Giúp con "vượt sướng” nên người

Giúp con “vượt sướng” nên người

Cuộc sống của cháu bây giờ là niềm mơ ước của rất nhiều bạn bè cùng trang lứa. Nhưng chúng tôi không vì thế mà thấy bớt đi gánh nặng lo lắng dạy dỗ con nên người, nói không quá, chúng tôi còn lo hơn bội phần.

Thưa chuyên gia và cộng đồng, mới nghe qua mọi người lại tưởng tôi đang đùa. Thực sự, nhìn cậu con trai lớp 3 đang lớn lên từng ngày mà vợ chồng chúng tôi không khỏi lo lắng.

Gia đình hai bên nội ngoại nhà chúng tôi đều khá giả, bản thân hai vợ chồng đều làm giám đốc hai công ty của gia đình. Nói thật là điều kiện vật chất của chúng tôi rất đầy đủ. Nhưng ngặt nỗi, vợ chồng tôi chỉ sinh được một cậu con trai, nên cháu nghiễm nhiên trở thành cháu đích tôn của ông bà. Ngay từ nhỏ, cháu đã được gia đình tạo điều kiện tốt nhất để nuôi nấng, chăm sóc.

Quả thật, cuộc sống của cháu bây giờ là niềm mơ ước của rất nhiều bạn bè cùng trang lứa. Nhưng chúng tôi không vì thế mà thấy bớt đi gánh nặng lo lắng dạy dỗ con nên người, nói không quá, chúng tôi còn lo hơn bội phần. Bởi chúng tôi rất sợ lớn hơn chút nữa, khi bắt đầu hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, cháu sẽ sinh đua đòi, hư đốn.

Chúng tôi sợ điều kiện vật chất quá đầy đủ sẽ làm hư cậu con trai 

Gia đình chúng tôi hiện nay thì không quá chiều cháu, nhưng từ ông bà cho tới bố mẹ, luôn bao bọc, nâng niu cháu bằng tất cả những gì tiện nghi nhất, hiện đại nhất. Theo dõi tính cách cậu con trai từ nhỏ, tôi để ý thấy cháu thật thà, ngoan ngoãn và đặc biệt không hay khoe khoang trước các bạn. Nhưng tôi không biết, khi lớn dần lên, cháu có còn được chân thành và ngây thơ như bây giờ không.

Không biết có phải tôi nhận thức sai lầm không, nhưng tôi thấy những đứa trẻ con nhà giàu khi lớn lên còn dễ hư hỏng hơn những cháu ở gia đình không có điều kiện. Bởi nếu nhà nghèo, các cháu còn có động lực để phấn đấu vươn lên, chứ khi cuộc sống cái gì cũng đã quá sẵn, các cháu sẽ sinh ra tật ỷ lại, lớn chút nữa thì tiêu xài hoang phí, nhiễm tệ nạn xã hội…Những cám dỗ của một cuộc sống đầy đủ cũng sẽ dẫn tới việc hủy hoại cuộc đời một con người.

Thưa chuyên gia và bạn đọc, đối với vợ chồng chúng tôi, con cái là tài sản quý giá nhất chứ không phải là chức danh này công ty nọ. Chúng tôi thực lòng mong muốn dạy dỗ cậu con trai nhỏ bé nên người. Xin chuyên gia và bạn đọc có kinh nghiệm cho gia đình chúng tôi một vài lời khuyên, để có thể cùng con “vượt sướng” thành công. Xin cám ơn chuyên gia và bạn đọc rất nhiều.

Chị Hà Thanh thân mến, đọc những dòng tâm sự chị viết cho chuyên mục, chúng tôi không khỏi xúc động trước tấm lòng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Đúng là “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, ai bảo rằng có tiền là có tất cả, không còn điều gì phải lo lắng nữa. Những đứa trẻ của chúng ta đang lớn lên trong một xã hội ngày càng phức tạp, nghèo khó có sự chật vật của nghèo khó, giàu sang cũng có những nỗi ưu tư riêng của giàu sang. Đặc biệt trong việc dạy con, vượt khổ là để thành người mà vượt sướng cũng là để thành người, không có gia đình nào dễ dàng hơn gia đình nào chị Hà Thanh ạ.

Nhiều người khi nhìn những đứa trẻ con nhà giàu thì thường gắn ngay cho định kiến: “Được trải thảm đỏ như vậy rồi thì cứ thế mà bước đi thôi, có gì trở ngại đâu”, nhưng họ đâu biết rằng, khi giáo dục nhân cách cho trẻ, chúng ta không phân biệt đứa trẻ giàu, đứa trẻ nghèo.

Nhưng tôi cũng hiểu những trăn trở mà chị Hà Thanh đang nói tới. Đọc tâm sự của chị, tôi thấy cháu bé hiện nay đang là một cháu bé ngoan ngoãn, chân thành. Nhưng để chị bớt lo lắng, tôi có một vài điều bàn thêm với chị để giáo dục cậu con trai lớp 3 của chúng ta nên người.

Một là, chị hãy dạy cho con mình tự lập, càng sớm càng tốt

Đặc biệt là với “hoàn cảnh” như của chị Hà Thanh, thì việc dạy con tự lập là điều tối quan trọng. Vậy làm gì để đứa trẻ của chúng ta trở nên tự lập hơn? Trước khi mong chúng có thể tự bay, chúng ta phải buông đôi tay của mình ra đã.

Hàng ngày, chị cần tận dụng thời gian rảnh để dạy con tự lập bằng cách hướng dẫn bé tự làm những việc vừa sức mình, lúc đầu bé có thể phá hư, làm hỏng,… chị đừng vội la mắng mà hãy hướng dẫn cho trẻ cách làm đúng để dần dần trẻ có thể tự làm.

Dạy con làm những việc vừa sức ngay từ khi còn nhỏ để tránh tật ỉ lại

Chị hãy hướng dẫn bé tự chăm lo cho chính mình như tự đạp xe đến trường, tự giặt áo quần hay có thể tự tay làm những món ăn đơn giản khi không có mẹ ở nhà, giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà từ đơn giản như tưới cây, đổ rác cho tới những việc lớn hơn của một người đàn ông trong gia đình: cùng bố sửa bóng điện, sửa đường nước…

Đây chính là những kỹ năng hết sức cơ bản và quan trọng giúp bé tự chăm lo cho chính mình mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ. Hãy nói để ông bà hiểu và tham gia vào việc dạy con cùng anh chị, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khi ông bà vẫn một mực chiều chuộng cháu.

Khi bé đã tự giác hoàn thành việc của mình, anh chị đừng quên động viên đúng lúc, để con thấy được vai trò của mình trong gia đình. Đôi khi, tặng con những món quà nhỏ như quyển sách, cái bút đẹp… những món quà thật giản dị thôi để con thấy được giá trị của tình thương yêu, không phải vật chất. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông minh, đưa cho con cần câu chứ không phải con cá, giúp con tự đứng vững trên đôi chân của mình.

Hai là hãy xây dựng nhân cách cho con ngay từ khi còn nhỏ

Điều này nghe có vẻ to tát quá nhưng anh chị hãy bắt đầu bằng những việc rất đơn giản thôi, như dạy con yêu thương ông bà, bố mẹ, yêu thương thú nuôi trong nhà, yêu lá yêu hoa trong vườn. Biết quan tâm đến người khác, trẻ sẽ không dễ dàng hưởng thụ một mình.

Nói với con về tình yêu thương từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống

Anh chị cần phân tích cho bé hiểu rõ bản chất và tạo dựng cho con thói quen biết quan tâm chia sẻ bằng những hành động cụ thể như: Biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm đến người khác khi ốm đau, mệt nhọc… Và ngay cả việc bé luôn biết nghe lời, chăm ngoan, học giỏi cũng chính là biểu hiện của việc bé biết yêu thương mọi người, yêu thương bố mẹ rồi.

Hãy chỉ cho bé những câu chuyện thú vị về yêu thương con người trong những câu chuyện trên sách báo, tivi hàng ngày. Hãy nói với bé về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội, và những gì họ đã làm, kết quả ra sao, họ được xã hội trân trọng, yêu mến, giúp đỡ như thế nào để bé có thể biết cách tự nhủ mình phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn, biết sống vì người khác hơn.

Ba là nói với con sớm về giá trị đồng tiền và cách tiêu tiền

Hầu hết phụ huynh đều biết rằng giáo dục tài chính cho con trẻ là rất cần thiết, nhưng họ thường rất lúng túng không biết dạy con như thế nào. Khi được cha mẹ cho tiền mà không có hướng dẫn cách chi tiêu nhiều đứa trẻ sẽ xem nhẹ giá trị đồng tiền, các em thường chi tiêu theo ham muốn, nhu cầu, sở thích cá nhân. Đáng lo ngại hơn là nhiều bậc cha mẹ cho con tiền nhưng không biết con sẽ chi tiền vào việc gì, xin tiền học thêm nhưng lại đi chơi game cha mẹ cũng không hay biết, không những thế nhiều em còn tỏ ra khá thờ ơ với suy nghĩ chỉ cần chăm lo học tập còn những vấn đề khác đã có bố mẹ lo.

Hãy dạy cho con biết giá trị của đồng tiền, hiểu được công sức, sự vất vả mà bố mẹ bỏ ra để kiếm được đồng tiền và chi tiêu thật hợp lý với số tiền mình có. Trẻ có thể bắt đầu học về tiền bạc khi chúng đang ở độ tuổi mầm non và tiếp tục phát triển thêm kỹ năng về quản lý tiển và chịu trách nhiệm về những lựa chọn của bản thân trẻ khi chúng trưởng thành hơn.

Người lớn hãy là những tấm gương về đạo đức để trẻ em noi theo

Chị hãy dạy cho con biết tiết kiệm bằng cách bỏ tiền vào những con heo đất hàng ngày và khi đập heo đất ra được một số tiền, chị sẽ nói cho con hiểu về việc “tích tiểu thành đại”, “năng nhặt chặt bị” trong tiết kiệm tiền và cuộc sống hàng ngày.

Hãy nói với con về những thứ “cần thiết” và “lãng phí” để trẻ hiểu đúng hơn các giá trị trong đời sống. Sẽ có rất nhiều tình huống hàng ngày giúp chị Hà Thanh có thể dạy cho con biết quý trọng giá trị đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ và đây thực sự là một kỹ năng vô cùng quan trọng để giúp con thể đứng vững và thành công trong cuộc sống sau này.

Điều cuối cùng tôi muốn nói với chị Hà Thanh rằng, chính bản thân người lớn hãy luôn là tấm gương về đạo đức, cách cư xử để con nhìn vào hàng ngày. Hãy là những người bạn thân thiết, đáng tin cậy của con, là điểm tựa để con chia sẻ mọi buồn, vui trong cuộc sống.

Chúc chị Hà Thanh và gia đình luôn hạnh phúc, mạnh khỏe.

loading…

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply