Đối thoại với cụ lang Chuột về nghề bó xương bằng gan cóc

Đối thoại với cụ lang Chuột về nghề bó xương bằng gan cóc

(Tamsugiadinh.vn) – “Có cô 21 tuổi bị chẹt ô tô ở cầu Bươu, gãy xương bả vai, cả đầu gối bét ra. Cô này đi bán hàng thuê cho siêu thị, rất nghèo. Cháu nó bảo tôi: “Như thế này thì con chết chứ chồng con gì nữa, cụ ơi”. Vậy mà tôi chữa cho khỏi, đã đi lấy chồng rồi đó”, cụ Thời kể.

Một bệnh nhân bị gãy xương đang được chị Yến kiểm tra

Bó với gan cóc cho nóng, rồi bó gà con vào cho mát!

Cán bộ xã Liên Châu nói về cụ lang Thời với những chi tiết đời thường rất ấn tượng. Rằng cụ ngày trẻ, nghe nói chả thích cóc tía với thuốc thang bó gãy chân tay gì cả.

Thân sinh ra cụ tên là Nguyễn Văn Đưa, cũng làm nghề bó xương bằng gan cóc, khá nổi tiếng. Cụ Thời lại giỏi đánh cá, mê câu kéo, thích sông nước và phong cảnh đồng quê. Sau này, ngẫm cái nhân đức của nghề cứu người, cụ Thời đã nối nghiệp cha làm thuốc gia truyền.

Em trai cụ Thời cũng có một người hành nghề bó cóc, tuy nhiên không được đông bệnh nhân đến cậy nhờ bằng nhà cụ Thời. Suốt bao năm, đến tận năm 94 tuổi, cụ Thời yêu nghề đến mức đi đâu cũng giắt trong tay nải các loại thuốc bí truyền để cứu người, đặc biệt là cứu người bị bệnh xương khớp ở khắp cả một vùng rộng lớn.

Xem thêm

Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng thôn Từ Châu, xã Liên Châu, Thanh Oai, Hà Nội, xác nhận với chúng tôi: “Việc ông lang Thời bó thuốc và chữa các bệnh về xương bằng gan cóc là có thật. Chúng tôi thấy việc làm này quá tốt, cứu chữa biết bao nhiêu người”.

Trò chuyện với chúng tôi về những ca bệnh, cụ lang Thời kể: “Có người bị ung thư vú với 2 cục rồi 3 cục rất đáng sợ, có xét nghiệm, sinh thiết của viện ung thư rồi. Họ về đây và cũng đắp gan cóc.

Bệnh tình thuyên giảm, sức khỏe bệnh nhân tốt lên rất rõ ràng. Họ cứ ra bệnh viện chụp X-quang rồi mang kết quả vào đây, tùy theo bệnh, nếu có vết thương thì tôi xem vết thương, xem bản chụp X-quang rồi bó cho họ.

Cụ Thời nhấn mạnh: “Kiêng tránh vận động, mùa hè cần nằm chỗ mát mẻ hoặc bây giờ tiện nghi hơn thì nằm phòng có điều hòa nhiệt độ…”

Người ngã xe máy gãy xương củ đùi bó cóc khỏi cũng khối ra đấy. Mà phải gan cóc nóng nó mới tan được cục máu chứ, vết thương sưng thì phải bó gan cóc, thế mới hết sưng.

Bó cóc miếng đầu tiên, sau 1 tuần gỡ bỏ miếng thuốc ấy và bó gà miếng tiếp theo. Dùng gà con mới nở lông còn ướt nhầy nhầy, hoặc mới nở 1 – 2 ngày cũng được, cho vào cối giã cùng cơm nếp và thuốc luôn rồi bó, chứ gà già quá là không được. Bó cóc miếng đầu nó nóng rồi, miếng sau bó gà cho mát”.

Ông Cử, 61 tuổi, hàng xóm của cụ lang Thời cho biết: “Hồi tôi còn thanh niên tầm độ 28 tuổi, tôi đi đánh nhau thì bị đấm trượt, tay trái đấm thẳng vào tường, bị gãy xương. Miếng đầu là bó bằng gan cóc, 2 miếng sau là bó bằng gà con giã nhuyễn với cơm nếp. Khi nào vết thương hết sưng thì mới bó gà con.

Tôi đúng ra chỉ bó 3 miếng là khỏi nhưng vì đi đám tang, thế là phải bỏ miếng đầu, vì bị dính hơi lạnh, miếng thuốc cứ chảy nước và vữa ra.

Hồi tôi bó thuốc là đúng vào đợt cắt lúa, tay bị bó cứ cứng đờ. Lúc đó ông lang Thời dặn tôi về đun nước nóng già rồi hơ tay vào đó và dùng nước ấm chườm vào. Chỉ một lát sau tay mềm ra thật.

Thực ra là cứ quan niệm gái 9 vía thì 9 lá gan cóc, trai 7 vía thì bó 7 lá gan cóc cũng có cơ sở nhưng không hẳn là như vậy, mình cứ có gan cóc và đầy đủ vị thuốc bí truyền kia là được”.

Xem thêm

Còn anh Vàng ở Thanh Oai, Hà Nội, một bệnh nhân ngã từ cây phi lao xuống, xương đùi gãy đôi, xương thò ra đâm thủng cả da đùi cũng được cụ lang Thời bó cóc cứu sống.

Khỏi xong nó còn đi xe đạp thồ hàng khỏe lắm. Nhưng anh ta mới qua đời vì ung thư rồi”, một người biết chuyện kể. Có người ung thư vú loét mủ ra, cũng được vệ sinh và bó gan cóc cùng các vị thuốc rồi bệnh tình cũng tiến triển rất khả quan.

Người bị bệnh xương khớp được cụ Thời hoặc con dâu cụ tiến hành bó gan cóc thì ăn uống tự do không phải kiêng khem gì, chỉ kiêng nhất là hơi lạnh từ đám ma và kể cả tiếp xúc với người đi đám ma về cũng không được.

Bài thuốc gan cóc, gà con và cơm nếp của cụ đã chữa khỏi cho nhiều người bị gãy xương

Cụ Thời nhấn mạnh: “Kiêng cái nữa là tránh vận động, mùa hè cần nằm chỗ mát mẻ hoặc bây giờ tiện nghi hơn thì nằm phòng có điều hòa nhiệt độ, đồng thời, tránh mồ hôi đổ ra chỗ đang bó thuốc. 8 tuổi tôi đã bó cóc cho người ta rồi, nhưng ngày xưa ít tai nạn, xe cộ ít chứ không nhiều như bây giờ.

Bây giờ xe máy quá nhiều, nhiều người bị tai nạn gãy xương quá. Từ thời các cụ, nhà tôi đã có nghề “bó cóc” rồi.

Tôi nhớ nhà Huệ Thắng ở Sở Hạ, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội ngã lòi ruột, cũng được bó gan cóc rồi khỏi. Bà Đấu ở Bằng Sở đấy, ngã nằm thối thịt teo cả xương, bó gan cóc rồi cũng khỏi”.

Cứu nhiều trường hợp từ tay “tử thần”

– PV: Thưa cụ, cụ có chữa được ung thư thật không ạ?

– Cụ Thời: Một số bệnh nhân ung thư mà chưa khoét thì có thể chữa được, chưa khoét bó nó mới tan máu ra. Ung thư dạ con cũng có thể chữa được tùy theo từng trường hợp. Di căn cũng chữa được, nhưng phải căn cứ vào cục, cục to cục nhỏ thì mới có phép tính cụ thể.

Xem thêm

– Về các bệnh xương khớp, cụ ấn tượng nhất trường hợp nào được cụ điều trị gần đây?

– Cụ Thời: Cái ông dưới chợ Đông Khoang tên Hoàng Long, 84 tuổi, tôi bảo không bó cho ông nữa đâu. Vì bệnh ông ấy quá nặng, tuổi lại cao. Ông ấy bảo người tôi thế này mà ông không bó thì để tôi sống khổ sống sở thế này mãi ư. Tôi bó khỏi nhưng giờ thì ông ấy chết rồi.

Vài năm sau thì chết. Có một bà ở Hải Dương, 91 tuổi, bà ấy khấn mãi, bảo, tôi 91 tuổi bằng tuổi ông mà ông không chữa cho tôi. Thế rồi tôi chữa cũng khỏi. Nhiều lắm, ngoài Bằng Sở có bà Nhung, bà Phương, bà Mão, rồi có nhà hai ông bà đều nhờ tôi bó xương hết.

Cũng lại có rất nhiều trường hợp thiếu nữ tội nghiệp lắm. Có cô 21 tuổi bị chẹt ô tô ở cầu Bươu, gãy xương bả vai, cả đầu gối bét ra. Cô này đi bán hàng thuê cho siêu thị, rất nghèo.

Mỗi ngày nhà cụ lang Thời phải tiếp mấy chục ca bệnh

Cháu nó bảo tôi: “Như thế này thì con chết chứ chồng con gì nữa, cụ ơi”. Vậy mà tôi chữa cho khỏi, đi lấy chồng rồi đó. Cô ấy biếu tôi 200 nghìn đồng để cảm ơn. Nhưng lúc cô cháu đi lấy chồng tôi đã mừng lại 200 nghìn đồng, thế là vừa khéo (cười).

Còn cái cô ở Chùa Bộc thì 25 tuổi, chưa chồng, ngã gãy cổ đùi, bị ung thư, nó rạch đùi ra, chảy hóa chất ra, rụng hết cả tóc. Tôi bó nối cái xương ngang bẹn, khỏi. Giờ cô này đã đi lấy chồng bình thường.

– Cái khó nhất của nghề bó cóc, bó gà này là gì thưa cụ?

Nhiều cán bộ trung ương mời tôi cũng chẳng đi, mời các danh y họp với nhau, vinh danh gì đó nhưng tôi không thích. Chủ tịch UBND huyện mang ô tô về mời đến nhà hát lớn Hà Nội họp nhưng tôi không đi.

Đi làm gì. Giáo sư Tr. ở Bệnh viện Việt Đức, nhà ở chợ Hôm cũng nhiều lần đến chỗ tôi tìm hiểu và mời tôi hợp tác chữa bệnh cứu người.

Nhiều người cũng chữa bệnh bằng gan cóc nhưng không phải ai chữa cũng khỏi bệnh. Cái quan trọng là chẩn đoán, nắn chỉnh xương trước khi bó nữa. Ví dụ, khi bị ngã thì không nên di chuyển ngay, nên nằm im.

Có một trường hợp ngã xuống, người tốt vội vàng di chuyển họ đi nên nạn nhân bị đứt động mạch chết. Hiệu quả hay không còn là do các vị thuốc và do bàn tay người nắn bó nữa chứ. Không phải cứ dùng gan cóc là được. Gia đình tôi đã dùng nhiều loại thuốc “đấu” lại với nhau rồi rang vàng hạ thổ, xay nhuyễn như xay bột cho trẻ con ấy, sau đó tán ra.

Xem thêm

– Khó nhất là bó xương cho những bệnh nhân như thế nào, cụ còn nhớ hoàn cảnh của họ không – thưa cụ?

 Hàng nghìn bệnh nhân đến đây, chúng tôi nhớ làm sao được, nhiều người còn từ Vũng Tàu, từ TP. HCM đi máy bay ra. Bây giờ bó gãy xương, gãy tay vẫn phải có cóc, tôi có cả một chuồng cóc sau nhà. Có ngày tôi bó cho rất nhiều người thuộc vài ba tỉnh, nhớ làm sao được. Chỗ khó bó nhất là chỗ hiểm hóc.

Cứ đi chụp X-quang xong rồi mang phim về đây tôi bó cho. Người thì gãy cổ đùi, người gãy xương bẹn, người thì gãy quai xanh, bả vai, người thì gãy xương sườn. Có trường hợp lòi cả lòng ra ngoài, lòi cả xương cốt ra ngoài. Mỗi ngày mấy chục ca. Hôm qua có 8 cái ô tô chở bệnh nhân đến.

Trước khi chia tay, chúng tôi hỏi, điều cụ tâm đắc nhất sau gần như cả cuộc đời chữa bệnh cứu người là gì, cụ lang Thời thẳng thừng nói: “Ai xin thì cho, giúp người ta để tạo quả phúc”.

Kỳ sau: Chuyên gia lý giải về tác dụng kỳ diệu khi dùng gan cóc chữa bệnh

Mời xem tiếp loạt bài: Ông lang già điều chế “thần dược” từ gan cóc cứu giúp thành công hàng vạn người bị bệnh xương khớp

Trần Quân

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

(Visited 11 times, 1 visits today)

Leave a Reply