Đổi bữa với 4 món ăn từ thịt bò cho ngày Tết

Đổi bữa với 4 món ăn từ thịt bò cho ngày Tết

Thịt bò vốn là thực phẩm quá quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng làm thế nào để chế biến thịt bò thành những món ăn thật sự ngon và hấp dẫn thì không phải ai cũng biết cách làm.

1. Bò xào lúc lắc

– 300g thịt bò

– ¼ củ hành tây

– ¼ ớt chuông xanh

– 3 tép tỏi

– Gia vị: 1,5 thìa canh xì dầu; 1 thìa canh mật ong; 1 thìa canh đường; 1 thìa cà phê bột bắp; 1/4 thìa cà phê dầu vừng; hạt vừng trắng; muối và hạt tiêu đen

Món bò lúc lắc thơm mềm (Ảnh Các món ngon)

Thịt bò cắt khối 2cm rồi đem ướp với xì dầu, đường, bột bắp, tỏi băm, dầu vừng và hạt tiêu đen trong khoảng 30 phút.

Trong khi chờ ướp thịt, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu khác. Ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh và hành tây cũng thái miếng vuông tương tự giống thịt bò.

Làm nóng chảo cho thêm 1 chút dầu rồi trút thịt bò vào, lưu ý là nên để lửa to. Bò xém cạnh thì bạn lắc chảo hoặc là đảo để bò xém đều các cạnh còn lại là được. Trút thịt bò ra đĩa rồi để riêng.

Thêm hành tây, ớt xanh và ớt đỏ vào và xào mềm, nêm nếm thêm một chút muối, thêm thịt bò, mật ong vào đảo đều.

Sau cùng, rắc hạt vừng trắng, cầm cán chảo xóc đều các nguyên liệu rồi tắt bếp.

2. Bò cuộn nấm kim châm

– 100g thịt bò ba chỉ

– 120g nấm kim châm

– 2 thìa canh nước tương

– 2 thìa canh rượu mirin

– 1 thìa canh đường

Hấp dẫn với món bò cuốn kim châm (Ảnh Làm thế nào)

Cho nước tương, rượu mirin và đường vào nồi rồi bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt lại thì tắt lửa.

Nấm rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Đặt miếng thịt bò ba chỉ ra thớt và cho nấm kim châm vào và cuộn chặt tay. Bắc chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn tráng đều chảo.

Khi chảo đã nóng đều thì cho thịt bò vào áp chảo, rắc thêm một chút muối và hạt tiêu. Khi thịt bò đã chuyển màu gần chín thì dùng phới silicon phết phần hỗn hợp gia vị lên, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Khi thịt bò đã chín mềm thì trình bày ra đĩa rồi rưới thêm nước xốt nếu muốn.

3. Bò xốt tiêu đen

– Thịt bò

– Hành tây

– Hạt tiêu đen

– Bông cải xanh (súp lơ xanh)

– Cà rốt

– Ngô ngọt

– Nước tương

– Dầu hào

– Bơ

– Muối

Món bò sốt tiêu đen thơm ngon (Ảnh Tin mới)

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô rồi thái thịt bò thành từng lát mỏng khoảng 1cm, sau đó dùng búa để đập dập miếng thịt bò cho mềm.

Ướp thịt bò với chút  muối và tiêu đen trong khoảng thời gian 10 phút. Trong lúc chờ thịt bò ngấm gia vị thì bạn cắt hành tây thành miếng vừa ăn.

Cho bơ vào chảo nóng đun đến khi bơ tan hết thì cho từng miếng thịt bò vào áp chảo sao cho miếng thịt được chín đều cả hai mặt. Bạn chú ý là để lửa lớn khi áp chảo thịt bò nhé!

Khi thịt bò chín, bạn phải gắp thịt ra đĩa rồi mới đổ hành tây vào chảo xào. Thêm chút nước tương, hạt tiêu đen, dầu hào và bơ vào chảo xào cùng hành tây đến khi chín.

Cho bông cải xanh, cà rốt và ngô ngọt vào nồi nước sôi, thêm một chút muối rồi luộc chín. Khi ăn, bạn bày thịt bò ra đĩa, đổ phần nước sốt hành tây lên trên rồi ăn kèm với cơm trắng và rau củ vừa luộc.

4. Salad bò kiểu Thái

– ½ cây xà lách to (bắp salad)

– 200gr thịt bò mềm, thái mỏng thành sợi

– 1 quả ớt sừng

– 2 quả chanh

– 1 ít ngò gai (mùi tàu)

– 3 cọng sả cây

– Muối, tiêu

– 2-3 thìa café thính (gạo rang vàng xay nhuyễn)

– 3 thìa canh nước mắm

– 2 thìa canh nước ấm

– 2-3 thìa cafe đường

Đổi món với salad bò kiểu Thái (Ảnh Home Fam)

Cắt sợi rau xà lách. Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi sau đó cắt sợi. Vắt lấy nước cốt 2 quả chanh, bỏ hạt. Cắt khúc rau ngò gai. Sả cắt nhỏ phần non. Thịt bò sau khi thái ướp với 1 ít muối và tiêu trong 5 -10 phút.

Bắc chảo cho chút dầu vào, rồi cho thịt vào áp chín tái 2 mặt. Nhanh tay bắc chảo xuống bếp rồi bỏ ra thố để thịt không tiếp tục chín.

Thính là một gia vị rất phổ biến trong các món ăn ở Đông Nam Á. Đơn giản chỉ là gạo rang vàng trên chảo nóng, sau đó được đem xay nhuyễn thành bột nhưng lại là “bí mật” của món salad này.

Vì gạo sau khi xay sẽ có mùi thơm nồng nàn và hương vị rất đặc trưng. Bạn có thể rang và xay cả 1 bát gạo rồi sau đó cất vào lọ đậy kín, để nơi khô ráo dùng cho món bì thịt heo trong cơm tấm hay món bì cuốn.

Hoà nước mắm + nước + đường để làm nước trộn cho món salad. Trong âu thịt bò, trộn sả, ớt, nước mắm trộn, nước chanh, thính cho đều với nhau.

Sau đó là ngò gai và rau xà lách vào. Khi dùng bạn dọn salad bò kiểu Thái ra đĩa, đặt thêm vài lát chanh dành cho thực khách thích ăn chua hơn.

Ba món canh đơn giản mà ngon khó cưỡng trong ngày Tết

Cách làm 6 món salad từ dưa chuột giải ngán cho ngày Tết

Gỏi tôm rong sụn giòn ngon, giải ngán cho ngày Tết

(Visited 7 times, 1 visits today)

Leave a Reply