Kinh nghiệm chế biến đồ ăn dặm giúp con lớn nhanh mỗi ngày của mẹ trẻ đảm đang

Kinh nghiệm chế biến đồ ăn dặm giúp con lớn nhanh mỗi ngày của mẹ trẻ đảm đang

Tự nhận mình chăm con theo bản năng, chị Thảo (ở TP.HCM) đã học hỏi khá nhiều kinh nghiệm ăn dặm và điều chỉnh theo nhu cầu của con, giúp con thưởng thức được đa dạng các món ăn và phát triển toàn diện.

Hiện tại, bé nhà chị Thảo đã được 12 tháng, bé bắt đầu ăn dặm lúc 5 tháng 10 ngày với liều lượng nhỏ phù hợp với độ tuổi của bé.

Chị Thảo đã là mẹ của hai con nên khi sinh bé thứ 2, chị không còn nhiều bỡ ngỡ, lóng ngóng như lần đầu.

Tuy nhiên, nếu bé đầu chị cho ăn dặm theo phương pháp truyền thống thì đến bé thứ hai, chị lại kết hợp các phương pháp một cách hài hòa, hợp lý giúp bé thích thú với các món ăn và hào hứng với việc ăn uống hàng ngày hơn.

Bé Bơ Hí rất thích các món mẹ nấu
Bé Bơ Hí cùng chị gái

– PV: Chào chị, khi con sắp đến thời gian ăn dặm, chị đã dành thời gian và tìm hiểu như thế nào trước khi quyết định cho con ăn dặm?

– Chị Thảo: Khi con gần đến giai đoạn ăn dặm, mình cũng có tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau để cho bé ăn dặm sao cho thoải mái nhất và có hiệu quả nhất.

Theo kinh nghiệm của mình, khi cho con ăn dặm cần lưu ý một vài điều cơ bản như: lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, an toàn, phù hợp với tuổi của bé. Bé dưới 12 tháng thì không nên nêm thêm gia vị gì vào món ăn ngoài dầu ăn dành cho bé. Nên thay đổi thực đơn đa dạng, đầy đủ chất cho bé.

Về cách chế biến các món ăn, mình có tham khảo sách ăn dặm và kinh nghiệm của nhiều mẹ khác về cách mix (phối hợp) thực phẩm, thực đơn hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp với con.

Về bảo quản thực phẩm, nguyên tắc của mình là rau ăn lá thì chế biến xong ăn liền không cất trữ tủ lạnh, các loại củ thì hấp chín, rây nhuyễn xong cất tủ đông cho bé dùng trong tuần.

Để bé hào hứng và thích thú với những món ăn hàng ngày, khi con ăn mình thường quan sát để ý sở thích của con để chế biến thức ăn và lựa chọn phương pháp cho hợp với con. Tuyệt đối mình không bắt ép con phải giống con người khác, chế biến thực phẩm làm sao bản thân mình thấy cũng muốn ăn thì con mình sẽ ăn được.

Những món ăn hấp dẫn màu sắc và hương vị chị Thảo nấu cho con
Chị Thảo đổi món trong ngày giúp con thích thú hơn với việc ăn uống

– Bạn có thể chia sẻ những lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho con theo từng giai đoạn?

–  Đối với bé dưới 12 tháng: không nên nêm gia vị vào thức ăn vì bộ máy tiêu hoá và thận bé còn non nên sẽ có hại. Lượng gia vị bé cần giai đoạn này rất ít mà trong thực phẩm đã cung cấp đủ.

Giai đoạn 5-6 tháng: chỉ nên cho bé ăn cháo trắng và rau củ quả phù hợp với tuổi, không nên cho ăn đạm giai đoạn này vì hệ tiêu hoá của bé chưa tiêu hoá được đạm, và rất dễ gây dị ứng thực phẩm.

Giai đoạn 7-10 tháng: ngoài thực phẩm ở giai đoạn trên, mình có thể bổ sung thêm thịt cá trắng, lòng đỏ trứng, phô mai…cho thực đơn phong phú.

Giai đoạn 11 tháng trở lên: hầu như bé đã ăn được như người lớn nhưng mẹ nên cho ăn lượng nhỏ phù hợp với tuổi của bé.

Chị kết hợp khá nhiều các phương pháp ăn dặm
Các món cháo và súp khá hấp dẫn
Màu sắc bắt mắt

– Bạn làm khá nhiều món ngon, hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Để làm được đa dạng các món như vậy, bạn mất nhiều thời gian tìm hiểu và chế biến các món ăn không?

– Để cho con ăn dặm, mình đã tham khảo từ một vài tháng trước về cách chế biến, về thực phẩm theo từng độ tuổi, về cách mix thực phẩm sao cho không bị kị nhau….

– Bạn làm nhiều món như vậy, bé có hào hứng hợp tác không?

– Trộm vía bé mình ăn rất ngoan. Hôm nào làm đúng món bé thích bé sẽ ăn rất nhanh, trừ những khi bé mệt trong người, bé ăn sẽ không hào hứng bằng. Những hôm ấy thường mình sẽ nấu rất ít.

– Mình thấy bạn làm khá nhiều món kiểu Nhật, bạn học làm những món này ở đâu? Cần lưu ý gì khi chế biến những món này?

– Những món Nhật, mình tham khảo từ sách ăn dặm kiểu Nhật. Mình thấy món kiểu Nhật chỉ có lưu ý là mất thời gian hơn kiểu khác thôi vì chế biến riêng từng món mà 1 món thì bé ăn rất ít nhưng ngược lại, bé lại được có cơ hội nếm đa dạng mùi vị, cảm nhận được nhiều màu sắc trong cùng một bữa ăn.

Bé tập ăn theo phương pháp BLW
Kỹ năng nhai của bé cũng được cải thiện nhiều nhờ phương pháp này
Chị Thảo thường luộc rau củ quả
Thực phẩm rau củ quả được xay nhuyễn cất trữ tủ đông.

– Bạn có lời khuyên gì cho các mẹ khi cho con ăn dặm để giúp bé thích thú với bữa ăn mẹ nấu?

– Lời khuyên dành cho mẹ thì mình không dám nhưng mình chỉ góp ý theo bản thân mình, đó là chế biến thức ăn đa dạng để con không bị ngán, bỏ ra ít thời gian để nấu riêng từng thứ vì mình thấy có vài mẹ nấu dồn tất cả vào một nồi rồi nấu cho bé ăn cả ngày.

Việc này vô tình khiến con khó cảm nhận được mùi vị từng loại thực phẩm và cảm thấy ngán khi phải ăn liên tục một món. Nên nhớ là mình nấu sao mình cảm thấy ăn được thì con mới ăn được, không nên ép con ăn khi con không thích, ăn uống có giờ giấc để bé quen theo nếp thì mẹ sẽ nhàn hơn.

– Cảm ơn bạn vì những chia sẻ hữu ích dành cho Tamsugiadinh.vn.

Mẹ 8x chia sẻ kinh nghiệm luyện ăn, luyện ngủ cho con

Leave a Reply