Khám phá về thuật xem tướng của người Việt: Soi tướng đầu để chọn người hợp tác kinh doanh và làm bạn (Kỳ 19)

Khám phá về thuật xem tướng của người Việt: Soi tướng đầu để chọn người hợp tác kinh doanh và làm bạn (Kỳ 19)

Quý nhất là đầu đu đủ
Xem hình tướng là phải quan sát kỹ từ đầu xuống chân, cả dáng đi, dáng đứng, dáng ngồi. GS Trần Quang Quyến nói rằng, người đàn bà dáng ngồi trông như cái chuông úp là tướng đại quý, chồng làm ăn nhất định phát đạt. Lấy được một người đàn bà có tướng này thì không được bỏ, nếu bỏ là đi ăn mày ngay.
Về hình tướng học, trước hết phải xem tướng đầu. Lưu Hòa Thượng nói rằng, đầu làm chủ thân, cột trụ của tứ chi. Người đầu vuông, đỉnh cao là có tướng làm nguyên thủ. Người trán vuông, đỉnh cao có tướng trung thần. Người đầu tròn vừa giàu vừa sống lâu. Người trán rộng là quý tướng, làm ăn phát đạt, nếu đỉnh đầu bằng phằng thì sống lâu, tiền đồ xán lạn. Người trán thấp thì cơ khổ từ bé.
GS Trần Quang Quyến nói rằng, đầu phải ngay ngắn, không nghiêng sang trái, nghiêng sang phải, cúi về trước, ngả về sau. Xương đầu phải đầy đặn, không méo mó, không vát.
So với thân mình, đầu không được to quá cũng không được nhỏ quá. Đầu cổ vai phải liền lạc, tạo thành một khối vững chắc với mình. Người lớn không được có đầu như trẻ con.
Theo Lưu Hòa Thượng, quý nhất là đầu đu đủ. Người có đầu đu đủ thì dù nghiêng sang phải hay sang trái vẫn quý. Đầu đu đủ là đại quý, không nét xấu nào phá được. Trong số phật tử vào chùa đi lễ, có một người đàn ông đầu nghiêng về bên phải. Các đệ tử nói rằng: “Người này đầu bị nghiêng, sự nghiệp chẳng có gì”. 
Lưu Hòa Thượng liền quả quyết: “Các con nhầm rồi. Người này đầu đu đủ, chẳng cần tranh đấu với ai thì vẫn thành đạt. Bất chiến tự nhiên thành. Nếu làm chính trị thì cứ đến hẹn lại lên cho tới chức Thủ tướng”. 
Quả thật mấy năm sau người đó làm Thủ tướng. Đầu đu đủ trông giống hình quả trứng gà, nhìn phía trước cũng thấy như quả trứng gà, nhìn phía sau cũng thấy hình quả trứng gà. Nếu gáy phẳng thì không phải là đầu đu đủ.
Tướng đầu nhiều biến động nhất là đầu sóc. Đầu sóc vuốt lên từ trán như trán con sóc. Người có đầu sóc cũng có thể mưu sự nghiệp lớn, nhưng phải lập nghiệp ở nơi biên giới, hải đảo chứ không ở kinh thành. Nếu ở kinh thành thì chẳng có gì mà có khi còn thiệt mạng.
Khi sự nghiệp thành công, người đầu sóc phải giao lại cho con cháu, nếu khư khư giữ lấy thì sẽ mất hết. Tưởng Giới Thạch là người có đầu sóc. Ông lập nghiệp từ chốn rừng núi chứ không ở Bắc Kinh. Sau này ông ra đảo Đài Loan, đứng đầu một cõi và khi sự nghiệp thành công, ông giao lại cho con cháu.
Đầu sóc cũng có thể là tướng ăn mày, do đó khi khởi nghiệp người đầu sóc phải có những cộng sự có quý tướng giúp đỡ, nếu không sự nghiệp chẳng có gì và phải tha phương cầu thực. Người đầu sóc cũng thường bị chứng đau đầu kinh niên. Bệnh đau nửa đầu của Tưởng Giới Thạch chữa cả đời không khỏi.
Xấu nhất là đầu cắm. Đầu này trông như được nặn riêng rồi cắm vào cổ. Nhìn tổng thể thấy đầu, cổ, vai không liền với nhau mà như rời ra. Người đầu cắm nặng, thấy như lúc nào đầu cũng rời khỏi cổ thì không thể tránh khỏi nạn bất đắc kỳ tử. Nếu cắm nhẹ thì về già sẽ lẩn thẩn, mất trí hoặc phát điên.
Ghi chép của GS Trần Quang Quyến: “Đương số là đàn ông, 39 tuổi, đầu cắm nhẹ. Người này không có sự nghiệp, suốt đời chỉ là nhân viên bậc cuối cùng. 10 năm cuối đời bị mất trí. Trên thực tế, người này chỉ là nhân viên bảo vệ của công ty, rất trung thành và thật thà, nhưng mãi vẫn là nhân viên bảo vệ. Từ năm 72 tuổi, ông ta bị mất trí nhớ hoàn toàn và chết vào năm 82 tuổi”. 
Người lớn mà đầu trẻ con cũng xấu. Loại đầu này nhỏ hẳn so với cổ và vai, tóc mềm. Người này không bao giờ thành đạt. Nếu có thành công nhỏ thì cũng rất ngắn ngủi. Nếu chọn người để hợp tác làm ăn thì nên chọn người có đầu cái gáo. Nghĩa là đầu rất tròn, nhìn phía nào cũng thấy tròn. Đây là người đầy thao lược, làm việc gì cũng hơn người.
Tướng đầu và ngũ quan
Gắn liền với đầu có ngũ quan. Lông mày là thọ quan, thưa mà đẹp, dài và mềm mại, cách mắt 0,20cm là quý tướng. Mắt là giám sát quan. Tiêu chuẩn của mắt là đen trắng phải phân minh.
Có nhiều loại mắt như mắt phượng, mắt voi, mắt trâu, mắt rồng, mắt hổ, mắt hạc, mắt khỉ, mắt chim công, mắt bồ câu. Cái thần của mắt phải ẩn tàng không lộ ra, sắc mắt phải đen, lòng trắng như ngọc.
Tai là thái thính quan. Tai không kể to nhỏ nhưng vành tai phải rõ ràng. Tai tròn, nhìn thẳng mặt không thấy tai, chót tai cao hơn chân mày 0,20cm, vành tai dày vững chắc, sắc đỏ nhuần nhụy, lỗ tai nhỏ là quý tướng. GS Trần Quang Quyến nói rằng, đó là tai khuất nhĩ. Người có tai khuất nhĩ  làm gì và đi đâu cũng gặp may, chọn vợ thì được vợ hiền, đi ô tô gặp tai nạn thì người khác chết, còn mình sống.
Mũi là thẩm biện quan. Mũi phải đầy đặn, hồng hào, ngay ngắn, không lệch, không thô, không nhỏ, không to, sống mũi nhô cao mà thịt vẫn đầy là quý tướng. Theo Lưu Hòa Thượng, con người có các loại mũi như mũi sư tử, mũi trâu, mũi dê, mũi hổ, mũi tê giác.
GS Trần Quang Quyến thì nói rằng, mũi lù lù giữa mặt là phá tướng, không làm nên sự nghiệp. Mũi vướn là tướng giàu có, vướn một đầu cũng giàu có, vướn toàn bộ càng giàu hơn. Nếu mũi vướn mà sống mũi vượt ấn đường (khoảng giữa hai lông mày) là tướng đại tỷ phú. Phạm Nhật Vượng có mũi vướn như thế này.
Mũi túi mật, trông như cái mật lợi treo ngược lên cũng là tướng triệu phú, không bao giờ thiếu tiền, không bao giờ bị cơ nhỡ. Vậy nên, nên hợp tác làm ăn với người có mũi túi mật. Người này không chỉ có tướng triệu phú mà còn rất trung thực.
Người mũi đang thẳng bỗng lệch sang trái hoặc sang phải thì họa lớn đến nơi rồi, có thể mất mạng. Thăm người bệnh mà thấy mũi lệch đi thì người đó sắp chết rồi.
Miệng là xuất nạp quan. Lưu Hòa Thượng nói rằng, tiêu chuẩn của một cái miệng quý là môi hồng, răng trắng, hai môi dày, đầy đặn, cong như trăng lưỡi liềm, nhân trung dài sâu, còn miệng mỏng quá là người điêu toa, hay đặt điều. Người miệng không có đường nhân trung là tướng ác, không thể kết bạn được.
Xem đầu cần hết sức chú ý đến gáy. Gáy sâu, gáy phẳng là hai loại gáy cơ bản làm tăng sức mạnh của cả cái tốt lẫn cái xấu. Người có phúc tướng mà có một trong hai loại gáy này thì can đảm, dám nói dám làm. Người gian hiểm mà có một trong hai loại gáy này thì thuộc loại đại gian, đại ác.
Gáy vút lên là loại gáy vút lên từ vai làm thành một khối vai và lưng là người có quý tướng. Người có gáy này nếu làm binh nghiệp thì có thể lên hàng tướng lĩnh. Gáy túm là xấu nhất. Gáy túm trông như cầm gáy để kéo lên, đây là loại người hèn hạ, thích luồn lọt. Tuy vậy, người có gáy túm thường rủng rỉnh tiền bạc, nhưng là loại dựa hơi ăn bám chứ không có thực tài.
Một nguyên tắc bất di bất dịch của tướng pháp là tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt. Một người có tướng bất đắc kỳ tử nhưng ông ta sống rất nhân đức nên vẫn khỏe mạnh và sống thọ.
Khi Lưu Hòa Thượng xem lại bàn tay của người này thì thấy chỗ đứt trên đường sinh mệnh đã liền lại. Đó là tướng tùy tâm sinh. Trái lại, có người ấn đường rất sáng, trán có gò quyền, đây là tướng làm quan to.
Nhưng ông ta rất tham lam, ăn từ miếng to đến miếng nhỏ, bắt chẹt người gặp khó để kiếm tiền. Vì thế, ông ta phải nghỉ hưu sớm. Trên mặt ông ta ấn đường không sáng nữa và cái gò quyền trên trán đã biến mất. Đó là tướng tùy tâm diệt.
Nhật Khánh

Theo Người Giữ Lử

(Visited 32 times, 1 visits today)

Leave a Reply