Làm từ thiện thật tâm và trá hình khác nhau thế nào?

Làm từ thiện thật tâm và trá hình khác nhau thế nào?

Chuyên gia ơi, “phú quý sinh lễ nghĩa”, hiện nay việc lập hội, nhóm từ thiện đã trở thành một hoạt động phổ biến và khá thường xuyên. Chúng ta có thể từ thiện âm thầm lặng lẽ, cũng có thể hô hào kêu gọi cộng đồng nhiều người tham dự.

Ấy thế nhưng tôi thấy, cùng với sự lan tỏa của mạng xã hội, làm từ thiện đôi khi giống như mốt, như một trào lưu khẳng định, tô điểm cho bản thân mình. Nhiều người đi từ thiện thực chất là du lịch, chỉ nhăm nhăm chụp ảnh selfie tự sướng, đăng hình lên Facebook, mạng xã hội “lấy le”.

Có những người nhân cơ hội dọn dẹp đồ cũ, đồ không dùng đến và cho người khác thứ “đồ thừa” này, dùng được hay không là chuyện của người nhận! Đôi ba nhóm còn không thèm quan tâm đồ cứu trợ của mình có được dùng hay không. Thế nên cảnh tình nguyện viên phân loại quần áo vớ phải đống quần áo rách bạc, cũ sờn hay sách vở, đồ dùng không “tài nào chấp nhận được” đã không quá xa lạ.

Tôi còn nghe nói, khoảng đôi ba năm gần đây, các cháu học sinh cấp ba, sinh viên đại học, chuẩn bị đi du học còn tranh thủ đăng ký làm tình nguyện viên hoặc tham gia 1 – 2 chương trình từ thiện để cho “đẹp” lý lịch hồ sơ. Vì ở nước ngoài, họ đánh giá cao các học sinh năng động, tích cực tham gia hoạt động xã hội.

Không ít bậc phụ huynh, thậm chí chỉ là cho con đi tham dự các cuộc thi trong nước thôi, cũng sẵn sàng tự bỏ tiền túi từ 10, 20 đến hàng chục triệu đồng “mua” chứng chỉ từ thiện, chụp ảnh chuyến đi vừa “làm màu” vừa làm bằng chứng chứng tỏ con cái họ đạt chuẩn quy định của cuộc thi.

Nhiều người đi làm từ thiện chỉ nhăm nhăm chụp ảnh selfie tự sướng, đăng hình lên Facebook, mạng xã hội “lấy le”

Tôi biết, làm từ thiện phải xuất phát từ tâm và theo quy ước: “Hoạt động nhân đạo, từ thiện là hoạt động tự giác, ai cũng có thể tham gia, tổ chức nào cũng có thể thực hiện, miễn là tham gia/thực hiện với một động cơ trong sáng, không vụ lợi, không lợi dụng hoạt động từ thiện để đánh bóng hình ảnh hoặc vì mục tiêu không liên quan khác”.

Vậy xin hỏi, với những trường hợp trên, họ có xứng đáng được nhận lại điều gì tốt đẹp không? Hành động như vậy, liệu có phải là hành vi thiện nguyện? Nếu lợi dụng việc này mà tích tiền tài cho bản thân, đồng nghĩa với việc gạt người chiếm đoạt của, lẽ nào phải trả nghiệp nặng về sau này?

Độc giả giấu tên

MC Phan Anh bị quy chụp “làm màu” khi kêu gọi từ thiện

Chuyên gia tư vấn Hoàng Dương Bình:

Bạn thân mến,

Dường như tất cả chúng ta đều nghe câu Phật Pháp vô biên”, thông điệp của câu nói rất rộng lớn, ở đây ta hiểu trong một nghĩa hẹp thôi là trong bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu cũng có sự hiện diện của Pháp. Pháp là nhữngvị thầy vô hìnhtác động vào tâm ta, tính ta để  dạy ta nhận ra sự thật về mình.

Cũng như các hình thức lao động, sản xuất, vui chơi. Cũng như hoạt động lập gia đình, nuôi dạy con cái đều do Pháp tác động để mỗi người trải nghiệm và nhận biết. Từ thiện cũng chính là một hình thức, một phép tự sửa mình (tu thân) rất cụ thể.

Nếu giúp đỡ một ai đó mà thật tâm, nghĩa là tâm sáng thì người hỗ trợ có khả năng biết được mình cần hỗ trợ ai, những gì, số lượng và chất lượng như thế nào cho hài hòa nhất. Người làm từ thiện thật tâm là người cứ làm như một niềm vui tĩnh tại chứ cũng không để ý mình sẽ được gì, thậm chí còn không biết, không nghĩ mình làm từ thiện.

Nhưng để có được tâm sáng như thế không phải dễ dàng vì chúng ta ít nhiều mang trên mình cái ngã, cái tôi. Nên khi làm từ thiện, không tránh khỏi bị các ham muốn chi phối, cảm xúc chi phối. Những ham muốn, cảm xúc ngầm ẩn ấy tạo ra hai thái cực tâm lý của sự thật tâm mà ta gọi là tâm “tốt” và tâm “xấu” tùy theo quan niệm, chuẩn mực, và sự xấu tốt ấy có mặt trong nhau.

Theo các bậc thầy thì dưới tác động của các Pháp thì hoạt động từ thiện có thể giúp ta tiến hóa tâm thức ngay bây giờ, nhưng cũng có thể chậm rãi nhiều kiếp sống, nếu tốt thì có thể thế này:

Từ thiện là một phép tu và phải có thử thách, nếu chỉ nhăm nhăm làm theo phong trào thì sẽ cẩu thả hời hợt dễ bị người khác tung tin là mình “làm màu” “bớt xén”

Bước tiến ban đầu của người làm từ thiện

Mình là người chẳng muốn cho ai cái gì, chỉ muốn người khác cho mình. Nhưng “ngồi” lâu quá, thấy chẳng ai cho mình mà còn bị người ta ghét, phải sống thân phận khổ đau hèn hạ, bèn tự đặt câu hỏi tại sao? Sự xuất hiện các câu hỏi trong người chính là một bước tiến dài.

Khi đặt câu hỏi thì trong Tâm có câu trả lời là “phải cho mới được nhận”, thế là mình bắt trước cộng đồng đi giúp, đi cho người khác.

Trong cuộc sống nếu  thấy những người có chuyển biến như vậy thì dù biết rằng khi người ấy không vô tư nhưng cần kính trọng họ bởi họ đã vượt qua chính mình, chứ không lấy tiêu chí của mình ra, bản thân mình nảy sinh tâm so sánh, kỳ thị – không chuẩn.

Làm từ thiện thật ra là chúng ta đang tự giúp chính mình, vừa tích phước đức mà lại giúp bên trong nội tâm mình xuất hiện các niềm vui rất mới lạ không ngôn ngữ nào diễn đạt được

Bước tiến thứ hai của người làm từ thiện

Khi biết cho đi thì được nhận lại, một hiện thực tự nhiên là cộng đồng quan tâm đến mình hơn, mọi người đến giúp mình làm vườn, sửa nhà, hàng hóa mình làm ra mọi người đến mua.

Một cách tự nhiên mình cũng chăm tham gia vào phong trào hơn. Lúc làm từ thiện sẽ không tránh khỏi khi thì rất tốt, rất tận tình, lúc thì lại tự cao tự đại, thái độ kẻ cả, ban ơn hoặc như bạn mô tả là cẩu thả, hời hợt.

Và thế là mình bị trả giá và lại tự đặt câu hỏi tại sao? Tại mình cho nhiều tiền mà gia đình nghèo ấy tranh giành nhau, làm phúc phải tội? Tại sao mình vất vả, cực nhọc đi làm từ thiện mà kiểu gì cũng có người tung tin là mình “làm màu” “bớt xén”.

Như đã nói, từ thiện là một phép tu và phải có thử thách. Mình phải trả lời cho những câu hỏi đó một cách chính xác công tâm thì lòng mới nhẹ, mới tìm ra chìa khóa. Mình không lùi bước và bình thản nhận ra các cách làm từ thiện chuẩn hơn, khoa học hơn.

Ngược lại, khi không trả lời được những câu hỏi trên, mình sẽ tiến hóa lùi, đó là bỏ chạy cay đắng, sợ ngại làm việc thiện. Và cùng thời gian, tính “ác” xưa cũ lại xuất hiện khống chế tâm trí.

Sự trưởng thành khi làm từ thiện

Hành trình tiến hóa tâm thức tiếp tục, do mình bình tâm, kiên trì và khoa học hiệu quả thì một hiện tượng tâm thức xảy ra: Tâm lý hưng phấn và ức chế trong mình được chuyển hóa, mình không quá tự hào hay quá hoang mang trước mọi sức ép, khen chê. Tâm tĩnh hơn trước những lao xao bên ngoài, đây là thành tựu tâm linh thông qua việc làm từ thiện.

Mình bỗng nhận thấy có nhiều hiện tượng xảy ra trong chính bản thân và trong gia đình mình, ví dụ con cái  hài hòa và hiếu thuận hơn, một số bệnh tật trong mình biến mất. Do tâm mở nên mình liên kết được những sự kiện đó với nhau và biết rõ tại sao.

Bạn tự thấy dù mình giàu hay nghèo vật chất thì bên trong nội tâm mình xuất hiện các niềm vui rất mới lạ mà ngôn ngữ không diễn đạt được, một sự “giàu có” mới, cân bằng mới. Lúc này người làm từ thiện hiểu rằng hóa ra bấy lâu nay mình đang tự giúp mình.

Trong cuộc sống, chuyên gia cũng biết có những người nhờ làm việc có đức nhiều mà chuyển sang một phẩm chất mới, đó là làm “từ thiện” theo cách của những bậc thầy. Có những người họ ngồi im lặng thôi, cũng có thể cảm hóa người khác.

Từ thiện công khai hay âm thầm nếu đặt cái chung lên trên, giữ được niềm tin vào điều thiện, con người và cuộc sống thì đều vô cùng ý nghĩa

Các cách làm từ thiện thật ra đều có ích

Từ những ý trên, ta quay trở lại câu chuyện của bạn. Có thể nói từ thiện công khai hay âm thầm nếu đặt cái chung lên trên thì đều vô cùng ý nghĩa. Ta có thể làm theo tấm lòng hoặc cảm hứng, cảm xúc nhưng âm thầm tự biết. Ta cũng có thể làm từ thiện chuyên nghiệp, hay như có người lập một đội chơi (phượt chẳng hạn) và từ thiện chỉ là một hoạt động kèm theo cũng rất ý nghĩa.

Khi làm sẽ có đúng có sai, ta không sợ hãi mà chỉ cần có quan sát, rút kinh nghiệm để lần sau làm chuẩn hơn lần trước. Quan trọng nhất là giữ được niềm tin vào điều thiện, vào con người, vào cuộc sống.

Còn nếu động cơ từ thiện ban đầu tốt nhưng rồi cứ xấu dần đi, sai dần đi. Lợi dụng hoạt động này khoe khoang bản thân quá mức, hoặc tiến hành hoạt động để lừa gạt, chiếm đoạt thì quá trình tiến hóa bị tụt lùi.

Để giúp người “đi lùi” thay đổi thì mình cần “đi tiến”, mình nên quan sát các ý nghĩ, động cơ sai lệch tương tự ấy nó đang trú ẩn đâu đó trong tâm mình. Mỗi lần quan sát bản thân, chuyên gia cũng thấy rõ ràng trong động cơ làm từ thiện của chính mình còn nhiều vấn đề không tốt.

Nhưng không vì thế mà giấu giếm, mà sợ, ta lại càng phải xông vào làm từ thiện mới tự phát hiện ra và có thể bị chê. Sự chê bai ấy, sự tự phát hiện ra ấy đến đâu, người mình nhẹ đi đến đó. Không biết bạn thế nào nhưng chuyên gia thấy thế!

Chúc bạn tham khảo thêm nhiều ý kiến hay và có kết luận cho riêng mình!

Tích đức bằng những việc đơn giản, phước lộc vẫn vào đầy nhà

Theo Hoàng Dương Bình
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

(Visited 9 times, 1 visits today)

Leave a Reply