Luật sư Bùi Quang Hưng: Nữ sinh ghi bố “không có án tích” là đúng pháp luật

Luật sư Bùi Quang Hưng: Nữ sinh ghi bố “không có án tích” là đúng pháp luật

“Sau 2 năm bản án có hiệu lực, ông Tường đương nhiên được xóa án tích. Và việc nữ sinh kê khai lý lịch về người bố “không có án tích” là hoàn toàn phù hợp với quy định nói trên của pháp luật”, luật sư Bùi Quang Hưng cho biết.

Liên quan đến trường hợp nữ sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở xã Đức Hóa, thuộc huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình) mặc dù đạt điểm cao trong kỳ thi vào Học Viện Chính Trị Công An Nhân dân, nhưng đã bị từ chối đăng ký nhập học vì không khai đúng lý lịch gia đình.

Trong lý lịch cá nhân, thi sinh này đã khai về bố mẹ là không có án tích, tuy nhiên, Công an huyện Hoàng Hóa đã có thông báo về việc bố nữ sinh là ông Bùi Vĩnh Tường đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Chống người thi hành công vụ” vào năm 1992 (trước thời điểm nữ sinh này ra đời).

Vậy việc Công an huyện Hoàng Hóa thông báo nữ sinh này không đủ điều kiện nhập học có đúng với quy định của pháp luật hay không? Có thể hiểu thế nào cho đúng về án tích và quy định của pháp luật về xóa án tích?

Luật sư Bùi Quang Hưng

Xung quanh câu chuyện, Luật sư Bùi Quang Hưng – Trưởng văn phòng luật sư BQH và Cộng sự (Đoàn luật sư Hà Nội) đã chia sẻ ý kiến:

Theo Điều 64 của Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định các trường hợp đương nhiên được xóa án tích:

“1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội xâm phạm đến an ninh quốc gia hoặc về tội phạm chống phá hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến 15 năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù trên 15 năm.

Khoản 1 Điều 67 quy định, thời hạn để xóa án tích căn cứ hình phạt chính đã tuyên. Khoản 3 điều này quy định việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án”.

Như vậy, ông Bùi Vĩnh Tường bị Tòa án án nhân dân huyện Tuyên Hóa kết án từ năm 1992 và theo quy định tại Khoản a của Điều 64 nói trên, ông Tường đương nhiên thuộc trường hợp được xóa án tích.

Cụ thể là năm 1992, khi Tòa án huyện Tuyên Hóa tuyên phạt ông Tường 09 tháng tù cho hưởng án treo thì muộn nhất đến năm 1994 (2 năm sau kể từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật), ông Tường đương nhiên được xóa án tích khi không có hành vi phạm tội khác trong thời gian này.

Điều 63 của Bộ Luật Hình sự quy định xóa án tích phải được hiểu là người này chưa bị tòa án kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận. Như vậy, đối với những người được xóa án tích thì phải được coi là người đó không phạm tội và được ghi vào lý lịch là chưa có tiền án.

Theo quy định tại Điều 41, của Luật Lý lịch tư pháp thì có hai loại lý lịch tư pháp:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy, trường hợp của nữ sinh Bùi Kiều Nhi cần xin lý lịch tư pháp thì theo quy định của pháp luật sẽ là phiếu Lý lịch tư pháp số 1 cấp cho chính nữ sinh này.

Nữ sinh Bùi Kiều Nhi buồn bã trước thông tin em bị trượt đại học

Điều 42 quy định về cách ghi của Phiếu lý lịch tư pháp số 1 như sau:

“1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Tình trạng án tích:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

Như vậy, nếu lý lịch tư pháp của đề cập đến phần nhân thân của bố, nữ sinh sẽ được quyền ghi là “Không có án tích”. Và việc nữ sinh này kê khai lý lịch về người bố “không có án tích” là hoàn toàn phù hợp với quy định nói trên. Ngay cả trường hợp xin cấp lý lịch tư pháp của nữ sinh này cũng được ghi là bố  “không có án tích”.

Chúng tôi cho rằng, để đảm bảo quyền lợi được học tập, nữ sinh này nên làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương và làm đối chứng để xác định tình trạng bố của cô là “không có án tích” theo các quy định nói trên và khiếu nại trực tiếp với Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

Trường hợp các khiếu nại không được gải quyết đúng quy định pháp luật thì có thể thực hiện các quyền khiếu nại hoặc khởi kiện tiếp theo được quy định tại Luật Khiếu nại”.

B.Q.H

(Visited 6 times, 1 visits today)

Leave a Reply