Dùng thuốc kích trứng nhiều lần có gây dị tật thai nhi không

Dùng thuốc kích trứng nhiều lần có gây dị tật thai nhi không

Chào bác sĩ,

Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay đã được 1 năm mà vẫn chưa có tin vui. Đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ cho biết tình trạng của tôi bình thường, còn vợ tôi trứng quá nhỏ, không đủ kích thước để thụ thai. Vợ tôi được chỉ định tiêm thuốc kích trứng. Nhưng đến nay đã kích trứng được 2 lần mà vợ tôi vẫn không đậu thai.
Tuần rồi chúng tôi đi khám lại tại một phòng khám tư, bác sĩ vẫn kết luận kích thước trứng quá nhỏ, khó có khả năng thụ thai.
Xin hỏi bác sĩ, vợ tôi có nên tiếp tục sử dụng phương pháp kích trứng không. Tôi nghe nói nếu kích trứng quá 3 lần thì có thể dẫn dến đa thai và thai bị dị tật. Với tình cảnh bây giờ, chúng tôi nên làm thế nào để nhanh có tin vui. Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn!

Thuốc kích trứng là một phương pháp đơn giản và phổ biến nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn nhanh chóng có được con yêu. Thông thường mỗi chu kỳ khi noãn đạt kích thước trên 18mm là có khả năng rụng trứng. Khả năng noãn của vợ bạn sau khi kích thích buồng trứng chưa đạt đến kích thước 18mm.

Bạn đã rất sáng suốt khi lựa chọn một địa chỉ uy tín như Bệnh viện Từ Dũ để thực hiện kích trứng. Vì trong quá trình tiêm thuốc kích trứng, rất dễ xảy ra hiện tượng quá kích buồng trứng (buồng trứng phản ứng quá mức với việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, đặc biệt khi sử dụng thuốc gonadotrophin). Khi bị quá kích buồng trứng người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, trướng bụng, khó thở, chân tay phù nề, hình thành cục máu đông trong mạch máu. Cục máu đông này có thể gây tắc mạch dẫn đến tử vong. Do đó trong quá trình dùng thuốc kích trứng, vợ bạn phải được theo dõi sát bởi bác sĩ chuyên khoa sản để phòng hiện tượng này.
Nguyên tắc hoạt động của thuốc kích trứng là tác động lên buồng trứng, vào tuyến yên để kích thích nang noãn lớn lên, phóng noãn sớm và tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên không phải việc sử dụng thuốc kích trứng sẽ gây ra dị tật thai nhi, việc sử dụng thuốc kích trứng chỉ làm tăng khả năng đa thai và thai ngoài tử cung mà thôi.
Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy những em bé được sinh ra bằng phương pháp kích trứng hoàn toàn bình thường giống như những em bé được sinh tự nhiên. Việc sinh tự nhiên trong một số trường hợp cũng bị dị dạng và việc sinh có nhờ thuốc kích trứng cũng thế, tỷ lệ thai nhi bị dị tật trong 2 trường hợp là như nhau, không thay đổi.
Bạn nên yên tâm điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên quá lo lắng, nóng vội trong việc điều trị hỗ trợ mang thai, quan trọng nhất là phải đảm bảo sức khỏe và tâm lý của cả hai vợ chồng.
Chúc các bạn sớm có tin vui!

 

Theo MASK

(Visited 11 times, 1 visits today)

Leave a Reply