xước ăn sâu vào lớp gỗ bên trong, bạn nên dùng giấy ráp hoặc miếng len thép nhỏ chà mạnh bề mặt vết và xung quanh vết xước, nên chà theo hướng thuận của vân gỗ. Chà đến khi vết xước mờ hẳn, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Sau khi chà, bạn tiếp tục dùng khăn mềm thấm dầu olive để lau lại. Khi khô, tiếp tục dùng sơn để sơn lại vết xước. Khi mua sơn, bạn nên chụp lại màu của gỗ để nhờ người bán tư vấn chọn lựa màu sơn phù hợp.

Dùng sữa bò

Đối với đồ gỗ có nhiều vết xước, bạn nên dùng khăn mềm thấm sữa bò để lau toàn bộ đồ gỗ. Sau khi lau và chà mạnh đồ gỗ bằng sữa bò, bạn để khô tự nhiên. Tiếp đó dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch. Bước này bạn cũng có thể dùng bia thấm vào khăn để lau đồ gỗ và lau lại bằng miếng vải khô.

Dùng dầu olive

Với những vết xước nhẹ, bạn nên dùng dầu olive xoa lên vết xước nhiều lần. Chúng sẽ ngấm vào gỗ một cách tự nhiên và che mờ, làm bóng đồ gỗ.

Dùng bút màu

Bạn cũng có thể dùng bút màu cùng tông với màu gỗ để tô lên những vết xước. Sau khi tô, bôi một lớp dầu bóng lên trên.

Dùng sáp màu

Bạn cũng có thể sử dụng một vài bút sáp màu cùng tông với màu của đồ gỗ. Hoặc kết hợp hai hay nhiều bút lại với nhau để nhận được màu sắc ưng ý. Chà sáp màu trên bề mặt đồ gỗ đến khi những vết trầy xước đầy sáp. Sử dụng vải sạch để lau qua để nhận được kết quả như ý.

Theo Minh Huyền – Màn ảnh Sân khấu
Nguồn Tổng hợp

(Visited 10 times, 1 visits today)

Leave a Reply