Liệu bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày Cá tháng tư?

Liệu bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày Cá tháng tư?

Liệu bạn đã biết nguồn gốc thực sự của ngày Cá tháng tư chưa?

Liệu bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày Cá tháng tư?
Liệu bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của ngày Cá tháng tư?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao ngày Cá tháng tư lại là ngày đầu tháng 4 và tại sao trong ngày này, chúng ta có thể vô tư nói dối bao giờ chưa? 

Một giả thuyết cho rằng đó là ngày đánh dấu mùa xuân tới (ở phương Tây) trong khi giả thuyết khác cho rằng đây là ngày kết thúc Đại Hồng Thủy và kết thúc chuỗi ngày lênh đênh trên biển của Noah, người đã được Chúa chỉ bảo để đóng thuyền.

Theo các chuyên gia, hầu hết mọi người đều tin rằng ngày Cá tháng tư xuất hiện từ nước Pháp. Vào năm 1562, Giáo hoàng Gregory XIII (1502 – 1585) đã quyết định chuyển dời ngày đầu tiên của năm mới từ ngày 1/4 sang ngày 1/1. 

Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên nhiều người nhận được tin đổi lịch chậm mất vài năm. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày1/4. 

Ngày Cá tháng tư ra đời từ năm 1562 và nước Pháp được coi là “quê hương” của ngày này

Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Những người khác khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng tư” hay “Ngày Nói dối” chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. 

Từ đó, ngày Cá tháng tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau. Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng, “đóng dấu bản quyền” để trêu gia đình và bạn bè.

Hình ảnh người dân tổ chức ngày cá tháng tư vui vẻ tại Odessa Ukraine 

Ngày Cá tháng tư có ý nghĩa thế nào với các nước trên toàn thế giới

Ngày Cá tháng tư được biết đến là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người.

Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt. Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng:

Vào ngày Cá tháng tư bạn có thể thoải mái trêu đùa mọi người mà không sợ bị người đó nổi giận

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “april fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là “april fool” cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Người Pháp thì gọi những người bị lừa là poissons d’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng tư.

Các hoạt động “lừa đảo” cá nhân “nên làm” trong ngày Cá tháng tư

Những trò đùa của ngày Cá tháng tư có thể chỉ rất đơn giản như: “Bạn chưa buộc dây giày kìa?”, “Ơ, quần chưa kéo khóa nhé!”… Nhưng cũng có khi gây ra hậu quả nghiêm trọng như vặn đồng hồ của bạn cùng phòng chậm tới một tiếng hay giả giọng bố mẹ ở quê gọi điện lên cho con báo ốm… Dù đùa kiểu gì, “kẻ lừa gạt” vẫn hoàn toàn vô tội bằng cách lý giải: “Hôm nay là ngày Cá tháng tư mà”.

Các phương tiện truyền thông cũng không đứng ngoài cuộc vui một năm chỉ có một lần này. Trong ngày cả thế giới nói dối, truyền hình Anh từng chiếu một bộ phim ngắn và rất chi tiết về việc những người nông dân Anh thu hoạch vụ mùa Spaghetti.

Hãy nêu cao tinh thần cảnh giác vào ngày cá tháng tư nhé, vì rất có thể bạn sẽ trở thành “đối tượng trong tầm ngắm” của ai đó

Một cuộc khảo sát nhỏ trên mạng internet cho thấy số lượng người truy cập tìm hiểu về “trò đùa ngày Cá tháng tư”, “những chiêu dễ bị mắc lừa trong ngày Cá tháng tư” hoặc “ngày Cá tháng tư tại công sở” đã tăng vọt. 

Vì vậy, hãy nêu cao tinh thần cảnh giác vào ngày hôm nay nhé, vì rất có thể bạn sẽ trở thành “đối tượng trong tầm ngắm” của ai đó. Và cũng nên nhớ rằng: Đừng trêu đùa quá đáng, không gây hại cho người khác, tất cả đều phục vụ cho mục đích đem lại tiếng cười sảng khoái để làm vơi bớt những áp lực trong cuộc sống bộn bề khó khăn hiện nay bạn nhé!

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply