"Kẻ thù của tình yêu là gì?"

“Kẻ thù của tình yêu là gì?”

(Tamsugiadinh.vn) – Kẻ thù của chuột là mèo, kẻ thù của gà là cáo, vậy kẻ thù của tình yêu là gì???

Lê Hoàng cho rằng, kẻ thù của tình yêu chính là thời gian chứ chẳng phải ngoại tình, cờ bạc hay rượu chè

Chắc chắn mỗi người sẽ nói mỗi ý khác nhau, nhưng riêng Lê Hoàng thì tin chắc: Đó chính là thời gian. Chả phải ngoại tình, chả phải cờ bạc cũng chả phải rượu chè, thời gian là thứ bom đạn tàn phá tình yêu con người một cách ghê gớm nhất, đặc biệt nếu như họ chả chịu… xa nhau.

Ở lâu thành quen. Mà từ quen tới nhàm chán là một bước ngắn vô cùng. Cũng câu nói ấy, cũng nụ cười ấy hoặc dáng đứng, dáng đi ấy, sao lúc mới gặp ta thấy hấp dẫn thế, xinh xắn thế mà bây giờ thấy… bình thường thế! Đó là chuyện chả sao giải thích nổi.

Những đôi nam nữ nào kéo dài tình yêu, để tới bốn hoặc năm năm mới cưới, thậm chí lâu hơn, theo Lê Hoàng là đôi nam nữ phi thường. Nhưng nếu sự phi thường ấy do khách quan thì tôi không nói, ví dụ như đi du học hoặc chờ bảo lãnh định cư, chứ do chủ quan thì thật dại dột vô cùng.

Sau khi đã chính thức yêu, thì khoảng hai năm muộn nhất các bạn nên tiến hành đám cưới. Đừng để chậm và đừng kéo dài. Bởi vì trong thời gian kéo dài điều gì sẽ xảy ra? Sự chung đụng chứ còn gì nữa. Chung đụng theo đủ các nghĩa, từ nghĩa đen sì tới nghĩa bóng loáng. Và hậu quả là chúng ta “tạm ứng” hết mọi điều hấp dẫn của hôn nhân. Đến ngày cưới còn rất ít khoảng tò mò và khao khát.

Sách vở và phim ảnh lúc nào chả ca ngợi những người chung thủy, đợi chờ. Nhưng đấy là khi họ cách nhau ngàn trùng, hoặc cách ba bốn đại dương, chứ chả ai chờ trong khi… cách nhau vài phút chạy xe. Trên thực tế, các đôi nam nữ hay gặp hoàn cảnh như sau: Yêu nhau trong lúc còn nghèo bèn cầm tay thề thốt, sau đó ra sức chuẩn bị cơ sở vật chất cho đám cưới, tích góp tiền bạc của cải. Tuy nhiên, họ sẽ kinh hoàng khi phát hiện ra tiền bạc thì lớn lên, nhưng tình cảm thì bé đi, cùn đi.

Dân ta có câu “cưới vợ thì cưới liền tay, chớ để lâu ngày lắm kẻ gièm pha”, theo Lê Hoàng câu ấy đúng và không đúng. Cưới liền tay thì đúng rồi, nhưng để lâu ngày đâu cần đứa nào gièm pha, chính hai bên gièm pha nhau là đủ chết. Hôn nhân, nếu xét về một khía cạnh nào đó cũng giống như một bộ phim trinh thám thì mới hấp dẫn. Nghĩa là chúng ta lò dò bước vào, vừa thích thú vừa lo sợ, hồi hộp chả hiểu chuyện gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, phim trinh thám càng cuối càng hấp dẫn chứ hôn nhân ngược lại. Phim trinh thám có thể khúc cuối mới biết ai là kẻ giết người, chứ hôn nhân… sau đêm hôn nhân là biết.

Lê Hoàng nói: “Ở lâu thành quen. Mà từ quen tới nhàm chán là một bước ngắn vô cùng”

Trong thể thao có một danh từ gọi là “điểm rơi” đó là thời điểm cầu thủ và vận động viên sau thời gian luyện tập dài bằng đủ thứ phương pháp cần tìm ra chính xác, bởi lúc đó họ sẽ ở trong trạng thái thi đấu tốt nhất. Nếu xác định nhầm điểm rơi thì cuộc thi sẽ hỏng.

Trong hôn nhân cũng y như vậy. Chúng ta phải xác định lúc nào nên chấm dứt yêu chuyển sang đám cưới hoặc chuyển sang… yêu người khác, nếu không cũng hỏng.

Đừng quá chờ đợi sự chín muồi về vật chất và hoàn cảnh bởi có vẻ như nó chả bao giờ đủ. Tình yêu ngoài tính lãng mạn còn phải có tính điên và tính liều. Lê Hoàng rất buồn cười và rất khoái chí một cách sâu xa khi thỉnh thoảng bạn bè xôn xao “Trời ơi! Đứa nọ bỏ đứa kia rồi sau khi yêu đã 8 năm”. Thường thì Lê Hoàng vừa nghe vừa lẩm bẩm: Yêu bảy tám năm thì cưới làm gì cơ chứ.

Phải chăng như vậy tôi đã quá sâu xa, quá thực dụng, không biết đến sự chờ đợi hay sự thủy chung son sắc. Tôi cũng chả biết nữa. Tôi chỉ biết hôm nay không có chiến tranh nên lý do nam nữ chờ đợi nhau không tồn tại. Nếu như các cô gái càng nhiều tuổi, càng xinh ra, càng lớn lên càng nhí nhảnh, càng thích chơi gấu bông, mặc váy xoè và đi lại tung tăng, không hề nhăn nhó, không hề chửi chó mắng mèo và đầu bù tóc rối và quần áo lôi thôi thì chắc chắn tôi sẽ chờ họ tới 40 tuổi cũng được, để hưởng nhiều nét trẻ trung.

Nhưng khổ nỗi điều ấy chỉ có trong phim “Cô bé lọ lem” nên tôi sẽ vội vã cưới ngay khi họ chưa đổi khác. Nếu bạn nào không tin thì cứ nhìn các mối tình sinh viên. Tất nhiên chúng có vẻ nghiêm túc và trưởng thành hơn so với tình yêu học trò. Chúng có đủ cả ngọt bùi cay đắng của xe đạp, của nhà trọ, của những đêm mưa rét nương tựa vào nhau, những món tiền ít ỏi chia sẻ. Chúng thường kéo dài bốn hoặc năm năm học. Và đa số chúng thường tan vỡ chả do cái gì ghê gớm cả, chỉ do cả hai đã mệt rồi.

Vâng, thưa các vị dù yêu không phải đá bóng, dù yêu không phải đua xe, cũng không phải cử tạ, yêu cũng mệt như thường, nếu không nói là mệt hơn, mệt đứt hơi. Mà theo thói lẽ thường, khi mệt thì người ta sẽ nhanh chóng nghỉ. Vậy giữa yêu lâu và yêu xa cái gì dễ tan vỡ hơn? Chắc chắn là yêu lâu bởi yêu xa khiến chúng ta dễ kích thích trí tưởng tượng, mà tình yêu lúc tưởng tượng toàn đẹp, trong khi yêu lâu chỉ có mòn nhanh hay chậm mà thôi.

Lê Hoàng

(Theo Người giữ lửa)

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply