Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung

Nhiều phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ dễ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, khiến khó thụ thai và giảm ham muốn tình dục. Một căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng rất dễ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

loading…

Tôi vừa bị sảy thai (thau lưu 8 tuần). Đi khám phụ khoa, tôi mới biết mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hiện tại tôi đã uống hết thuốc (1 tháng) và dùng thuốc đặt (14 viên). Nhưng sau đó tái khám, bác sỹ nói tôi vẫn còn bị viêm, mỗi tháng sau khi sạch kinh nguyệt, tôi lại phải đặt 10 viên nữa và tiếp tục tái khám.

Xin hỏi, làm sao để điều trị dứt điểm căn bệnh khó nói này? Một điều nữa cũng khiến tôi rất phiền lòng là khi “gần” chồng, tôi thấy bị khô và đau rát. Có phải nguyên nhân là do tôi đang dùng thuốc (uống và đặt)? Tôi làm việc trong một môi trường trong lành, giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, sao tôi vẫn bị viêm nhiễm? Bác sỹ có thể nói rõ hơn cho tôi biết nguyên nhân được không. Xin cám ơn bác sỹ.

Chào bạn!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung (VLTCTC) là một bệnh thường gặp ở chị em. Bình thường, niêm mạc tử cung chỉ nằm trong buồng tử cung, nhưng ở một số chị em, niêm mạc tử cung mọc cả ra ngoài cổ tử cung, tiết ra nhiều dịch nhày màu trắng (còn gọi là khí hư).

Trong điều kiện nếu không giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, rất dễ nhiễm khuẩn làm cho khí hư có màu vàng, hôi. Căn bệnh này có thể gặp ở thiếu nữ chưa sinh hoạt tình dục. Ở người đã sinh hoạt tình dục, bệnh có thể nặng thêm nếu không biết giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường, khiến cho tinh trùng khó di chuyển qua để gặp trứng. Hơn nữa, nó còn làm cho độ pH trong âm đạo thay đổi theo hướng bất lợi cho tinh trùng, có thể tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo. Đó chính là một trong những lý do giải thích tại sao khi bị viêm lộ tuyến tử cung, người phụ nữ thường gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai, thậm chí có thể bị vô sinh.

Bệnh VLTCTC khởi nguồn cho một số bệnh phụ khoa nguy hiểm bởi tạo nên một tình trạng giống như viêm cổ tử cung (cervicitis) hay viêm âm đạo với các triệu chứng như nhiều chất tiết từ âm đạo (còn gọi là huyết trắng), có mùi hôi…

VLTCTC được chia thành 3 cấp độ: Nhẹ (độ 1): Khi diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung; Trung bình (độ 2): Khi diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 – 2/3 diện tích cổ tử cung; Nặng (độ 3): Khi diện tích lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung mọc cả ra ngoài cổ tử cung

Theo Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của Bộ Y tế, viêm ống cổ tử cung hay viêm cổ tử cung mủ nhầy, viêm âm đạo thường do 3 tác nhân gây nên là nấm, trùng roi và vi khuẩn.

Ở một số phụ nữ, hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung có thể là do bẩm sinh, không rõ nguyên nhân. Những người đã sinh đẻ là đối tượng dễ mắc phải, do cổ tử cung mở rộng sau quá trình vượt cạn. Những người có tổn thương sau một số thủ thuật cũng có thể khiến tế bào bên trong mọc lan ra ngoài, gây lộ tuyến cổ tử cung. Những người chưa sinh đẻ vẫn có khả năng lộ tuyến cổ tử cung do các biến động về nội tiết sinh dục nữ hoặc đôi khi không có lý do.

Trường hợp của bạn, khi “gần chồng” thấy khô và khó khăn là do nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ, làm cho lượng dịch tiết âm đạo khi giao hợp giảm đi nhiều, thậm chí ảnh hưởng đến mức độ khoái cảm của bạn.

Trường hợp này, bạn nên sử dụng một số thuốc hoặc thực phẩm chức năng có chứa tinh chất đậu nành như Soja – isoflavones là chất giống nội tiết tố nữ (Estrogen) như Active – Meno… sẽ khắc phục dễ dàng hiện tượng trên, giúp bạn “đủ nước, đủ điện”.

Nguyên nhân thứ hai có thể do bạn bị ảnh hưởng tâm lý, do nhiều khí hư nên ngại gần chồng, do vậy có thể gây tình trạng “mất nước, mất điện” như bạn đã mắc!

Để phòng và chữa bệnh VLTCTC, bạn cần lưu ý:

– Vệ sinh bộ phận sinh dục: Vệ sinh âm đạo, âm hộ không những có thể giúp cho toàn thân sảng khoái mà còn có thể phòng ngừa các bệnh phát sinh. Đặc biệt là khi thời tiết nóng nực.

– Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng để hạn chế mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

– Nên khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần để phòng ngừa và sớm phát hiện tình trạng bệnh lý .

Với trường hợp của bạn, viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nhẹ có thể chọn phương pháp điều trị hết viêm bằng đặt thuốc âm đạo và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khi tái khám, nếu tình hình chưa cải thiện mà chuyển thành viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng thì sau khi chống viêm âm đạo cổ tử cung, bác sĩ có thể đề xuất diệt tuyến bằng phương pháp đốt điện, cắt đốt điện cao tần…

Nếu tế bào cổ tử cung không có bất thường, kết quả thực tế cho thấy việc điều trị bằng phương pháp cắt đốt điện cao tần mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân hồi phục nhanh. Sau các phẫu thuật, đốt điện, laser… ở cổ tử cung, khoảng 3 tháng là phụ nữ có thể mang thai, bạn hoàn toàn yên tâm về việc sinh nở sau này.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

loading…

Leave a Reply