Kỳ lạ cuốn sách “tự sướng” rút hàng tỷ đồng của trường học vùng nghèo

  0
  349

  Kỳ lạ cuốn sách “tự sướng” rút hàng tỷ đồng của trường học vùng nghèo

  Cuốn sách “tự sướng” của ngành giáo dục

  Khoảng tháng 3/2016, có một người xưng danh là nhà báo tên L.S. (đại diện cho Công ty TNHH Truyền thông Sang Lê, có địa chỉ ở TP. HCM) đến liên hệ các trường học ở tỉnh Bạc Liêu lấy thông tin, hình ảnh để làm kỷ yếu mang tên “Ngành Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu – Chặng đường phát triển trong 20 niên học”. 

  Để được đăng tải bài viết về thành tích của trường kèm hình ảnh, mỗi trường học phải “nộp” cho công ty truyền thông này từ 12 – 24 triệu đồng. Có trường phải tự viết bài gửi cho công ty này tập hợp lại để in. 

  Riêng các vị hiệu trưởng, để có hình ảnh và bài đăng ở mục chân dung nhà quản lý giỏi phải đóng 18 triệu đồng/người. Sau đó, các trường này buộc phải mua lại chính cuốn sách kỷ yếu ấy, ít nhất 2 cuốn/đơn vị, với giá… 1 triệu đồng/cuốn.

  Kỳ lạ cuốn sách “tự sướng” rút hàng tỷ đồng của trường học vùng nghèo

  Bìa cuốn sách “tự sướng” của ngành giáo dục

  Ngay khi dư luận lên tiếng phản đối, ông Hồ Quang Huy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu lập tức ký công văn khẩn, yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các trường trong tỉnh, khẩn trương thông tin để kịp thời ngăn chặn, không để tiếp diễn hành vi “lừa đảo” nói trên. Thế là cuốn sách “tự sướng” này đã không thể ra đời.

  Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, người của Công ty Sang Lê giải trình thì một sự thật bất ngờ hé lộ: Trước đó chỉ vài tháng, công ty này đã phối hợp cùng Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu hoàn thành cuốn sách “tự sướng” đầu tiên vào tháng 1/2016! 

  Một cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu tính toán, trung bình mỗi trường học đã mất khoảng 15 triệu đồng để có bài “tự sướng” in trên cuốn sách này. Người ta phát hiện có khoảng 180 đơn vị tham gia, tức đã có hơn 3 tỷ đồng được chi ra cho cuốn sách. Rất may là cuốn sách “tự sướng” bạc tỷ thứ hai đã bị kịp thời ngăn chặn.

  Trả lời trên báo chí, người tên L.S., đại diện Công ty Sang Lê, cho biết, từ giữa năm 2015, để thực hiện cuốn kỷ yếu ngành giáo dục Bạc Liêu qua 20 năm học – chân dung nhà quản lý, công ty này đã liên hệ với ông Trác Văn Đây, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu và được ông Đây đồng ý. 

  Ông Đây còn ký công văn kêu gọi các trường phối hợp thực hiện. Có công văn này trong tay, người của Công ty Sang Lê thực hiện cuốn sách đi đến đâu, các Phòng GD&ĐT, trường học… “ùn ùn” tham gia đến đây. Sách phát hành dày 600 trang, do chính ông Đây là chủ biên!

  Kỳ lạ cuốn sách “tự sướng” rút hàng tỷ đồng của trường học vùng nghèo

  Công văn chỉ đạo của Phó giám đốc Sở GD&ĐT

  Bạc Liêu vẫn còn là tỉnh nghèo, ngành GD&ĐT còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Nhiều trường tham gia cuốn sách “tự sướng” đầu tiên còn kêu khổ: “Trường không có nhiều kinh phí hoạt động, đời sống cán bộ, giáo viên còn nhiều khó khăn vì ngoài lương ra không có khoản thu nhập nào khác. Nhưng vì có chỉ đạo, nên…”. 

  Theo chủ trương hỗ trợ gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn, riêng tỉnh Bạc Liêu có 2 địa phương được chọn là Hồng Dân và Phước Long. Trong học kỳ 1 năm học 2015 – 2016 vẫn có 593 học sinh được hỗ trợ trên 44.475kg gạo, mức hỗ trợ 15kg gạo/học sinh/tháng. 

  Trước đó, trong năm học 2014 – 2015, ở hai địa phương này đã có 1.782 lượt học sinh tiểu học là con em đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ trên 170.310kg gạo… Ngành giáo dục còn gặp khó khăn là vậy, thế nên chuyện in sách kỷ yếu giá bạc tỷ khiến dư luận “dậy sóng” là điều dễ hiểu.

  Và theo thông tin từ bạn đọc, thì ở miền Tây, không riêng tỉnh Bạc Liêu, mà vừa qua ngành GD&ĐT tỉnh Kiên Giang cũng đã phối hợp Công ty Truyền thông Sang Lê này, thực hiện cuốn sách “tự sướng” tương tự!

  Nhóm PV

  (Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)