Hồi phục thần kỳ sau phẫu thuật cắt khối u tử cung ác tính nhờ… vỏ chanh

Hồi phục thần kỳ sau phẫu thuật cắt khối u tử cung ác tính nhờ… vỏ chanh

(Tamsugiadinh.vn) – Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ác ở tử cung, bà Phạm Thị Huệ tiếp tục điều trị bằng tia xạ rồi được cho về nhà. Tuy nhiên, sức khỏe của bà càng lúc càng kém. Bà ngỡ rằng sẽ không thể qua khỏi. Thế nhưng…

Tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư

Người phụ nữ dám “cãi” bác sỹ

Trong ngôi nhà ở gần biển Thịnh Long (Hải Thịnh, Hải Hậu, Nam Định), bà Phạm Thị Huệ (SN 1950) tiếp đón chúng tôi một cách hồ hởi. Bà liên tục nói cười xởi lởi đúng “chất” của người dân vùng biển. Nếu không được “bật mí” từ trước, người viết khó tin rằng bà Huệ đã được chẩn đoán ung thư tử cung từ năm 2009, đã từng trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Suốt cuộc trò chuyện, bà Huệ không ngớt xuýt xoa: “Số tôi là may lắm đấy. Bà chị gái tôi “dính” sau tôi một năm, mà bây giờ đã xanh cỏ rồi”.

Về chuyện bệnh tật của mình, bà Huệ chẳng giấu giếm gì, bà kể rành rọt: “Đầu năm 2009, tôi thấy trong người có nhiều biểu hiện khác lạ. Cơ thể bải hoải, mệt mỏi, kém ăn uống. Hơn nữa, tôi bị ra huyết liên tục, cả trong kỳ kinh nguyệt và ngoài thời gian đó. Tôi lên bệnh viện huyện để kiểm tra, người ta bảo là viêm. Tôi bảo: “Không, không phải tôi bị viêm, trong người tôi bị như thế nào, tôi phải biết chứ”. 

Bỏ qua lời chẩn đoán của các bác sỹ ở tuyến huyện, bà Huệ cùng chồng khăn gói tìm đến Bệnh viện Đa khoa Nam Định để kiểm tra. Tại đây, các bác sỹ cũng chỉ cho rằng bà Huệ bị viêm nhiễm. Kết luận này không làm bà Huệ thỏa mãn. Bà tiếp tục lên bệnh viện tuyến trên hòng tìm ra gốc rễ của chứng ra huyết. Song, ngay cả bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về ung bướu cũng khẳng định bà Huệ không có vấn đề gì hết.

Bà Huệ kể: “Tôi xét nghiệm ở Bệnh viện U bướu Trung ương, người ta bảo là tôi không có bệnh gì đâu, về nhà ăn mừng đi. Tôi khăng khăng bảo là bác sỹ xem kỹ đi, tôi thấy trong người khác thường lắm. Họ bảo: Cái bà này gớm, dám cãi cả bên chuyên môn.

Tôi cự lại: Không phải tôi gớm, mà tôi tin ở cảm giác của mình. Nếu ở đây không khám được, thì bác sỹ tư vấn cho tôi chỗ nào hiện đại nhất để tôi đến khám. Thế là bác sỹ giới thiệu tôi sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chụp cộng hưởng từ”.

Bà Huệ vẫn mạnh khỏe sau gần 8 năm phẫu thuật cắt khối u tử cung

Đúng như cảm giác của bà Huệ, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy người phụ nữ sinh năm 1950 này có khối u đã phát triển ác hóa. Bác sỹ khuyên bà nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt.

“Người ta phát hiện ung thư thì đau đớn, khổ não. Còn tôi, khi biết mình “dính chưởng”, tôi lại thở phào nhẹ nhõm” – bà Huệ nhớ lại – “Vì, cuối cùng đã xác định được bệnh của mình. Trước đó, tôi cứ sống trong cảnh lo âu nơm nớp, hoảng loạn, mất phương hướng, rất mệt mỏi. Đành chấp nhận bệnh ung thư rồi chữa trị xem có được không, như thế lại đỡ sức ép tâm lý hơn”.

Nói đến đây, bà Huệ lấy ra một tập hồ sơ bệnh án, trong đó ghi rõ bà được chẩn đoán mắc ung thư tử cung giai đoạn 1. Khối u đang phát triển nhanh và có nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Bà bảo, nghe đến hai từ “di căn”, chân của bà mềm nhũn, trời đất như sập xuống.

Dù trước đó kiên cường ra sao, bà cũng không ngăn được nước mắt trào ra, bà khóc tu tu như đứa trẻ. Chỉ đến khi có sự động viên của bác sỹ và người nhà, bà Huệ mới tìm lại sự bình tĩnh và lắng nghe phương án đẩy lùi căn bệnh ung thư.

Theo đúng yêu cầu của bác sỹ, sau khi phát hiện khối u không lâu, bà Huệ lên bàn phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ tử cung. Ca mổ thành công, bà lại được giới thiệu tới Bệnh viện U bướu Trung ương cơ sở 2 (đóng tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) để điều trị bằng hóa chất.

Tổng cộng, bà Huệ đã được sử dụng 25 liều hóa chất trong thời gian gần 1 tháng. Hết quá trình này, bà được bác sỹ ký giấy cho về nhà, kèm theo lời dặn phải quay lại bệnh viện kiểm tra với tần suất 3 tháng/lần.

Vỏ chanh được bà Huệ tích trữ để sử dụng dần

Cách dùng vỏ chanh để hỗ trợ điều trị ung thư

Nghe tin bà Huệ trở về, hàng đoàn người lũ lượt đến thăm hỏi, động viên. Tuy không nói ra, họ đều ngầm hiểu rằng bà Huệ đang ở ngưỡng cửa sinh tử, “sống nay chết mai”. Những người bị chẩn đoán ung thư ở vùng ấy đều không trụ quá 6 tháng, chưa thấy ai sống được đến 1 năm từ lúc phát hiện ra bệnh. Ngay cả các bác sỹ cũng tế nhị nói với người thân của bà Huệ rằng bà chỉ sống quá lắm là được 3-4 năm, trong trường hợp được chăm sóc tốt.

Các con của bà Huệ không ngần ngại làm mọi việc trong khả năng để chăm sóc, bồi bổ cho mẹ. Họ đặt mua sâm, nấm linh chi từ nước ngoài với giá đắt đỏ cho bà Huệ sử dụng. Nghe nói ở đâu có thuốc tốt, thuốc hay, họ đều cố gắng tìm kiếm về cho bà Huệ sử dụng. Đáng tiếc, tấm lòng hiếu thảo của họ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Sức khỏe của bà Huệ có dấu hiệu càng lúc càng suy giảm.

Khoảng 2 tháng sau phẫu thuật, bà Huệ giảm cân rõ rệt, thường xuyên xuất hiện cảm giác mệt mỏi, chân đi không vững, nước da xanh lợt, ngủ không ngon giấc. Bà thậm chí đã nghĩ đến tình huống xấu nhất là cái chết đã cận kề.

Không kịp chờ đến hẹn 3 tháng, bà Huệ lại lặn lội lên Hà Nội để xác minh tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhận được sự bảo đảm của bác sỹ rằng tình trạng sức khỏe của bà hoàn toàn bình thường, bà Huệ vẫn cảm thấy lo sợ bất an. Những ngày tiếp theo, bà suy sụp một cách nhanh chóng.

Ngay lúc khó khăn đó, bà được cho một cuốn sách thuốc cũ kỹ, ghi chép những kinh nghiệm chữa bệnh của vị lang y nổi tiếng trong vùng. Trong sách ghi rõ: “Những người bệnh ung thư, sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát rất cao. Muốn chữa tịt bệnh ung thư, chỉ uống nước vỏ chanh là tốt”.

Kết luận của bệnh viện về việc bà Huệ mắc ung thư tử cung

Như người chết vớ được cọc, gia đình bà Huệ vội bắt tay vào làm nước vỏ chanh theo hướng dẫn của cuốn sách để cho bà Huệ sử dụng. Cách chế biến vỏ chanh thành thức uống khá đơn giản.

Bà dùng 10 quả chanh tươi, cắt đôi, lột lấy vỏ (chỉ lấy phần vỏ màu xanh, bỏ phần màng màu trắng), rửa sạch cho hết nước chua, để ráo nước trong vòng 10 – 15 phút. Đun số vỏ chanh đó với khoảng 500ml nước, sôi trong vòng 15 phút, để nguội và uống thay nước hàng ngày.

Trong trường hợp không có vỏ chanh tươi và phải dùng vỏ chanh khô hay vỏ chanh đông lạnh, phải tăng số lượng vỏ chanh thêm 1,5 lần.

Nước vỏ chanh cực kỳ đắng, vì thế, thời điểm đầu dùng nước này cũng là một thử thách. Tuy nhiên, hiệu quả của nó khiến bà Huệ rất bất ngờ: “Vì trong người có bệnh, tôi nhắm mắt nhắm mũi để uống nước vỏ chanh. Coi như là phải quyết tâm, chiến đấu hết mình thì mới đủ dũng cảm để uống đều đặn suốt 1 tháng.

Hết 1 tháng ấy, tôi nghe ngóng trong người thì thấy đổi khác nhiều, cụ thể là sức khỏe tăng lên, ít xuất hiện cảm giác uể oải, mệt mỏi, chán ăn, chán ngủ. Ngược lại, tinh thần trở nên phấn chấn, đầu óc không nặng nề như hồi chưa dùng nước vỏ chanh. Rút ra là tôi hợp với nước vỏ chanh.

Từ bấy về sau, cho đến tận bây giờ, tôi uống nước vỏ chanh thành nghiện luôn. Bạn bè hay bà con ở xa đều biết chuyện này nên họ lùng sục, tìm kiếm vỏ chanh để tặng tôi dùng năm này năm khác. Đối với tôi, đấy là món quà quý nhất”.

Tuy nhận thấy sự biến chuyển tích cực từ sau khi uống nước vỏ chanh, bà Huệ vẫn chăm chỉ đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ. Những lần hẹn khám lại cứ dãn dần, mới đầu là 3 tháng/lần, sau đó là 6 tháng/lần, rồi bác sỹ cho bà về tuyến tỉnh theo dõi. Đến nay, mỗi năm bà Huệ lại tìm đến bệnh viện tỉnh nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe. Bác sỹ đều nhất trí rằng bà hoàn toàn ổn định, không có gì đáng lo nghĩ.

Bà chia sẻ: “Thực sự, tôi rất may mắn. Thứ nhất, tôi phát hiện ung thư sớm, điều trị quyết liệt ngay từ đầu. Điều may thứ hai là tôi biết được tác dụng của nước vỏ chanh có thể hỗ trợ điều trị ung thư. Nhờ nước vỏ chanh này, đến nay tôi rất khỏe mạnh”.

Theo các nghiên cứu khoa học, vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là một biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Hoài Sơn

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 3 times, 1 visits today)

Leave a Reply