Hai gốc mai cổ thụ trị 500 trăm triệu bị đốn hạ để "dằn mặt" chủ nhà

Hai gốc mai cổ thụ trị 500 trăm triệu bị đốn hạ để “dằn mặt” chủ nhà

Kẻ gian sử dụng máy cưa ngang 2 gốc mai và 1 cây lộc vừng trị giá hơn 500 trăm triệu đồng trước nhà anh Lưu Thanh Định với mục đích phá hoại và “dằn mặt” gia đình anh. Hiện vụ việc đã được báo lên cơ quan có thẩm quyền chờ giải quyết.

 Gốc mai to như cột nhà

Đốn hạ hai “cụ” mai cổ thụ như chỗ không người

Khoảng 3 giờ sáng 16/3, kẻ gian bất ngờ sử dụng cưa máy cưa ngang 2 gốc mai và 1 cây lộc vừng trước nhà anh Lưu Thanh Định (ngụ tổ 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) với mục đích phá hoại và khủng bố, đe dọa gia đình anh.

Do 2 vợ chồng anh ngủ dưới hầm nên không hề hay biết và cũng không nghe tiếng động gì. Đến khi hàng xóm phát hiện gọi cửa, thì 2 gốc mai đã bị đổ chỏng chơ ngay trước nhà. Anh Định là chủ Doanh nghiệp tư nhân Trọng Tín, nhà phân phối bia Sài Gòn tại khu vực này.

Chị Bùi Thị Nương (hàng xóm nhà anh Định) cho biết, gần 3 giờ sáng hôm đó, vợ chồng chị có nghe tiếng cưa máy rít lên giữa đêm khuya. Nhưng 2 vợ chồng chị cứ tưởng đó là tiếng dỡ nhà của một ngôi nhà cùng dãy.

“Lúc ấy nửa đêm, 2 vợ chồng tui nghe tiếng lớn lắm. Chồng tui tưởng ngôi nhà gần đó người ta vội tháo dỡ để xây dựng lại nên làm luôn cả đêm. Tới khi cây mai đổ lên mái tôn, nghe như… trời sập thì tụi tui mới hoảng hồn, vội vàng mở cửa chạy ra thì kẻ gian đã đi mất”, chị Nương kể.

Cũng theo lời chị Nương, sự việc khiến gia đình chị và nhiều người dân khu vực này rất hoang mang, lo lắng về tình hình an ninh trật tự tại đây.

Hai gốc mai bị đốn ngã trước sân Doanh nghiệp tư nhân Trọng Tín

Chị Nương lo lắng: “2 gốc mai lớn vậy mà tụi nó dám vào đốn như chỗ không người thì tình hình an ninh ở đây phức tạp quá. Cũng do gia đình anh Định thường lên xuống hàng vào ban đêm, nên lúc đầu nghe tiếng động tụi tui chủ quan, tưởng mọi chuyện bình thường như những ngày khác”.

Theo đánh giá của Công an thị xã Gia Nghĩa, vụ việc này đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu khủng bố, đe dọa tinh thần, sức khỏe, tính mạng của gia đình nạn nhân, đồng thời gây hoang mang, bất an trong dư luận tại địa phương do các đối tượng ra tay quá liều lĩnh, coi thường luật pháp…

`bai_viet_lien_qua`

Do cạnh tranh trong làm ăn?

Ông Hoàng Văn Năm (Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân) nhận định, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, làm người dân rất hoang mang, lo lắng. Việc hiện trường vụ việc nằm đối diện UBND phường cho thấy sự manh động, coi thường luật pháp của các đối tượng này.

Theo một số người dân ở khu vực, trước đây cũng có gia đình có một cây kiểng tự nhiên với dáng rất đẹp. Một số đối tượng đến trả giá gần 100 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.

Hiện trường vụ việc nằm đối diện UBND phường

Chỉ vài tháng sau, cây kiểng này bất ngờ chết rụi, nghi bị đổ hóa chất. Đó cũng là hành vi hủy hoại tài sản có giá trị lớn nhưng không manh động, liều lĩnh và có tính chất khủng bố như sự việc của gia đình anh Định.

Anh Định cho biết, 2 gốc mai có tuổi thọ từ 50 – 70 năm tuổi và có giá trị trên 500 triệu đồng. Riêng gốc lộc vừng thì trị giá khoảng 15 triệu đồng. Vợ chồng anh vừa tiếc của, vừa lo lắng, hoảng sợ vì hành vi manh động, táo tợn của các đối tượng.

“Tôi nghĩ các đối tượng này ra tay do cạnh tranh trong kinh doanh bởi gia đình tôi phân phối bia, nước giải khát. Vợ tôi rất lo sợ và đã khóc nhiều ngày liền, phần vì tiếc của, phần vì lo lắng cho sự an toàn của người thân, người làm. Cả chục người làm công của gia đình tôi cũng rất hoang mang, lo lắng”, anh Định nói.

Theo lời anh Định, trước Tết Nguyên đán, một số nhân viên quán anh khi đang ăn nhậu ở một quán gần nhà từng bị một nhóm đối tượng trong quán đi ngang cố tình gây sự, đánh nhau.

Bản thân anh gần đây cũng có lần bị một số đối tượng lạ mặt cố tình gây sự, làm khó dễ khi đi lại, làm ăn. “Tôi xâu chuỗi một số chuyện lại mới thấy đây có lẽ là việc cạnh tranh trong phân phối bia, nước ngọt. Gia đình tôi đã trình báo lên cơ quan công an đề nghị vào cuộc làm rõ sự việc”, anh lo lắng.

Cưa lốc, một loại thiết bị được dùng để đốn 2 cây mai

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc kẻ gian lựa chọn phá hoại 2 gốc mai cổ thụ vừa để dằn mặt gia đình nạn nhân, cũng có chủ ý gây khó khăn cho việc điều tra.

Nguyên do là 2 gốc mai có giá trị lớn nhưng việc định giá không dễ dàng như các loại hàng hóa thông thường khác. Nếu chậm trễ trong việc này thì việc xử lý, điều tra sẽ khó khăn hơn nhiều.

Theo một chuyên gia về định giá tài sản, nếu cơ quan công an đề nghị phòng tài chính vào cuộc định giá thì đơn vị này sẽ phải mời thêm một số đơn vị liên quan tiến hành định giá chính xác để cơ quan công an làm căn cứ xử lý.

Nếu không, gia đình anh Định cũng có quyền trưng cầu định giá độc lập để xác định rõ giá trị tài sản thiệt hại.

Theo cơ quan chức năng, gia đình anh Định có phần chủ quan trong sự việc này. Thứ nhất, 2 gốc mai có giá trị lớn như vậy nhưng anh Định trồng sát đường và không hề có hàng rào chắn. Anh cũng chưa lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Thêm nữa, hàng đêm anh thường cho xe tải lớn đậu trước nhà, vô tình chắn 2 gốc mai nên người đi đường hoặc bên ngoài nhìn vô bị khuất. Kẻ gian có thể lẩn tránh bên trong và thoải mái ra tay mà không bị phát hiện sớm.

Thiện Nhân

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply