Lý giải về dưa mua trong siêu thị, vỏ xanh tươi nhưng ruột thối nhũn

Lý giải về dưa mua trong siêu thị, vỏ xanh tươi nhưng ruột thối nhũn

Nghi ngờ quả dưa có hóa chất

Chị N.T.H (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tối ngày 23/4, chị ra siêu thị Vinmart (khu đô thị Royal City, số 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và có mua một quả dưa ruột vàng. Theo giới thiệu của siêu thị, đây là dưa hấu loại 1, có giá bán 18.900 đồng/kg. Chị mua một quả dưa có trọng lượng 2,698 kg, giá 50.992 đồng (có kèm theo hóa đơn).

Bên ngoài quả dưa vẫn xanh, trông rất bắt mắt nhưng khi chị H. về nhà bổ ra thì bên trong quả dưa đã thối nhũn, thậm chí mốc xanh. Chị H. cho rằng, quả dưa đã được sử dụng hóa chất gì đó mới trở nên như vậy. Chị H. đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của siêu thị Vinmart để làm rõ sự việc.

Bộ phận chăm sóc khách hàng của Vinmart đã lập biên bản và cho biết lô dưa trên có nguồn gốc tại miền Nam, nhưng nhà cung cấp tại Hà Nội. Đại diện của Vinmart cho biết thông thường, khoảng 3 ngày, siêu thị sẽ nhập một lô dưa. Khi nhận hàng, siêu thị sẽ chọn lọc, loại những quả không đạt yêu cầu.

Về trường hợp này, bộ phận chăm sóc khách hàng của siêu thị cho rằng, bên ngoài quả dưa vẫn xanh như vậy nên không thể biết bên trong như thế nào. Hơn nữa, vì nhập cả một lô nên không kiểm soát được chất lượng của cả lô. Siêu thị sẽ đổi quả khác cho chị H., đồng thời, sẽ làm việc với nhà cung cấp và thông tin lại với chị H.

Ông Nguyễn Ngọc Sĩ, hộ kinh doanh cá thể tại thôn Nội (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đơn vị cung cấp dưa ruột vàng cho siêu thị Vinmart cho biết, lô dưa ruột vàng này có xuất xứ tại Tiền Giang. Đây là giống dưa lai F1 được nhập từ nước ngoài, ông hỗ trợ nông dân giống, phân bón và kỹ thuật gieo trồng. Khi dưa được thu hoạch, đơn vị của ông sẽ bao tiêu đầu ra theo giá thị trường.

Thông thường, dưa được cắt dây, thu hoạch lúc 3h sáng, đến 7h sáng thì xếp xe và khoảng 11h thì bắt đầu di chuyển ra Hà Nội. Sau 40 tiếng di chuyển, xe ra đến điểm tập kết. Tại đây, dưa sẽ được phân loại. Loại 1 được đưa vào siêu thị, loại 2 bán cho những người mua buôn nhỏ lẻ. Còn những quả giập, vỡ sẽ được bán rẻ cho những người có nhu cầu.

Lý giải về quả dưa bị hỏng

Giải thích về quả dưa thối nhũn bên trong, nhưng bên ngoài vỏ rất xanh, ông Sĩ cho biết đây là hiện tượng bình thường, thi thoảng cũng gặp. Theo ông Sĩ, thông thường dưa bị thối nhũn bên trong nhưng vỏ vẫn xanh tươi là do bị ruồi vàng đốt. Đây là loài côn trùng khắc tinh của trái cây. Nếu bị ruồi vàng đốt, thì chất độc sẽ theo vào quả làm hỏng trái, thối nhũn, sinh ra con dòi bên trong. Quả dưa khi bị ruồi vàng đốt thì chỉ có 1 lỗ rất nhỏ trên vỏ. Vì vậy, khi cắt dưa, công nhân phải kiểm tra từng quả, nếu phát hiện quả nào bị ruồi vàng đốt thì sẽ loại ngay.

Ông Sĩ cho biết, để phát hiện dưa bị ruồi vàng đốt thì chỉ cần dùng tay vỗ vào quả dưa rồi nghe tiếng kêu. Nếu có tiếng kêu bịch bịch, thì có thể quả dưa đó đã bị ruồi vàng đốt, còn nếu nghe coong coong thì không sao. Khó nhất là quả dưa mới bị ruồi vàng đốt nhưng đã được thu hoạch ngay, như thế người trồng dưa không thể phát hiện được, bởi tiếng kêu không biến đổi. Khoảng 3- 4 ngày sau, khi dưa đã đưa đi tiêu thụ, hoặc đến tay khách hàng ruột mới thối nhũn.

Ông Sĩ cũng cho biết, trước đây đơn vị đã gặp một số trường hợp  dưa bị thối nhũn bên trong. Nếu khách hàng hiểu và thông cảm thì đơn vị sẵn sàng hoàn lại tiền hoặc đổi trái khác. Tuy nhiên, những người không hiểu thì cho rằng đơn vị sử dụng hóa chất. Thực tế, nếu dưa sử dụng hóa chất thì khi bổ ra sẽ thối từng đám, sùi bọt lên. Với trường hợp của chị H., ông Sĩ sẵn sàng đổi lại quả dưa khác cho chị hoặc trả lại tiền.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), chuyện bên ngoài quả xanh tươi nhưng bên trong thối nhũn vẫn có thể xảy ra. Bởi vì khi ấy quá trình tự phân giải xảy ra ở bên trong quả gây thối, nhũn. Trường hợp này thường gặp ở những quả đã chín quá. Còn giải thích rằng con ruồi vàng đốt khiến quả dưa bị thối nhũn bên trong là chưa chính xác. Nếu quả dưa bị ruồi vàng đốt thì sẽ xuất hiện những vết châm trên bề mặt vỏ và chỗ nào bị nhiễm khuẩn thì hỏng.

Hơn nữa, những quả bị ruồi vàng đốt thì sẽ thối từ ngoài, chứ không phải thối từ bên trong. Dễ nhận thấy nhất là những quả mướp, quả bầu bí khi bị ruồi vàng đốt đều có vết châm rất rõ ràng. Trường hợp quả dưa thối từ bên trong như trên có thể do quá trình bảo quản không tốt hoặc quá trình tự phân giải diễn ra bên trong.

Một chuyên gia ở Viện Rau quả (Bộ NN&PTNT) thì cho biết, dưa hấu là loại có thời gian bảo quản lâu hơn các loại rau quả khác. Nếu một quả dưa bình thường không bị giập vỏ, thời gian bảo quản có thể lên đến 2-3 tháng. Khi bị giập vỏ, vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập làm dưa nhanh hỏng hơn. Nếu để ngoài nắng, nhiệt độ tăng cao cũng khiến dưa nhanh hỏng.

“Dưa sau khi thu hoạch cũng là một thực thể sống, cần sự hô hấp và các vi khuẩn cũng như enzym vẫn hoạt động bình thường. Trong môi trường lý tưởng như thoáng mát, không bị giập làm nẫu ruột… quá trình hô hấp của quả dưa vẫn diễn ra bình thường. Còn nếu thời tiết nóng, tức bị tác động nhiệt vào, cùng với quá trình tạo nhiệt bên trong quả dưa sẽ khiến quả nhanh bị hỏng hơn”, chuyên gia này nói.

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay thị trường có bán dưa hấu vỏ vàng và ruột cũng màu vàng. Phần lớn loại này là của Trung Quốc nhưng nhiều  lại lấy nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm đường hóa học vào ruột. Khi mua, người tiêu dùng nên chọn quả da bóng, nặng tay, sẫm màu, khi vỗ có tiếng kêu chắc và nặng. Cuống dưa tươi và xoắn theo hình trôn ốc là dưa chín. Chọn quả tròn đều, nặng tương ứng với kích cỡ thì dưa sẽ không bị xốp. Nên quan sát kỹ vỏ quả dưa để tránh mua phải quả hư, phần giáp đất của quả dưa nếu có màu xanh và hơi vàng thì quả dưa còn non.

Thùy Hương

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 9 times, 1 visits today)

Leave a Reply