Lý giải nguyên nhân vì sao tỷ phú thường đẻ nhiều con trai?

Lý giải nguyên nhân vì sao tỷ phú thường đẻ nhiều con trai?

(Tamsugiadinh.vn) – Đứng trên phương diện tiến hóa, trong gia đình có địa vị và dồi dào thức ăn, cha mẹ thường sinh con trai nhiều hơn.

Khoa học từ xa xưa đã chứng minh, thời tiết khắc nghiệt cùng ăn uống kham khổ, ốm nghén… là những yếu tố khiến tỷ lệ sinh con gái cao. Trong khi đó những phụ nữ có cá tính mạnh mẽ cùng với chế độ ăn uống tốt, nếu kết hôn với những nam giới giàu có như tỷ phú hay tổng thống thì có xu hướng sinh con trai nhiều hơn. Đối với tỷ phú, tỷ lệ sinh con trai là 65%.

Vì sao có sự khác biệt này, hãy cùng xem phân tích của nhà khoa học Robert Trivers của Mỹ.

Từ cổ chí kim, lịch sử con người đã ghi nhận rất nhiều nỗ lực nhằm lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy nhiên trải qua hàng ngàn năm sinh tồn và phát triển, xác suất thai nhi là trai hay gái vẫn hoàn toàn ngẫu nhiên khi tỷ lệ tự nhiên là 50/50.

Theo các nhà khoa học thì tỷ lệ giới tính chưa bao giờ chính xác tuyệt đối 1/1 vì cứ 109 bé trai sinh ra sẽ có 100 bé gái và sự chênh lệch này là cần thiết.

Sở dĩ có sự chênh lệch này là bởi nam giới có một số mặt hạn chế so với nữ giới như hệ miễn dịch kém hơn, khả năng mắc một số căn bệnh nan y như tim mạch, tiểu đường, ung thư cũng cao hơn. Không những thế số vụ tai nạn giao thông, giết người và nguy cơ tự tử ở nam giới cũng “vượt trội” so với nữ giới. Vì thế tỷ lệ bé trai sinh ra cao hơn bé gái nhằm đảm bảo số lượng cá thể sống sót, duy trì được tỷ lệ cân bằng giới tính ở con người.

Tuy nhiên có một thực tế rằng, ở những gia đình tỷ phú thì tỷ lệ sinh con trai nhiều hơn hẳn sinh con gái? Vậy nguyên nhân ở đâu?

Không phải bây giờ giới khoa học mới đưa ra câu hỏi này mà từ thời của nhà khoa học lừng danh Charles Darwin cũng đã cố đi tìm câu trả lời cho hiện tượng trên.

Mặc dù rất nỗ lực và cố gắng dành thời gian nghiên cứ về tỷ lệ giới tính con non ở nhiều loại động vật, tuy nhiên sự khác biệt không hề lớn giữa con đực và con cái khiến Darwin phải từ bỏ đề tài này vì không thể đưa ra dẫn chứng nào thuyết phục.

Năm 1972, nhà khoa học Robert Trivers đã chú ý đến đề tài của Darwin khi ông quyết định phát triển một trong những lý thuyết sinh vật học tiến hóa nổi tiếng Trivers- Willard.

Khoa học đã chứng minh rằng, đàn ông có địa vị xã hội cao thường có sức hấp dẫn khó cưỡng với phụ nữ. Những người đàn ông giàu có và có sức ảnh hưởng lớn cũng có sức hút rất lớn với những phụ nữ có khả năng sinh nở tốt. Vì thế những người đàn ông giàu có và có địa vị thường có xu hướng kết hôn sớm và có nhiều mối quan hệ “ngoài luồng” so với những người cùng tuổi. Ngược lại nếu không thành công và có một cuộc sống tầm thường thì người đàn ông khó thể tìm được bạn đời cho mình.

Trivers giải thích rằng về mặt tiến hóa thì phụ nữ có xu hướng kết hôn với những người thuộc tầng lớp xã hội cao hơn. Tuy nhiên giới nữ lại không nằm trong quy luật này vì đàn ông khi kết hôn không có lựa chọn như vậy.

Điều này cũng đúng đối với động vật khi những con đực nổi bật thường có rất nhiều bạn tình, trong khi những con có sức khỏe yếu hoặc địa vị thấp thì thường không sinh sản hoặc chết trong cố gắng.

Vấn đề thứ hai trong lý giải của Trivers chính là tài nguyên. Ở nhiều xã hội, nam giới thường tiêu thụ nhiều thức ăn hơn nữ giới và đây cũng là đối tượng đỏi hỏi cao về tiền bạc và giáo dục. Vì thế bố mẹ các bé trai thường phải đầu tư nhiều để con mình trở thành người ưu tú và thành đạt.

Từ những yếu tố trên, Trivers khẳng định trong những điều kiện thuận lợi như trong những gia đình có địa vị và thức ăn dồi dào, phong phú, đứng trên phương diện tiến hóa thì bố mẹ có khả năng sinh con trai nhiều hơn.

Điều này cũng sẽ đúng khi trong điều kiện khó khăn hơn, chọn lọc tự nhiên cũng khiến các cặp vợ chồng sinh con gái vì phái nữ sẽ không phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt như nam giới. “Ở phái nữ nếu họ không lôi cuốn hoặc không thành công thì ít ra họ vẫn có thể sinh con”, Trivers cho hay.

 

Ở thời kỳ của Trivers nhiều người không tin lý thuyết này của ông tuy nhiên vào những năm 80 của thế kỷ trước người ta đã chứng minh là đúng.

Lý do được đưa ra là từ tình hình thực tế của Trung Quốc. Vào năm 1958, chính phủ nước này thực hiện kế hoạch “Đại nhảy vọt” khi yêu cầu người dân bỏ đồng ruộng để nấu quặng với tham vọng trở thành cường quốc công nghiệp trong vài năm. Chính vì kế hoạch này khiến cho sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc giảm thảm hại và hậu quả là 45 triệu người đã chết đói.

Sau 40 năm nạn đói ở Trung Quốc xảy ra, nhà kinh tế học Douglas Almond cùng một số đồng nghiệp tại đại học Columbia, Mỹ đã tiến hành thống kê dân số. Kết quả là những người mẹ trải qua nạn đói thường có tỷ lệ sinh con gái đầu lòng cao và đến thế hệ con cái của họ, hiệu ứng này tiếp tục tái diễn.

Cũng từ những năm 1960 – 1963 tại Trung Quốc, cứ 100 bé gái sinh ra thì có 104 bé trai chào đời trong khi đó tỷ lệ này ở thế giới là 100/109.  Và tỷ lệ này quay lại mức bình thường vào năm 1965.

Muốn biết sinh con trai hay con gái, nhìn nét đặc trưng trên cơ thể mẹ bầu

Bí quyết sinh con trai hay con gái theo ý muốn

Chuyên gia mách bạn 2 phương pháp hiệu quả để sinh con trai theo ý muốn

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply