Hành trình xóa sổ những băng nhóm bảo kê có tiếng ở đô thành (Kỳ 6)

Hành trình xóa sổ những băng nhóm bảo kê có tiếng ở đô thành (Kỳ 6)

(Tamsugiadinh.vn) – Một nguyên tắc của dân bảo lê là không được gây náo loạn bên trong quán bar, bởi sẽ mất khách, tiền bảo kê cũng giảm theo. Những nữ tiếp viên bên trong quán bar được quản lý rất gắt gao, buổi tối phải thu về tiền rót rượu ít nhất 2 triệu đồng.

Vũ trường là nơi tập trung nhiều đối tượng ăn chơi đập phá sau khi đi cướp về

Trinh sát kể chuyện “nằm vùng” trong quán bar

Vừa qua, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP đã gặp gỡ và khen thưởng nóng cho lực lượng Công an hình sự quận 1. Không ít người thắc mắc, tại sao nạn trộm cắp đang hoành hành ở khu trung tâm thành phố, mà lực lượng Công an quận 1 lại được khen thưởng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong thời gian gần đây, lực lượng Công an quận 1 đã triệt phá rất nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt có nhiều băng nhóm liên quan đến hoạt động bảo kê vũ trường, quán bar mà chúng tôi đã đề cập ở các kỳ trước.

Đây còn là nơi các băng nhóm bảo kê lộng hành

Hiện có nhiều vụ đang trong quá trình điều tra, để đảm bảo bí mật nên công an chưa thể cung cấp thông tin cụ thể. Tuy nhiên, các chiến sĩ Công an quận 1 kể lại cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện ly kỳ về những cuộc chiến cam go để triệt phá được các băng nhóm này.

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay đã có ít nhất 15 băng nhóm bảo kê vũ trường, quán bar được thu phục.

Một trinh sát (xin giấu tên) tham gia chuyên án bắt nhóm bảo kê một quán bar ở trung tâm quận 1 tiết lộ, để nắm thông tin, anh phải đóng giả nhân viên quán bar trong nhiều tháng.

Trinh sát cho biết, những ngày “nằm vùng” trong quán bar, mỗi đêm anh chứng kiến từ 1 đến 2 vụ đánh nhau vì mâu thuẫn trong việc tranh giành địa bàn. Tuy nhiên, các vụ đánh nhau thường xảy ra bên ngoài cửa quán bar.

Tụ điểm ăn chơi này chứa nhiều tệ nạn xã hội

“Một nguyên tắc của dân bảo kê quán đặt ra là không gây náo loạn bên trong. Bởi vì chúng không muốn quán mất khách, mất thu nhập thì tiền bảo kê cũng giảm theo”, trinh sát kể thêm.

Chúng tôi hỏi bên trong quán bar, nhân viên, tiếp viên hoạt động ra sao? Vị trinh sát cho biết: “Có phân chia đẳng cấp. Những ai ‘cơ mạnh’, giỏi ứng xử khi khách khó chịu được đứng phục vụ bàn VIP, vị trí đông khách. Mỗi chỗ đứng, số tiền khách ‘bo’ là khác nhau”.

Riêng những nữ tiếp viên bên trong quán bar được quản lý rất gắt gao, buổi tối phải thu về tiền rót rượu ít nhất 2 triệu đồng.

Truy bắt những tay bảo kê có tiếng

Qua thời gian dài nằm vùng, thu thập tài liệu, trinh sát nhận thấy quán bar Club 39 có nhiều vấn đề. Người chịu trách nhiệm  trông coi về an ninh của quán chính là vận động viên số một về Wushu ở ngoài Bắc – Đặng Hữu Thế (Biệt danh là Thế tán thủ).

Sau khi nhận chức quản lý an ninh trật tự cho Bar Club 39, Thế lập tức quay ra Bắc tuyển hàng loạt đàn em học cùng lớp võ để vào làm bảo vệ. Ngoài ra, Thế thu mua những công cụ đặc biệt, súng, roi điện, hơi cay… để trang bị cho đàn em. Rất nhiều người tìm đến quán bar của Thế quản lý gây sự nhưng đều bị gã đánh chí mạng…

Một gói hàng trắng các đối tượng chuyền tay nhau trong vũ trường

Toàn bộ hoạt động của quán bar nói trên đều nằm trong sự kiểm soát của lực lượng công an. Hơn 3 giờ sáng 24/2/2014, quán Bar Club 39 hạ nhạc, khách dần dần ra về thì một nhóm thanh niên nhảy lên khu vực nữ tiếp viên để đòi đi “qua đêm”.

Nữ tiếp viên này không đồng ý, nhóm thanh niên đạp tủ, xô hàng loạt vật dụng bên trên phòng. Nhận được tin báo, Thế huy động hàng loạt đàn em chạy lên lôi cổ những thanh niên gây rối, đánh gây thương tật 42%.

“Nhưng khi vụ việc được báo giới tìm hiểu, công an vào cuộc Thế ép những đàn em nhận tội thay. Còn gã bỏ trốn đi nơi khác, nhưng vẫn nằm trong tầm ngắm của công an”, nguồn tin của chúng tôi xác nhận.

Sau khi thoát tội trong vụ việc trên, Thế bắt đầu quay lại tạo mắt xích với quán bar DC (Cống Quỳnh, quận 1) hỗ trợ việc bảo kê. Trong một lần vào bar, Thế “tán thủ” thấy nhóm chơi kế bên có vẻ “mất dạy” nên rút súng ra dọa.

Đến khi hay tin công an đang chuẩn bị bắt mình, Thế lẩn trốn khỏi Sài Gòn. Thế nhưng vẫn không thể thoát khỏi vòng kiểm soát của lực lượng đặc nhiệm, trinh sát công an quận 1.

Đầu tháng 4/2015, Thế đã bị thiếu tá Phạm Binh Nhất, đội phó hình sự bắt khi y đang trốn ở Gia Lai. Theo các trinh sát hình sự, khó khăn nhất là làm sao đối phó với những băng nhóm bảo kê có vũ khí nguy hiểm.

Mỗi khi “đụng chuyện” chúng rút ra những khẩu súng có sức công phá lớn để thanh toán, diệt trừ. Ngoài vụ Thế “tán thủ”, vụ Hải “vịnh” cũng làm các đặc nhiệm nhớ nhiều nhất vì họ tốn rất nhiều công sức. Hải “vịnh”  tên thật là Trần Thanh Hải (37 tuổi) từng có lệnh truy nã ở miền Bắc.

Hải “vịnh” chuyên thu phục đàn em để làm công việc quậy phá các nhà hàng, quán bar. Mỗi tháng những nhà hàng, quán bar nào muốn yên thân phải chung chi thứ tiền được cho là… “an ninh”. Những năm 2012, Hải “vịnh” cùng đàn em tổ chức dùng súng đánh một số nhân viên bảo vệ một nhà hàng quận 1 và bị lực lượng công an đặc nhiệm truy đuổi, bắt được.

Một băng nhóm khác, do hai anh em Đức “cổ lễ” và Nam “con” (cùng 41 tuổi, quê Hà Nội) chuyên hoạt động bảo kê quán bar năm 2013-2014. Khi công an tổ chức trấn áp, Đức và Nam kêu hàng loạt đệ tử kháng cự. Thậm chí chúng còn dùng cả súng để thị uy.

(Còn nữa)

Yên Hòa-An Nhiên

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply