Kỳ lạ phương pháp chữa bệnh hen bằng chôn chỉ tẩm mật mèo vào họng của vị cựu y sĩ

Kỳ lạ phương pháp chữa bệnh hen bằng chôn chỉ tẩm mật mèo vào họng của vị cựu y sĩ

Kỳ lạ phương pháp chữa bệnh hen bằng chôn chỉ tẩm mật mèo vào họng của vị cựu y sĩ
Kỳ lạ phương pháp chữa bệnh hen bằng chôn chỉ tẩm mật mèo vào họng của vị cựu y sĩ

Bệnh nhân hen sau khi được chữa đều khỏi từ 60-70%

Học cách chữa hen lạ từ lang y người Hoa

Ông Tăng Đức Thành (66 tuổi, huyện Gia Lộc, Hải Dương) mở một cơ sở chữa bệnh tư nhân để phát huy nghề của mình sau khi về hưu. Ông hiện là Chủ tịch Hội y tế tư nhân huyện Gia Lộc. Ông vốn là y sĩ của Quân đoàn 11HB, Bệnh viện Quân y. Khi còn trong quân đội, ông chủ yếu sử dụng ngón nghề “chôn chỉ tẩm mật mèo” để chữa hen cho bộ đội.

Về cơ duyên chữa hen bằng cách chôn chỉ ruột mèo đặc biệt này, ông Thành kể khoảng năm 1978, ông được điều vào làm ở An Bệnh Xá thuộc Bãi Cháy Quảng Ninh.

Khi ấy, ông nghe người ta đồn ở làng Bang, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh có lang y người Hoa chữa hen rất giỏi. Ông đã vào xem và thấy rất nhiều người được lang y người Hoa này chữa khỏi.

Ông Tăng Đức Thành chia sẻ về cách chữa hen bằng chôn chỉ mật mèo của mình

Sau đó, ông xin học phương pháp chữa bệnh hen này và xin nhận ông thầy lang người Hoa làm bố nuôi. Ngoài chữa hen, ông Thành còn được cha nuôi chỉ dạy cách châm cứu chữa các loại bệnh như tai biến, thần kinh tọa.

Ngày thường ông Thành làm trong bệnh xá, còn thứ 7 và chủ nhật ông đến nhà cha nuôi chẻ củi và đi lấy thuốc. Ông Thành cũng thấy cách chữa hen bằng chôn chỉ tẩm mật mèo này rất lạ nên đã hỏi cơ chế chữa bệnh của cách này và được trả lời rằng: Nhà lang y người Hoa đó đã chữa hen như vậy 3 đời rồi, thấy người ta khỏi và cứ thế làm thôi chứ cũng không biết cơ chế nào cả.

Ông Thành bảo, từ khi nghỉ hưu đến nay, ông đã khám chữa bệnh được hơn 10 năm rồi và ông theo dõi tất cả các bệnh nhân bị hen mà ông chữa, hầu hết đều khỏi từ 60-70 % (tính từ lúc chữa cho đến bây giờ chưa tái phát). Số ít bệnh nhân còn lại có thể do không hợp thuốc hoặc chỉ đỡ thôi.

Ông Thành chia sẻ: “Tôi không quảng cáo gì hết, mọi người chữa khỏi tự mách nhau đến thôi. Với những người nghèo hoặc người già, tôi không lấy tiền chữa trị. Nhiều người sau khi khỏi, họ tự đến trả công tôi bao nhiêu thì trả chứ tôi không bắt họ phải trả trước”.

Xem thêm 

Anh Phan Văn Lợi (34 tuổi, ở Quảng Ninh) là một trong những người đã được ông Thành chữa hen bằng chỉ mật mèo. Anh Trường cho hay, anh bị hen bẩm sinh. Gia đình đã đưa anh đi chạy chữa nhiều nơi, nhưng chỉ đỡ được một thời gian rồi lại tái phát. Anh đành phải sống chung với những cơn hen.

Năm 20 tuổi, anh được người ta mách đến ông lang Thành chữa trị. “Tôi được ông Thành dùng một cây kim châm vào họng. Tôi nghe ông ấy bảo ông dùng mật mèo tẩm vào chỉ và cấy vào trong ấy. Tôi chữa trong vòng nửa năm thì khỏi và từ đó đến nay không thấy tái phát nữa”, anh Lợi kể.

Chị Lương Thị Hà (ở Cẩm Thạch, Cẩm phả, Quảng Ninh) bị hen nặng, mỗi tối phải dậy 4 -5 lần vì cơn hen. Theo chị Hà, chị bị hen từ lúc mới 10 tuổi. Chị đã tới các bệnh viện để chữa trị nhưng không khỏi hẳn.

Một lần bố chị tới chỗ ông Thành để châm cứu và có kể về bệnh tình của chị. Ông Thành đã nói đưa chị đến cho ông chữa trị. Chị Hà điều trị từ 26/5 đến 28/5/2011 thì các cơn hen của chị dứt hẳn, từ đó đến nay không thấy bệnh hen tái phát.

Chôn chỉ tẩm mật mèo chặn cơn hen

Chia sẻ về cách chữa bệnh đặc biệt này, ông Thành cho hay muốn chữa hen bằng mật mèo, trước hết phải nuôi mèo đen. Mèo nuôi càng lâu càng tốt, rồi mổ ra lấy mật. Dùng một đoạn chỉ, tùy mỗi người bệnh mà cắt chỉ khoảng một hai phân, sau đó tẩm mật mèo vào sợi chỉ đã cắt và phơi đi phơi lại 3 lần để mật mèo khô, bám thật chắc vào chỉ.

Có những trường hợp ông còn tẩm thêm mật kỳ đà. Theo ông Thành, thông thường ông phân các loại chỉ chữa hen của mình ra thành 5 loại. Sợi chỉ nào được tẩm mật mèo nuôi lâu năm giá chỉ sẽ cao hơn.

Ông Thành chia sẻ: “Tuy không nắm rõ cơ chế của chôn chỉ chữa hen, nhưng theo suy luận của tôi thì cơ chế của nó cũng giống cách tôi châm cứu chữa hen khi còn làm trong quân đội. Khi ấy tôi thường châm cứu để cắt cơn hen, nhưng được vài ngày thì bệnh hen lại tiếp tục phát.

Vậy nên tôi đã nghĩ ra cách lưu kim. Tức là mình làm cây kim có mũ và châm cứu rồi để nó lại đấy. Kim có mũ đỡ ngoài da sẽ không thụt vào người được.

Tuy nhiên để kim như vậy khiến người bệnh vận động rất khó chịu và sẽ bị đau nên sớm phải rút ra. Mặt khác để lâu sẽ dễ bị nhiễm trùng. Do vậy tôi nghĩ chữa hen bằng chôn chỉ mật mèo cũng như cách châm cứu lưu kim, tuy nhiên để chỉ sẽ giúp mọi người vận động dễ dàng. 

Chỉ được tẩm mật mèo này không tiêu nên cứ để đó thì nó sẽ giữ được các cơn hen. Về cơ bản chữa hen bằng mật mèo chỉ có thế, ngoài ra tùy bệnh nặng nhẹ tôi sẽ sử dụng những thủ thuật riêng áp dụng cho từng người”.

Ông thành nhận được nhiều bằng khen về việc khám chữa bệnh

Để chữa dứt điểm bệnh hen cũng không phải dễ và phương pháp chữa hen bằng chỉ mật mèo rất đặc biệt nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong các chuyên gia Đông y.

Theo bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng (nguyên Chủ tịch hội Đông y Việt Nam): “Chữa hen bằng cách chôn chỉ tẩm mật mèo là một cách chữa táo bạo. Chôn chỉ từng là một cách chữa bệnh của người Trung Quốc do ông Hồng Vệ Bình sáng tạo ra. Họ chôn chỉ vào huyệt nhằm ngăn chặn bệnh tật.

Tuy nhiên tôi đã từng gặp trực tiếp Chủ tịch hội Đông y của Trung Quốc và có hỏi về cách chữa bệnh này. Họ nói kiểu chữa đó đã được bỏ cách đây 30 năm rồi. Nguyên nhân bỏ là vì nó không mang lại hiệu quả, chưa kể mật mèo đen mà tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể con người chưa hẳn đã tốt. Vì vậy tôi khẳng định việc chữa trị theo cách này là làm liều”.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Xuân Hướng, ông Nguyễn Hồng Xiêm (Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội) chia sẻ: “Tôi chưa nghe thấy cách chữa hen nào như vậy cả. Thông thường người ta chỉ để chỉ tự tiêu để khâu vá cách vết thương, vết mổ chứ không ai để chỉ trong người cả. Tôi thấy cách chữa này không có một cơ sở khoa học nào cả nên rất nguy hiểm cho người bệnh”.

Còn theo lương y Nguyễn Huy (Hội Đông y Việt Nam) nói: “Thật ra trước đây ở một số bệnh viện đã từng thử áp dụng chôn chỉ bằng chỉ cắt gout để chữa bệnh. Tuy nhiên sau một thời gian thử nghiệm họ thấy cách này không mang lại hiệu quả, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng phụ nên đã bỏ.

Theo sách xưa để lại, hầu hết tất cả mật các con vật đều có tác dụng chữa bệnh, có điều người sử dụng phải biết tác dụng của mỗi loại đến đâu và như thế nào mà áp dụng. Thường thì mật mèo cũng được dùng để chữa bệnh về tiêu hóa, hô hấp.

Tuy nhiên tôi nghĩ việc chữa bệnh bằng cách chôn chỉ tẩm mật mèo này cũng không có tác dụng nhiều với hen. Còn nếu nói nó chữa khỏi hẳn đến 60-70 % thì nên đưa vào nghiên cứu”.

Trâm Anh

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

(Visited 5 times, 1 visits today)

Leave a Reply