Kinh nghiệm du lịch tự túc Tây Nguyên: 4 ngày – 3 tỉnh – chỉ 2 triệu đồng

Kinh nghiệm du lịch tự túc Tây Nguyên: 4 ngày – 3 tỉnh – chỉ 2 triệu đồng

Là một cô gái “nghiện” biển nhưng vẫn có những khu vực núi rừng mà tôi coi là “buộc phải đến” trong hành trình xê dịch của tuổi trẻ. Và Tây Nguyên với núi rừng trùng điệp, hùng vĩ cũng là một nơi “buộc phải đến” của tôi. Vừa rồi, rời xa phố thị ồn ào, rời xa những ngày cặm cụi dán mắt vào màn hình máy tính, tôi cùng nhóm bạn cũng “hết sức công sở” như tôi, đã lên đường đến với Tây Nguyên, để khám phá núi rừng và cũng là nạp lại năng lượng cho những tháng ngày tuổi trẻ. Dưới đây là một vài chia sẻ của tôi về kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên, hy vọng nó sẽ giúp ích được những bạn có dự định đến với vùng đất này.

Thời điểm du lịch Tây Nguyên

Đến Tây Nguyên vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là tuyệt nhất. Bởi đó là thời điểm Tây Nguyên bước vào mùa khô và cũng là lúc các loài hoa ở vùng đất này trổ sắc như dã quỳ vàng rực (nở vào tháng 11, 12), hoa cà phê nở trắng trời (tháng 2, 3) rồi quả cà phê chín mọng (khoảng tháng 4). Nhóm chúng mình chọn đi Tây Nguyên vào mùa dã quỳ, giữa tháng 11. Quả thực, những dải dã quỳ trải thảm vàng dọc những cung đường, thậm chí nhuộm vàng ươm một vài quả đồi đã không khiến nhóm mình phải thất vọng.

Vé máy bay đi Tây Nguyên

Cả 3 hãng Việt Nam Airline, Jestar, Vietjet đều có chặng bay đến sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai) và sân bay Buôn Mê Thuột (tỉnh Đak Lak). Bạn đặt càng sớm thì giá vé càng rẻ. Lưu ý là không có quá nhiều chuyến bay trong một ngày đâu. Như hãng Vietjet mà nhóm mình đặt vé, 1 ngày chỉ có 1 chuyến bay từ Hà Nội đến Pleiku thôi.

Nhóm mình đặt vé khứ hồi Hà Nội – Pleiku, nhưng trong quá trình di chuyển thì bất tiện ở chỗ, điểm đến của chúng mình là Pleiku, sau đó đi Kon Tum rồi Buôn Mê Thuột, tức là ngày cuối cùng phải vòng từ Buôn Mê Thuột về Pleiku để ra sân bay về Hà Nội, rất mất thời gian. Do vậy, để hành trình hợp lý hơn, mình khuyên các bạn nên đặt chuyến bay đi là Hà Nội – Pleiku rồi về là Buôn Mê Thuột – Hà Nội.

Hành trình 4 ngày khám phá Tây Nguyên

Ngày thứ nhất

15h chuyến bay từ Hà Nội cất cánh, đến 16h30 thì tới sân bay Pleiku, chúng mình bắt taxi về trung tâm thành phố Pleiku để thuê nhà nghỉ. Giá phòng nghỉ ở đây rất dễ chịu, chỉ khoảng 200 – 400 phòng, có điều hòa, nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh đầy đủ.

Buổi tối, chúng mình bắt taxi đến xã Tân Sơn để ăn món cơm lam gà nướng PleiTiêng nổi tiếng. Quán ăn này cách trung tâm thành phố khoảng 15km, bạn nên đi taxi cho an toàn vì đường đến đây khá vắng. Sau đó nên hẹn thời gian để taxi đến đón vì ở đây là làng bản nên rất khó bắt taxi.

Tại quán PleiTiêng này, bạn sẽ vừa được ăn, vừa được thưởng thức một số tiết mục cồng chiêng Tây Nguyên. Tuy nhiên, món ăn ở đây người dân chế biến khá lâu, khoảng gần 2 tiếng cho một con gà nướng nên trước khi đến bạn nên đặt trước. Đồ ăn ở đây cũng không đa dạng lắm, chỉ có cơm lam, dưa chuột chẻ, thịt lợn rừng nướng và gà nướng. Giá cả 220.000/con gà đồi nướng, 40.000 đồng/xiên thịt lợn rừng nướng. Ăn khá ngon nhưng tẩm ướp hơi mặn.

Ngày thứ hai

Sáng sớm chúng mình trả phòng, gửi lại đồ tại nhà nghỉ rồi thuê xe máy để xuất phát đi TP. Kon Tum, cách TP. Pleiku khoảng 50km. Giá thuê xe máy là 150.000 đồng/xe.

Chúng mình đến quán Phở Hồng ở đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku để ăn sáng, thưởng thức món phở khô nổi tiếng. Món này ngon, vừa với khẩu vị, giá 35.000 đồng/bát.

Tiếp đó, chúng mình di chuyển đi Kon Tum, đường nhựa rất dễ đi, dọc 2 bên đường rất nhiều chỗ hoa dã quỳ nở vàng ruộm, trông rất thích mắt.

Nơi đầu tiên chúng mình thăm quan là nhà thờ gỗ. Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít, hoàn thành năm 1918. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na nên rất lạ mắt, độc đáo. Nhà thờ có màu xanh đặc trưng, chụp bất cứ góc nào của nhà thờ cũng có cảm giác đang đứng ở châu Âu vậy. Rất nhiều cặp đôi cũng đến đây để chụp ảnh cưới nhé.

Ở gần khu vực nhà thờ gỗ có quán Út Cưng, nằm trên đường Trần Cao Vân bán món gỏi lá độc đáo. Nếu tham quan xong ở nhà thờ đã là trưa thì bạn nên tiện đường đi ăn gỏi lá luôn. Còn chúng mình hôm đó thấy vẫn còn sớm và chưa đói bụng nên chưa ăn vội mà tiếp tục đi khám phá rừng cao su.

Ở TP. Kon Tum có khá nhiều rừng cao su, bạn nên hỏi thăm người dân để đến rừng cao su gần nhất. Chúng mình chọn 1 rừng cao su ở cách trung tâm thành phố khoảng 3km để chụp hình. Dọc đường đến đây có những bãi lau tím ngắt bạt ngàn trông rất đẹp mắt nhưng chỉ ngắm được từ xa thôi, vì loại lau này cao quá đầu người nên không chụp hình “sống ảo” được.

Rừng cao su lên ảnh đẹp nhất là khi cây cao su chuyển lá vàng hay rụng lá. Thời điểm chúng mình đến lá cao su vẫn xanh, nhưng đâu có hề gì, chỉ cần đứng giữa những hàng cao su thẳng tắp thôi rồi bấm máy ảnh, thế là bạn đã có những bức ảnh siêu đẹp rồi.

Tiếp đó, chúng mình quay lại đường Trần Cao Vân vào quán Út Cưng ăn trưa. Chị chủ quán rất thân thiện nhiệt tình. Món gỏi lá ở đây có nguyên liệu chính là khoảng 30 loại lá, nhiều loại rất quen thuộc nhưng cũng có những loại là đặc trưng của Tây Nguyên. Nhân bên trong có thịt ba chỉ luộc, tôm luộc, mẻ, bì heo luộc trộn thính (bì heo này họ làm rất cay, nếu không ăn được cay, bạn nên nói trước với chủ quán để gia giảm). Món ăn này rất ngon, giá cả phải chăng chỉ 30.000 đồng/người. Ngoài ra nhóm mình còn gọi thêm bê non nướng và một đĩa sa kê tẩm bột. Tổng cộng cho bữa trưa no đã đời này chỉ chưa đến 400.000 đồng/4 người.

Nghỉ trưa xong, chúng mình quay về TP. Pleiku để trả xe máy và lấy hành lý bắt xe khách đi TP. Buôn Mê Thuột. Xe khách TP. Pleiku – TP. Buôn Mê Thuột giá 100.000 đồng/người, chủ yếu là loại xe 12 – 16 chỗ. Một điều rất kinh khủng là xe này xóc, bắt khách dọc đường, dừng đỗ còn nhiều hơn cả xe buýt nên rất chật chội, mệt mỏi.

Mất 5 tiếng ngồi xe, chúng mình tới được TP. Buôn Mê Thuột, lúc này đã tầm 8h30 tối. Ấn tượng đầu tiên về “thủ phủ của Tây Nguyên” là thành phố này đông đúc, sầm uất, cũng có rất nhiều hàng quán sang chảnh. Nhóm mình thuê khách sạn để nghỉ ngơi. Giá khách sạn ở đây rất dễ chịu, khoảng 300.000 – 500.000 đồng/phòng. Chúng mình thuê khách sạn Kim Oanh ở đường Lê Đức Thọ, vị trí ngay gần ngã 6, trung tâm thành phố để tiện đi lại, chủ khách sạn rất nhiệt tình, phòng rộng, đầy đủ tiện nghi.

Tắm giặt nghỉ ngơi xong, chúng mình đi ăn tối ở quán Làng Chài, cách khách sạn chỉ khoảng 200m. Quán chuyên phục vụ hải sản, rất đông khách, giá cả phải chăng, đồ ăn ngon.

Ngày thứ 3

Nhóm mình đi thăm quan “chú voi con ở Bản Đôn”. Khu du lịch Bản Đôn cách trung tâm TP. Buôn Mê Thuột khoảng 50km. Bạn có 3 lựa chọn để di chuyển: Bắt xe buýt (xe buýt vào tận bản luôn) hoặc thuê xe máy, đi taxi. Đường trải nhựa vào tận khu du lịch nên đi rất dễ dàng. Nhóm mình chọn thuê taxi, giá taxi cho cả chiều đi chiều về TP. Buôn Mê Thuột – Bản Đôn là 700.000 đồng. Chúng mình muốn đi thăm thú thêm cả khu du lịch sinh thái Kô Tam (chiều ngược lại với Bản Đôn, cách TP. Buôn Mê Thuột khoảng 10km) nên thuê taxi trọn gói giá 900.000 đồng.

Tại Bản Đôn, nhóm mình trải nghiệm cưỡi voi. Giá là 150.000 đồng/vé/2 người/1 con voi, voi đi đoạn đường 300m, nếu đi 600m thì giá là 300.000 đồng/vé. Cảm giác ngồi trên lưng voi chông chênh rất thú vị.

Ở Bản Đôn còn có khu cầu treo, là những cây cầu làm bằng tre, rất rung lắc, nhất là khi bạn đi vào giữa cầu hoặc cầu có nhiều người đi. Cầu tuyệt đẹp cho việc lên hình. Giá vé tham quan là 30.000 đồng/người.

Tham quan Bản Đôn xong, nhóm mình quay lại thành phố để ăn trưa, sau đó tới khu du lịch sinh thái Kô Tam. Giá vé 20.000 đồng/người. Cảnh quan ở đây đẹp mắt, có cầu tre, có đường hoa dã quỳ, con đường tre, có cả bơi thuyền… chủ yếu phục vụ cho việc chụp hình. Địa điểm này thu hút rất đông bạn trẻ.

Sau đó, chúng mình quay lại khách sạn tắm giặt, nghỉ ngơi. Buổi tối, nhóm đi ăn món bún đỏ vỉa hè đặc trưng của Buôn Mê Thuột (các hàng bán bún đỏ tập trung ở phố Phan Đình Giót, chỉ bán vào buổi tối), giá chỉ 20.000 đồng/bát. Ăn xong, chúng mình đi bộ tham quan chợ đêm sầm uất (chủ yếu bán quần áo giày dép, đồ ăn vỉa hè), rồi ngồi cà phê ở một quán cao tầng để ngắm phố phường, kết thúc cho một ngày di chuyển mệt lử.

Ngày thứ 4

Chúng mình trả phòng, bắt xe khách về TP. Pleiku. Xe khách chạy chuyến này thường chạy nhiều vào buổi sáng, cứ khoảng 1 tiếng là có 1 chuyến. Bạn có thể đi ra bến xe khách bắt xe hoặc nhờ khách sạn liên hệ, xe sẽ đến tận nơi đón. Buổi chiều thường ít chuyến, khoảng 17h là chuyến cuối cùng.

Tới TP. Pleiku, chúng mình tới thăm Biển Hồ (còn gọi là hồ Tơ nưng) – địa điểm nổi tiếng nhất của phố núi Pleiku. Nhưng ở đây cũng không có gì nhiều để tham quan, chỉ có một hồ nước và con đường thông xanh mát mẻ.

3h chiều chúng mình có mặt ở sân bay để làm thủ tục check-in. Máy bay 5h cất cánh, 6h30 tối là về đến Hà Nội, kết thúc hành trình khám phá núi rừng Tây Nguyên.

Chi phí

Ở Tây Nguyên mọi thứ đều không đắt đỏ nên cả chuyến đi, mỗi người nhóm mình chỉ hết 2.000.0000 đồng (chưa kể tiền vé máy bay), trong khi đã quần thảo được khắp 3 tỉnh là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, thưởng thức những nét văn hóa và ẩm thực đặc trưng. Đây là mức chi phí rẻ nhất trong “lịch sử xê dịch” của mình.

Một vài lưu ý

Thời tiết ở Tây Nguyên khá dễ chịu, buổi sáng và tối hơi se lạnh, buổi trưa thì nắng nhưng không quá nóng. Về việc chuẩn bị trang phục, bạn nên mang theo quần áo mùa hè và thêm một chiếc áo khoác mỏng là hợp lý nhất.

Là mảnh đất của hồ tiêu nên ẩm thực ở đây rất cay, từ đồ ăn cho đến các loại gia vị. Nếu không ăn được cay, khi tới các hàng quán, bạn nên nhắc chủ quán để gia giảm.

Đặc sản Tây Nguyên để mua về làm quà thường là hồ tiêu, cà phê nguyên chất, chứ không có nhiều các loại bánh trái phổ thông để lựa chọn như nhiều địa điểm du lịch khác. Ngoài ra, bạn có thể mua khô nai, kẹo cà phê về làm quà, nhưng giá cũng khá đắt đỏ.

Theo Thùy Đinh
(Tuổi trẻ Thủ đô)

(Visited 42 times, 1 visits today)

Leave a Reply