Hình ảnh Việt Nam đẹp đến ngơ ngẩn qua "những góc nhìn khác"

Hình ảnh Việt Nam đẹp đến ngơ ngẩn qua “những góc nhìn khác”

Qua ống kính của các nhiếp ảnh gia nước ngoài, Việt Nam trở nên quyến rũ lạ kỳ với những ruộng bậc thang, tà áo dài, Kinh thành Huế, núi đá vôi, Vịnh Hạ Long…

“Áo dài đi dạo” – Một phụ nữ trẻ đi dạo trên bờ sông tại phố cổ Hội An (Ảnh Rehahn)

Việt Nam là điểm đến yêu thích của nhiều du khách quốc tế. Mới đây, trang photographylife.com đã đăng tải loạt ảnh vẻ đẹp của Việt Nam do 4 nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước (Việt Nam), Rehahn (Pháp), David Lazar (Úc) và Bennett Stevens (khách du lịch) chụp.

Qua ống kính của các nhiếp ảnh gia ngoại quốc, những sinh hoạt thường ngày của người dân, cảnh sắc Việt Nam bỗng mang một vẻ đẹp quyến rũ đến lạ kỳ với ruộng bậc thang trải dài như vô tận ở miền núi Tây Bắc, những sinh hoạt truyền thống của 54 dân tộc, núi đá vôi huyền thoại ở Hạ Long, 2.000 dặm bờ biển trải dài tuyệt đẹp, phố cổ Hà Nội…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước (SN 1967, người Việt Nam) là cái tên nổi bật trong làng nhiếp ảnh Việt. Hơn 20 năm trong nghề, Nguyễn Vũ Phước có trong tay hơn 150 giải thưởng quốc tế khiến những ai yêu nghệ thuật nhiếp ảnh phải ngưỡng mộ. Các tác phẩm của anh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ du lịch đến nghệ thuật và pha trộn nhiều thể loại khác nhưng vẫn luôn đem lại cho người xem cảm giác hòa quyện giữa thiên nhiên với con người. Nhiều tác phẩm về cuộc sống đời thường của người Việt do anh bấm máy đã được đăng tải trên các tạp chí nước ngoài.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước

Nhiếp ảnh gia Rehahn (SN 1979, người Pháp) mang trong mình tình yêu với mảnh đất hình chữ S. Năm 2011, anh đã rời quê hương chuyển tới sinh sống tại Hội An, rong ruổi khắp các con đường nước Việt để có được những tác phẩm ưng ý. Những bức ảnh của Rehahn thường ẩn chứa những cảm xúc đặc biệt của nhân vật khiến tác phẩm của anh rất có hồn.

Nhiếp ảnh gia Rehahn đã chuyển tới Việt Nam sinh sống

Nhiếp ảnh gia David Lazar (người Úc) cũng là người yêu thích sự dịch chuyển và nhiếp ảnh. Anh đã thực hiện hàng loạt những chuyến đi vòng quanh thế giới để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống và các nền văn hóa, trong đó có Việt Nam. Ngoài nhiếp ảnh, David Lazar còn là một nhà soạn nhạc và chơi dương cầm.

Bennett Stevens là một nhiếp ảnh gia tự do, anh yêu thích chụp ảnh người dân tộc và các nền văn hóa Đông Nam Á, anh cũng thường tìm cảm hứng từ những đề tài đường phố.

Cùng ngắm nhìn Việt Nam qua ống kính của các nhiếp ảnh gia ngoại quốc:

“Người phụ nữ rồng” được thực hiện ở Kinh thành Huế, bức ảnh thể hiện một góc nhìn về người phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ (Ảnh Nguyễn Vũ Phước)

“Khung cửa” được thực hiện ở bên một ngôi đền Trung Quốc trong khu vực Chợ Lớn, Sài Gòn (Ảnh David Lazar)

“Cô gái trong ngôi đền Trung Quốc” mặc màu trắng áo dài, ánh mắt ẩn dưới vành nón lá được chụp tại khu phố Tàu của Sài Gòn (Ảnh David Lazar)

“Con trai của người cá”, bức ảnh cậu bé đang đùa nghịch với lưới đánh cá được chụp ở đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh David Lazar)

“Bữa sáng Cửu Long” được thực hiện và phục vụ từ một con đò ở chợ nổi Phong Điền, đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh David Lazar)

“Mặt trời lặn ở Hội An” (Ảnh David Lazar)

“Cô gái Lô Lô” – Người Lô Lô là một trong những dân tộc ít người ở miền núi phía Bắc (Ảnh Bennett Stevens)

“Đi qua thuyền chở vịt” – chiếc ghe chở hai cô gái trung học trong tà áo dài đồng phục đi học đang lướt qua một con thuyền chở vịt ở đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh Bennett Stevens)

“Chấm trắng trên lúa” – Chủ nhân của những thửa ruộng bậc thang ở Đèo Khau Phạ đang đi kiểm tra lúa của mình (Ảnh Bennett Stevens)

 “May lưới đánh cá” – Lưới đánh cá được may tại một nhà máy nhỏ ở đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh Bennett Stevens)

“Lạc lối ở Mê Kông” – Đồng bằng sông Cửu Long là một mê cung rộng lớn với nhiều sông ngòi ở khu vực phía Nam. Hình ảnh một phụ nữ chèo xuồng nhỏ dưới các tán cây Cajaput rậm rạp được chụp tại rừng ngập Trà Sư gần biên giới Campuchia (Ảnh Rehahn)

“Đi bộ trên cồn cát” – Bức ảnh chụp những phụ nữ Chăm đang đi bộ qua những cồn cát gần Phan Rang. Đế quốc Chăm-pa đã từng cai trị khu vực rộng lớn của vùng ven biển và miền Trung Việt Nam giữa thế kỷ 1 và 14 với những thương cảng sầm uất. Ngày nay, một phần của nền văn hóa độc đáo này đã biến mất (Ảnh Rehahn)

“Những hàng ngô”  – một người nông dân đang sấy khô những bắp ngô của mình. Ngô thường được trồng ở những nơi nhiều sỏi đá, lúa không thể phát triển (Ảnh Rehahn)

“Bé gái và voi” – Bức ảnh này của bé gái người M’nông đã được thực hiện tại tỉnh Đắk Lắk, Tây Nguyên (Ảnh Rehahn)

“Những đụn muối” – Ảnh chụp ở Khánh Hòa, người dân gánh muối từ đáy hồ cạn, vun thành từng đụn muối cao, muối sau đó sẽ được đóng vào các túi (Ảnh Nguyễn Vũ Phước)

Ruộng bậc thang trải dài bất tận ở Hoàng Su Phì đã khiến nhiều nhiếp ảnh gia mê mẩn. Thời gian đẹp nhất để chụp ảnh đó là tháng sáu (mùa trồng) và tháng chín (mùa thu hoạch) (Ảnh Nguyễn Vũ Phước)

Bức ảnh chụp một cô gái trẻ ở Hạ Long mặc áo dài truyền thống, đội nón lá (Ảnh Nguyễn Vũ Phước)

“Vòng tròn của những giấc mơ” – Một cô gái trẻ đang ngủ trong một chiếc thuyền hình tròn đan từ tre ở bờ biển miền Trung Việt Nam, gần Phú Yên. Người dân địa phương thường sử dụng thuyền hình tròn để tiện cho việc đánh bắt cá ở vùng nước nông (Ảnh Nguyễn Vũ Phước)

Thu Thủy(Dịch từ Photographylife)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply