Học hỏi kinh nghiệm trồng ngô chi chít bắp trên sân thượng 10m2

Học hỏi kinh nghiệm trồng ngô chi chít bắp trên sân thượng 10m2

Trồng rau sạch trên sân thượng 70m2 đã được khoảng 2 năm. Với khoảng sân thượng khiến nhiều người mơ ước này, anh Tuấn Cường chăm chỉ trồng rau cho để có đủ thực phẩm hàng ngày cho gia đình. Do khéo léo trong cách sắp xếp sân thượng nên vụ này, anh đã dành ra khoảng 10m2 sân thượng để trồng ngô.

Anh Cường cho biết, chỉ khoảng 10m2 là đủ để trồng ngô phục vụ cho bữa ăn gia đình. Cả nhà anh rất thích các món ăn từ ngô như ngô luộc, sữa ngô, chè ngô… Vì thế, anh đã chuẩn bị 40 chậu để trồng. Mỗi chậu anh trồng 2 cây.

Chuẩn bị đất và gieo hạt

Trước khi trồng ngô, anh chuẩn bị đất sạch, xơ dừa, phân trùn quế. Anh trộn các thành phần đã chuẩn bị thật đều và bỏ vào từng chậu chuẩn bị sẵn. Anh Cường trồng ngô bằng hạt nên trước khi gieo xuống đất, anh ngâm hạt trong nước ấm 8 tiếng, sau đó cho vào tấm vải gói lại cẩn thận và vùi vào đất một đêm. Đến sáng ngày hôm sau, hạt bắp đã nảy mầm. Anh Cường tiếp tục cho hạt nảy mầm vào chậu.

Chăm sóc cây con

Sau khi gieo hạt, anh thường dùng bạt hoặc lá cây cỡ to để che vào chậu nhằm giảm ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây con. Khi cây con được 5 – 7 ngày, anh Cường đặt chậu với khoảng cách vừa phải và tưới thêm đạm.

Khi cây được 10 ngày, anh Cường tiếp tục bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng đạm và phân trùn quế.

Khi cây được 1 tháng, anh Cường lại bón thêm một lần đạm và phân trùn quế.

Khi cây ngô ra hoa, anh tiếp tục bón thêm kali, đạm và phân trùn quế để cây có đủ dinh dưỡng ra trái.

Khi cây ra trái, anh lại đều đặn tưới đạm, kali, trùn quế mỗi tuần 1 lần giúp hạt bắp mập mạp và đều đặn, bắp ngô cũng to hơn, cây ngô khoẻ hơn.

Không chỉ đều đặn bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng, anh Cường còn chăm chỉ tưới nước mỗi ngày cho cây, giúp cây có đủ nước để nuôi hoa, trái. Đặc biệt, sau khi đi làm về, anh Cường tranh thủ lên vườn sân thượng để xới đất, bắt sâu cho cây. Anh Cường chia sẻ, trồng ngô không mất nhiều thời gian chăm sóc như các loại rau ăn lá. Tình trạng sâu bệnh cũng không quá lo lắng bởi chọn giống tốt, làm đất kỹ sẽ hạn chế được.

Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch cần chăm sóc cây trong khoảng 65 ngày để hạt bắp đồng đều, ngọt trái hơn.

Theo Lục Bảo
Tuổi trẻ Thủ đô

(Visited 17 times, 1 visits today)

Leave a Reply