Hết lớp 11 có nên đi du học tại Mỹ?

Mỹ là một quốc gia đang làm cả thế giới phải ganh tỵ về nền giáo dục đa màu sắc, đẳng cấp và năng động. Thực tế cho thấy là các trường đại học Mỹ luôn thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của người học.

Nhiều cha mẹ mong muốn con em mình được học tập tại các trường đại học danh tiếng tại Mỹ

Con trai tôi hiện đang học lớp 11 tại một trường công lập Hà Nội. Cháu có học lực giỏi toàn diện và có năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo. Cháu mong muốn được học tập tại một trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Tuy nhiên cháu và gia đình không muốn học lớp 12 tại Việt Nam vì đằng nào cháu cũng sẽ đi du học. 

Kiến thức chương trình lớp 12 nhằm vào việc củng cố và ôn luyện nên sẽ không giúp các cháu có mong muốn du học học. Có nhiều người khuyên tôi nên cho cháu học cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp sang đại học vì sẽ tiết kiệm được chi phí. Tôi đang phân vân không biết nên chọn chương trình nào và học ở đâu để thực sự phù hợp tài chính gia đình và năng lực của cháu?

Thanh Thủy (Hoàng Mai – Hà Nội)

Chuyên gia trả lời

Đỗ Văn Nam

Thạc sĩ ngôn ngữ

Chào chị, rất vui khi cháu chọn học tập tại Mỹ, một quốc gia đang làm cả thế giới phải ganh tỵ về nền giáo dục đa màu sắc, đẳng cấp và năng động. Thực tế cho thấy là các trường đại học Mỹ luôn thay đổi để đáp ứng mọi nhu cầu của người học. 

Từ năm 2015, nhiều trường đại học Mỹ cũng đã mở rộng một số chương trình, giúp cho học sinh phổ thông có nhiều sự lựa chọn hơn nữa.  Đại học công lập University of Wisconsin (UW) mở thêm các chương trình Wisconsin Gateway Program cho các em học sinh Việt Nam đã học xong chương trình lớp 11 được học tập tại 13 cơ sở đào tạo 2 năm đại cương. Kết thúc chương trình 2 năm, các em sẽ được chuyển tiếp sang UW.

Được thành lập năm 1848, UW là trường đại học công lập, được Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đại học bang của Chicago, tiểu bang Illinois của Hoa Kỳ công nhận.

Riêng UW – Madison thu hút hơn 42.000 sinh viên đến từ 50 bang của nước Mỹ và hơn 5.000 sinh viên quốc tế từ trên 130 quốc gia. UW được xếp trong nhóm 25 trường đại học Hoa Kỳ có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất. 

Sự đa dạng về địa lý và văn hóa làm phong phú thêm cho ngôi trường và tạo nguồn lực cho Wisconsin một cách lý tưởng. UW cam kết giúp sinh viên đăng ký học tại chỗ và từ xa theo những phương thức có ảnh hưởng đáng kể và tích cực đối với thế giới. 

Học thuật xuất sắc là nhiệm vụ tâm điểm của UW đó là lý do trường được biết đến trên toàn thế giới với cam kết về học thuật và đào tạo từ xa. UW luôn được xếp vào nhóm những cơ sở đào tạo công lập tốt nhất thế giới. 

Hơn 5.000 khóa học tại trên 200 chuyên ngành học thuật được giảng dạy mỗi năm tại UW. Với những lựa chọn phong phú này, sinh viên chắc chắn tìm được những khóa học phù hợp với nhu cầu của mình.

Nhiều trường đại học Mỹ cũng đã mở rộng một số chương trình, giúp cho học sinh phổ thông có nhiều sự lựa chọn hơn nữa

UW được đánh giá là một trong những trường công tốt nhất. UW đào tạo ra những nhà  khoa học xuất sắc cho nước Mỹ và thế giới. Trường đang giữ được các danh hiệu sau:

· Được xếp hạng thứ 13 trong số các trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ

· Được xếp hạng thứ 26 các trường đại học tốt nhất thế giới

. Được xếp hạng 41 toàn nước Mỹ

·  Xếp hạng 2 là trường đại học có khu học xá đẹp nhất

·  Đoạt 19 giải Nobel và Pulitzer

·  Hơn 1.050 cựu sinh viên trở thành CEOs

Các ngành học trọng điểm của trường luôn có thứ hạng tốt nhất theo US News 2016 bình chọn, giúp các em được theo đuổi những ước mơ nghề nghiệp của mình như: Xã hội học; Hóa Sinh; Giáo dục; Kỹ thuật hạt nhân; Hóa học; Công nghệ thông tin; Kinh tế; Luật.

Các em học sinh tại Việt Nam muốn theo học tại UW cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Hoàn thành chương trình 11 với điểm GPA từ 7.5 trở lên 

2. Năng lực sử dụng tiếng Anh tốt

3. Có hạnh kiểm tốt, có sự ổn định vể tâm lý

4. Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường tại văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Chúc chị sẽ có lựa chọn tốt nhất cho con mình!

Đỗ Văn Nam

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply