Hương Chóe: Từ cô nàng sợ cá đến Blogger ẩm thực

0
501

Hương Chóe: Từ cô nàng sợ cá đến Blogger ẩm thực

Blogger Hương Chóe

Hương Chóe: Từ cô nàng sợ cá đến Blogger ẩm thực

–  Là cử nhân đại học nhưng theo nghề nấu ăn, chị thấy mình dũng cảm hay "liều"?

– Là gì thì mình cũng đã theo nó. Ngày nhỏ mình khó tính chuyện ăn uống, hay để ý món này món kia và thích vào bếp. Nhưng ý định trở thành Blogger ẩm thực chỉ thực sự đến khi mình đăng ký thi Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên. Hồi đó mình chưa nhiều kiến thức và kinh nghiệm, bị loại ở vòng Audition. Sau cuộc thi, mình quyết tâm theo đuổi nghề bằng việc nấu, chụp ảnh và viết lại những món ăn mình làm lên Blog cá nhân.
– Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, chị tìm công việc phù hợp, ngồi phòng máy lạnh có phải nhàn nhã không? 
– Nhưng nấu ăn mới khiến mình hạnh phúc. Mình muốn tạo ra giá trị tinh thần cũng như những bữa ăn ngon cho mọi người.
– Là nhân viên văn phòng, tối đến cơm nước cho gia đình cũng hạnh phúc chứ, nhiều chị em vẫn đang sống thế…
– Không. Mình quan niệm sống là để hưởng thụ. Không chỉ khi đi chơi, đi ăn, mua quần áo… mà hưởng thụ ngay trong chính lao động hàng ngày. Làm việc mà vui, mà hạnh phúc thì là hưởng thụ tuyệt nhất rồi. 
– Mấy năm trời vất vả học hành thi cử, rồi bằng đại học để đấy. Người nhà của chị không phản đối ư?
– Trước đây mọi người trong nhà phản đối lắm, nhưng sau thấy mình quyết tâm, có đam mê và làm được nên ủng hộ. Riêng quãng thời gian học đại học, mình không thấy phí chút nào. Nhờ quãng thời gian ấy mà mình tư duy thông suốt, làm việc không theo cảm hứng.
– Còn nỗi sợ cá? 
– (Cười) Mình sợ ăn cá chứ không sợ chế biến, nấu các món cá. Gan mình yếu nên ăn cá là dị ứng ngay, ngửi mùi cá nhiều cũng vậy. Có kỷ niệm vui thế này, số là một ngày nọ mình làm việc ở nhà hàng Sushi suốt 7-8 tiếng, thành ra ngửi mùi cá no nê. Tối về đến nhà thì mệt phờ, ốm liền hai hôm. 
– Đam mê đến vậy, chị thành Chef có phải "oách" hơn không?
– Thành Chef không khó, nhưng thành Chef giỏi thực sự với kinh nghiệm, sự hiểu biết và kỹ năng chuyên nghiệp… thì không đơn giản chút nào. Đầu tiên là học qua trường lớp nấu ăn, có chứng nhận hẳn hoi, sau đó đến rèn luyện, trau dồi nghề nghiệp, nghiên cứu thực phẩm… Mình thì xuất phát từ đam mê, muốn nấu ăn theo cách riêng, lại không học hành trường lớp. Mình cũng chẳng nghĩ đến chuyện "oách" hay không oách, được làm điều mình thích, được chia sẻ với mọi người công thức nấu ăn là vui rồi. 
– Vì thế chị lập Blog – Instagram rồi Fanpage Choe's Recipes?
– Đúng, mình muốn lưu giữ và chia sẻ công thức nấu ăn mình thử nghiệm thành công, các mẹo vặt bếp núc. Mình cũng muốn xây dựng kênh video Choe's Recipes để bất cứ ai – dù vụng hay đoảng đến đâu cũng có thể theo hướng dẫn nấu được bữa ăn ngon. 
– Sau kênh video liệu có phải một cuốn sách? "Chóe Recipes – từ cô nàng sợ cá đến Blogger ẩm thực chẳng hạn"?  
– (Cười), Có đấy! Nhưng việc ra sách là mục tiêu trong tương lai còn… xa lắm.
– Món Âu và món Việt, đâu là sở trường của chị?
– Món Việt là sở trường của mình, đặc biết là mấy món ngọt như chè, kem, sinh tố. Món Âu thì mình ít nấu hơn. 
 – Theo Hương Chóe sự tinh tế của người nấu có quyết định vẻ đẹp và độ ngon của món ăn? 
– Có thể đúc kết một món ăn ngon, đẹp là "tinh tế". Nhưng để đạt được sự tinh tế ấy là cả một quá trình học tập, rèn luyện thật sự kiên trì của người đầu bếp. Ví như món phở: Một người đầu bếp phải nấu qua món phở rất rất nhiều lần, mỗi ngày đúc kết ra một kinh nghiệm nấu, mỗi ngày lại sửa để hoàn thiện món ăn. Đó được coi là một quá trình lao động kiên trì không ngừng nghỉ, sự sáng tạo và có cả hy sinh của người nấu để đạt được từ "tinh tế" (cười).
– Và để có món ăn ngon, rất cần thực phẩm tươi sạch?
– Chắc chắn rồi. 
– Nhưng mua thực phẩm tươi sạch thời buổi này đâu có dễ, chưa kể hàng ôi thiu được tẩm ướp tinh vi. 
– Để tránh hàng tẩm ướp, ôi thiu thì cách tốt nhất là chị em tinh ý khi mua thôi. Mình có một số kinh nghiệm thế này:
Về rau củ: Nên chọn mua các sản phẩm nông sản đúng mùa, không nên mua các loại rau củ quả trái mùa.
Về hoa quả: Nên chọn loại trái cây đúng mùa. Khi chọn có thể nhìn vào cuống của các loại quả. Nên chọn loại có cuống còn non, mới hái. Nếu như bạn thấy cuống của trái cây đã héo hoặc rụng mà trái vẫn còn tươi thì nên suy xét.
Về các loại thịt: Nên mua ở các cửa hàng quen, thịt mới giết mổ. Còn về thịt bò thì thịt đông lạnh trong các cửa hàng nhập khẩu thịt chuyên nghiệp, siêu thị cũng là một sản phẩm các bạn nên tin dùng.
Cám ơn Blogger Hương Chóe!

Hương Chóe: Từ cô nàng sợ cá đến Blogger ẩm thực

Tham khảo công thức nấu ăn của Hương Chóe tại đây!

 

Bài&ảnh: Trịnh
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)