Hậu quả khôn lường của việc dùng địu sai cách và kém chất lượng

Hậu quả khôn lường của việc dùng địu sai cách và kém chất lượng

Tác hại của việc dùng địu kém chất lượng và không đúng cách
Mới đây, Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ đã cảnh báo và thu hồi hàng loạt địu mang nhãn hiệu Baby Bjorn do lỗi thiết kế. Khi trẻ ngồi trong loại địu này, chân của trẻ thả thõng xuống và không có gì đỡ, khiến lực đè nặng lên các khớp hông gây nên tình trạng trật khớp háng. Nếu trẻ ngồi địu lâu có thể gây bệnh loạn sản xương hông.
Ngoài ra, đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra liên quan đến việc sử dụng địu không đúng cách. Mỹ từng thu hồi hàng triệu túi địu vải do phần khóa không an toàn, gây tuột dây đeo vai làm rơi bé.
Một cuộc điều tra cho thấy, 6 trẻ em tại Anh và hơn 16 trường hợp khác tại Mỹ và Canada đã tử vong vì không sử dụng túi địu đúng cách và do trẻ có thể chết đột ngột do túi địu.

Liên quan đến sự việc trên, bác sĩ Phan Văn Tiếp, Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM) cho biết: “Việc cha mẹ dùng địu không đúng cách hay địu kém chất lượng có thể gây hại cho trẻ, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng như bị ngạt thở, gãy đốt sống”.

Một chuyên gia về cơ xương khớp công tác tại Bệnh viện Quân y 103 phân tích, ở trẻ sơ sinh chỉ có 2 đoạn cong cột sống là ở ngực và xương cùng. Địu thường đặt trẻ ở tư thế thõng hai chân xuống và toàn bộ sức nặng dồn vào xương cùng. Điều này gây áp lực lớn lên cột sống và dây chằng, ảnh hưởng đến sự phát triển các đoạn cong cột sống của trẻ.
Sử dụng địu phải phù hợp với kích thước và cân nặng của trẻ
Bác sĩ Phan Văn Tiếp khuyến cáo, cha mẹ nên chọn địu phù hợp với kích thước và cân nặng của trẻ. Bởi địu quá nhỏ sẽ khiến trẻ bị ngã ra ngoài, còn to quá lớp vải của địu có thể che kín vùng mũi, miệng làm trẻ dễ ngạt thở. Túi địu cũng không được sâu quá sẽ khiến phần trên của địu chèn vào đầu, cọ xát mặt trẻ.
Những chiếc địu an toàn phải có khoang túi nông, giữ người bé luôn thẳng khi nằm, không bị cong lưng. Kiểu dáng ôm tròn, bao bọc toàn bộ xung quanh cơ thể bé, nhưng không quá kín.
Khi địu trẻ, phải luôn đặt trẻ ở tư thế dễ thở nhất, để cằm không bị gập xuống ngực và luôn đảm bảo một khoảng cách bằng một hoặc hai ngón tay người lớn giữa cằm và ngực trẻ. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong dụng cụ địu trẻ để đảm bảo rằng trẻ không bị nóng. Đặc biệt, khi đang đeo địu tuyệt đối không chạy nhảy hay lắc mạnh sẽ khiến trẻ có thể trật khớp cổ, gãy đốt sống cổ gây ngừng thở bất cứ lúc nào.
Ngoài ra, ở lứa tuổi sơ sinh, vùng đầu và cổ của trẻ còn rất yếu, chưa thể tự ngóc đầu lên được. Tấm địu có thể chèn lên mũi và miệng bé, bịt đường thở và nhanh chóng khiến bé bị ngạt trong vòng vài phút. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng địu khi trẻ 5 tháng tuổi trở lên để tránh gặp những chấn thương không mong muốn.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
(Visited 18 times, 1 visits today)

Leave a Reply