Mẹo bảo quản trái bơ ăn quanh năm chẳng lo bị hỏng

Mẹo bảo quản trái bơ ăn quanh năm chẳng lo bị hỏng

Bơ đang vào mùa chín rộ với trái già và giá rất rẻ. Hãy đọc ngay những mẹo này để cả nhà có bơ ngon ăn quanh năm mà không lo hỏng các mẹ nhé!

loading…

Bơ là loại trái cây ngon với nhiều lợi ích tuyệt vời, song cũng khá “đỏng đảnh” trong cách bảo quản

Bơ là loại trái cây bổ dưỡng

, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như sinh tố bơ, kem bơ, làm bánh, salad… Đặc biệt bơ rất tốt cho bà bầu và các em nhỏ. Tuy nhiên, thời vụ bơ trong năm cũng chỉ kéo dài khoảng 3-4 tháng. Vì thế, những mẹ nào là tín đồ của bơ thì hãy học ngay mẹo quản bơ dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ được ăn bơ ngon quanh năm mà không tốn tiền mua bơ trái vụ giá đắt.

Hiện nay bơ đang vào chính vụ nên quả bơ già, dày mình và rất ngon, giá cả lại rẻ nữa, chỉ khoảng 30-40k là các mẹ đã mua được 1 cân bơ ngon rồi. Để bảo quản bơ các mẹ hãy thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Chọn bơ

Bạn nên chọn những quả bơ già, gần chín tới để bảo quản vì như vậy sau một thời gian dài bảo quản hương vị đặc trưng của quả bơ vẫn còn mãi. Để chọn được bơ chín tới, trước hết hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu xanh thì đó là bơ xanh, nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ này đã chín quá hoặc thậm chí là bị nẫu, những quả bơ có màu hơi vàng là bơ già chín cây, ăn rất ngậy và dẻo.

Bước 2: Rửa sạch vỏ 

Nếu bạn có ý định bảo quản bơ còn nguyên vỏ thì việc rửa sạch vỏ bơ là rất quan trọng, nó sẽ giúp trái bơ của bạn không bị vi khuẩn hay nấm mốc xâm hại, làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ. Hãy nhẹ nhàng rửa vỏ bơ dưới vòi nước ấm để làm sạch bụi bẩn trước khi bảo quản.

Bước 3:

Dùng một con dao sắc, cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay dao xung quanh quả bơ. Sau khi đã cắt đôi quả bơ, dùng 2 tay vặn 2 nửa quả bơ theo chiều ngược nhau để tách chúng ra.

Bước 4:

Lấy hạt bơ ra khỏi quả. Dùng tay giữ nửa quả bơ có hạt, tay kia dùng dao chặt nhẹ vào hạt bơ, khẽ xoay dao sau đó nhấc ra.

Lúc này bạn sẽ có 2 cách lựa chọn để bảo quản bơ. Bạn có thể để nguyên cả miếng bơ vừa bổ đôi để bảo quản hoặc lấy thịt bơ ra nghiền nát rồi bảo quản trong ngăn đá.

Với cách bảo quản cả nửa quả bơ:

Cắt đôi 1 quả chanh. Bóp nước chanh vào phần thịt của nửa quả bơ, đảm bảo rằng lớp thịt bơ đều được tiếp xúc với nước chanh. Ngoài dùng chanh, bạn có thể sử dùng dầu ôliu để thay thế. Làm như vậy cho đến hết phần bơ thì thôi. Lớp nước chanh hoặc dầu ô liu bên ngoài sẽ giữ cho phần thịt bơ không bị đổi màu thâm đen và giữ hương vị thơm ngon của trái bơ chín như ban đầu.

Nhẹ nhàng đặt từng nửa quả bơ vào túi có khóa zip. Cố gắng đẩy hết khí bên trong túi ra và kéo khóa lại. Sau đó, đặt túi bơ vào trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Bạn nên ghi ngày tháng đóng gói trên mặt túi zip để xác định được thời gian bảo quản trong bao lâu và túi nào nên dùng trước, túi nào nên dùng sau.

Với cách bảo quản thịt bơ dằm nát

Dùng thìa múc hết phần thịt bơ ra một chiếc hộp sau đó vắt vào 1 ít nước cốt chanh. Cứ 1 kg bơ thì dùng khoảng 1 quả chanh lớn. Sau đó dùng thìa cứng dằm nát và trộn đều thịt bơ với nước cốt chanh.

Đậy nắp hộp lại, để trong ngăn đá tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bơ nghiền vào một chiếc túi có khóa zip và cất trong ngăn đá.

Khi cần dùng đến, bạn lấy phần bơ đông lạnh ra và ngâm vào một chiếc bát có nước ấm để rã đông sau đó sử dụng. Bảo quản theo 2 cách trên, thịt bơ dù để lâu vẫn giữ được độ dẻo, vị béo ngậy và màu sắc hấp dẫn như bơ tươi mới mua về.

Trên đây là

mẹo bảo quản bơ

trong ngăn đá để ăn dần quanh năm. Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo cách chọn bơ để về chín ăn dần trong 1 tuần mà không lo thối giập như sau:

– Khi mua nên chọn những quả bơ ở độ chín khác nhau: Tức là, nếu bạn mua 1kg bơ về ăn, thì nên chọn 200gr bơ đã chín, 200gr bơ sắp chín, 300gr bơ hơi xanh, và 300gr bơ xanh. Như vậy, bơ sẽ chín từ từ vừa khớp với thời gian để bạn thưởng thức. Tuyệt đối, không nên mua toàn bộ là bơ đã chín hoặc bơ còn xanh. Vì nó sẽ chín cùng lúc và bạn không thể ăn hết tất cả số đó trong 1 ngày được.

– Với bơ xanh mua về, bạn nên để nơi thoáng mát ở nhiệt độ bình thường. Bơ sẽ từ từ chín theo thời gian. Không bỏ bơ trong túi ni lông, vì như thế bơ sẽ bị hấp hơi, có thể bị thối đầu, úng, giập…

– Với bơ đã chín mềm mà bạn ăn không kịp thì có thể bỏ những trái bơ chín đó vào ngăn mát của tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp của tủ mát, bơ chín có thể bảo quản được từ 2-3 ngày cho bạn ăn dần.

– Nếu bạn lỡ bổ trái bơ ra mà chưa chín hẳn hãy thoa một lớp nước cốt chanh lên bề mặt bơ vừa bổ ra,  sau đó đặt hai nửa của quả bơ lại với nhau và bọc chúng lại như một quả bơ hoàn chỉnh bằng màng bọc thực phẩm. Đặt bơ vào trong thủ lạnh và chờ bơ chín dần.

– Nếu bơ còn xanh mà bạn muốn nhanh được ăn, hãy bọc quả bơ với 1 quả chuối chín trong một tờ giấy báo, khí ethylen thoát ra từ chuối sẽ giúp bơ chín mềm nhanh hơn cho bạn thưởng thức.

THAM KHẢO ĐỊA CHỈ MUA RAU CỦ QUẢ SẠCH, AN TOÀN

Tổng hợp

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

loading…

(Visited 5 times, 1 visits today)

Leave a Reply