Hôn nhân và những "lỗ nhỏ đắm thuyền”

Hôn nhân và những “lỗ nhỏ đắm thuyền”

Ngạn ngữ có câu: “Lỗ nhỏ đắm thuyền”, chỉ cần một vài xích mích nhỏ, con thuyền hạnh phúc của vợ chồng có thể chòng chành và có nguy cơ đắm chìm.

loading…

Giá như, đôi vợ chồng trẻ trong câu chuyện sớm nhận ra rằng, mỗi người nếu lắng nghe góp ý của người bạn đời và biết tự điều chỉnh bản thân để thích nghi với cuộc sống chung thì chuyện nhỏ sẽ hóa thành không.

Quen 6 năm mới đi đến hôn nhân, ròng rã suốt 6 năm ấy, thực tế chúng tôi đã phát sinh khá nhiều những ý kiến bất đồng. Thế nhưng, cãi nhau thì cãi, rốt cuộc chúng tôi vẫn đến được “kết quả cuối cùng” bằng một đám cưới linh đình, đẹp như mơ.

Anh rất yêu tôi. Có những lúc cãi nhau, giận hờn, anh luôn luôn làm hòa. Thành thật mà nói, chính cách cư xử đó có phần khiến tôi chủ quan và “lờn”. Tôi luôn cười xòa mỗi khi ai đó nhắc nhở rằng phải học cách nhường nhịn chồng một chút. Tôi luôn mạnh miệng bảo rằng: “Vợ chồng em khắc khẩu thế thôi chứ vài bữa nữa là đâu vào đấy. Có cãi cỡ nào thì cuối cùng ảnh cũng làm hòa, mọi thứ lại nồng nàn như cũ…”.

Chúng tôi giữ được như thế thật. Tức là vài ba bữa cãi, cãi xong lại làm lành, lành xong vài bữa lại cãi, nhưng chẳng bao giờ tôi nghĩ rằng có thể xa anh hay mất anh. Không ai tin được vợ chồng tôi có thể giận nhau vì những lý do nhỏ nhặt, buồn cười như thế.

Ban đầu, tôi cũng có phần mệt mỏi với chuyện cãi cọ lặt vặt này. Song, lâu dần, tôi chả còn bận tâm nhiều đến nó. Tôi cho rằng nó như một phần tất yếu. Thay vì cố gắng tìm hiểu suy nghĩ của chồng, hoặc ngồi xuống để bàn bạc với nhau một cách nghiêm túc, tôi lại phủi tay: “Cãi vài bữa chán là lại hòa ngay ấy mà”. Thậm chí, có hôm, anh giận bỏ đi cà phê với bạn bè thì tôi cũng điềm nhiên xách xe đi xem phim, đi spa hay mua sắm.

Chúng tôi cứ vài ba bữa cãi, cãi xong lại làm lành, lành xong vài bữa lại cãi (ảnh minh họa)

Có lần, một chị bạn lớn hơn tôi nhiều tuổi chứng kiến trận cãi “lặt vặt” của vợ chồng tôi. Chị cảnh báo khi tôi chỉ còn lại một mình: “Em đừng xem nhẹ chuyện này. Vợ chồng quan trọng nhất là sự thuận hòa, tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau. Những chuyện cãi nhau như thế thấy thì tưởng không sao, nhưng lâu dần như căn bệnh mạn tính, nó khiến em đâm ra xem nhẹ những gút mắc trong gia đình mình. Lúc đó mà có người thứ ba nhảy vào là mệt em đấy nhé”. Đáp lại lời chị, như mọi khi, tôi vẫn gạt tay: “Em bảo đảm với chị nhiều lắm là dăm bảy ngày, anh ấy sé lại làm lành trước cho xem. Chả có gì quan trọng đâu chị ạ”.

Ba năm sau ngày cưới, tình trạng khắc khẩu của vợ chồng tôi không thuyên giảm, có phần còn nặng hơn vì giờ đây đã chung sống dưới một gia đình, có quá nhiều cái “chung”, cái phát sinh để bất đồng ý kiến. Chúng tôi có với nhau đứa con đầu lòng, chuyện cãi cọ càng tăng. Có lần, bực mình vì một điều gì đó khá nhỏ nhặt liên quan đến việc chăm sóc con, tôi gắt lên với anh và nói nặng lời, đại loại như: “Anh thấy không sống được thì chia tay đi, mệt quá”.

Anh lặng đi một lát rồi ra khỏi nhà. Tôi bực bội trong lòng nhưng vẫn thản nhiên, vì như đã nói, chúng tôi cãi nhau nhiều đến độ, tôi tin rằng đó chỉ là lần thứ 1.001 mà thôi. Rằng anh làm gì rồi cũng sẽ quay về, làm lành như trước giờ vẫn thế. Tuy nhiên, lần này thì khác. Tôi chờ mãi đến tối vẫn không thấy anh về. Khoảng 11 giờ đêm, anh nhắn: “Anh muốn yên tĩnh vài ngày để suy nghĩ. Em cứ ngủ đi…”. Tôi phớt lờ, không nhắn lại, ngày hôm sau vẫn chẳng thèm nhắn tin hay gọi điện hỏi xem anh đi đâu, làm gì.

Cách vài hôm, anh về. Tôi im lặng và lạnh nhạt, chờ đợi sự làm hòa của anh. Nhưng lần này, tôi thấy có một sự thay đổi, anh trở nên “bình thản”, lặng lẽ, không nồng nhiệt, cũng không tỏ vẻ muốn làm hòa. Chúng tôi giữ chiến tranh lạnh cả tuần lễ. Anh không ăn cơm nhà nữa. Sáng anh đi, tối mịt mới về.

Cảm giác cáu kỉnh trong tôi bắt đầu gia tăng. Tôi chờ mãi không thấy anh lên tiếng để thoát khỏi sự ngột ngạt này thì bắt đầu cố tình “kiếm chuyện”. Tôi nhắn tin gây sự với anh, kiểu như: “Anh không về thì báo em biết khỏi chờ cơm. Em không rảnh để chờ vậy đâu”, “Chưa thấy ai vô trách nhiệm như anh, hôm nay đưa con đi chích ngừa mà anh cũng không nhớ à?”.

Mặc cho tôi gọi điện, nhắn tin, viết email từ hăm dọa đến ngọt ngào, anh vẫn im lặng, còn tôi thì phát điên lên (ảnh minh họa)

Tôi càng kiếm chuyện, anh càng xa lánh và im lặng. Đây là lần đầu tiên giữa chúng tôi xảy ra tình trạng đó. Mệt mỏi, tôi viết cả những lá thư cho anh, kiểu như: “Giờ anh muốn cái gì? Tôi mệt lắm với kiểu im lặng này rồi. Nếu anh muốn kết thúc thì anh nói một tiếng, chúng ta chia tay”. Nhưng đáp lại những cáu kỉnh của tôi, những trò nhắn tin, gọi điện, email, những lá thư để trên bàn ăn… Lần đầu tiên sau 6 năm quen nhau và 3 năm chung sống, anh tuyệt nhiên không đáp lại tôi bằng bất cứ một lời nào.

Thật tình là tôi nổi điên. Sự tự tin thái quá về chuyện chắc chắn anh sẽ là người làm hòa khiến tôi không chịu nổi. Tôi làm đủ chuyện, anh im lặng. Tôi chuyển sang nhắn những email mềm mỏng hơn, anh im lặng. Tôi nổi cáu lại quay về với sự điên tiết của mình, anh vẫn im lặng. Anh về đến nhà là lên phòng làm việc, ngủ luôn ở đó. Anh ăn cơm ngoài. Anh né tránh tôi bằng mọi cách có thể. Tôi hằn học đập cửa phòng làm việc, đòi nói chuyện cho bằng được thì anh… bỏ ra khỏi nhà. Tình hình ngày một tệ hơn, cho đến một ngày, anh về nhà, điềm tĩnh ngồi xuống nhìn tôi và bảo: “Chúng ta chia tay thôi em”.

Phản xạ đầu tiên của tôi là gào lên: “Anh muốn vậy phải không? Được. Thế thì tôi viết đơn ngay, anh đừng lo”. Tôi nhào lên máy tính, viết đơn, in ra, ký ngay vào, hả hê đẩy về phía anh bảo: “Đấy, xong rồi! Anh lo phần còn lại đi nhé”. Chỉ thế thôi, rồi tôi lao lên phòng ngủ của mình, đóng rầm cửa lại.

Thực sự trong thâm tâm tôi, đến tận lúc đó, tôi vẫn không hề tin rằng chúng tôi sẽ chia tay hay sẽ mất nhau. Tôi nghĩ đó chỉ là một trận cãi cọ, giận hờn, rằng chúng tôi sẽ vẫn làm lành. Có thể bạn không hiểu được cảm giác này và chê trách tôi, nhưng hãy đặt mình vào tôi, hãy biết rằng vào thời điểm đó, tôi đã quá quen với những trận cãi nhau như cơm bữa. Tôi vẫn tin tuyệt đối vào tình yêu anh dành cho tôi và không hiểu một sự thật rằng, tình yêu không phải là thứ bất biến, nó có thể mất đi.

Ký đơn xong, tôi chờ anh một lời xin lỗi hay làm hòa. Nhưng không có. Anh dọn quần áo ra khỏi nhà, báo với tôi rằng thủ tục sẽ được tiến hành, anh chỉ xin tôi để anh hàng tuần đến thăm con, chăm sóc cho thằng bé. Đáp lại những điều anh viết, tôi lại nghĩ đứa con có thể là vũ khí của mình. Tôi viết lại một email dài, mỉa mai: “Anh mà cũng nghĩ đến con ư? Tôi không muốn nó có người bố giống như anh”.

Một ngày, tôi nghe tin anh sắp tái hôn, tôi đã khóc như mưa vì không tin đó là sự thật (ảnh minh họa)

Sau email cuối cùng ấy, anh tiếp tục im lặng, không nói gì nữa. Tôi không tin được, cho đến ngày ra tòa, hòa giải, rằng anh thật sự muốn ly hôn. Tôi vùng vẫy trong cảm giác tức giận vì anh không làm hòa với mình. Tôi nỗ lực làm anh tổn thương vì muốn nhìn thấy anh đau, cho hả cảm giác đau trong lòng tôi. Thật sự, cho đến ngày cuối cùng, khi chúng tôi kết thúc cuộc sống vợ chồng, tôi vẫn còn không tin mọi thứ là thật. Với tôi, tất cả như một cơn ác mộng. Đến lúc ấy, tôi mới khóc lóc vật vờ, tôi nhắn tin, gọi điện cho anh… Nhưng đáp lại, vẫn là sự im lặng đến vô cùng tận.

Không có gì kinh khủng bằng sự im lặng. Nó tệ còn hơn những lời cãi cọ, những tiếng quát tháo. Tôi cuống cuồng tìm anh, nhưng tôi càng tìm, anh càng tránh. Cuối cùng, tôi biết anh đã có một người phụ nữ mới. Cơn ghen trong tôi trỗi dậy, tôi nhắn tin, gọi điện, làm đủ mọi cách để nguyền rủa, chửi bới anh. Tôi nói anh phụ rẫy, ác độc… Đáp lại tôi, anh vẫn im lặng, một sự im lặng đến lạnh người.

Một ngày, tôi nghe tin anh sắp tái hôn (chỉ sau 6 tháng kể từ ngày chúng tôi kết thúc). Tôi lao đến nhà mẹ chồng của mình, khóc lóc và bảo rằng tôi không tin đó là sự thật. Đáp lại lời tôi, mẹ chồng tôi chỉ thở dài, nắm tay tôi và nói một điều khiến tôi đau đến thấm thía: “Con ạ, nó bảo mọi thứ đã hết rồi, nó đã quá mệt mỏi và tổn thương, chỉ còn cảm giác ngao ngán. Mẹ biết trong chuyện này không chỉ có lỗi của con mà còn ở cả phần nó nữa. Mẹ chỉ tiếc, đã nhắc các con nhiều lần, rằng vợ chồng, sự tôn trọng nhau quan trọng lắm. Những trận cãi nhau của các con như lỗ nhỏ đắm thuyền. Cãi mãi… cãi mãi… thì thành ra như thế! Một khi tình yêu đã không còn, một khi người đàn ông đã mệt mỏi và chỉ còn muốn lìa xa, thì con ơi, tất cả đã muộn mất”.

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply