Để không bị mất tiền oan vì những cảnh báo virus giả trên máy tính

Để không bị mất tiền oan vì những cảnh báo virus giả trên máy tính

Nhiều người dùng internet đã bị mất tiền oan vì làm theo hướng dẫn của những cửa sổ pop-up quảng cáo trá hình

Khi công nghệ thông tin và mạng internet ngày một phát triển trên toàn cầu, bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại cho người dùng thì cũng xuất hiện hàng tá những phiền phức liên quan. Nổi cộm trong số đó là tình trạng tội phạm công nghệ ngày càng phát triển tinh vi.

Để không bị mất tiền oan vì những cảnh báo virus giả trên máy tính
Để không bị mất tiền oan vì những cảnh báo virus giả trên máy tính

Gần đây, người dùng máy tính được cảnh báo rằng đang xuất hiện một hình thức lừa đảo mới qua mạng bằng những cửa sổ pop-up cảnh báo virus giả. Một lúc nào đó, bạn đang lướt web và không biết từ đâu bỗng xuất hiện 1 cửa sổ pop-up với lời cảnh báo đại loại rằng: “Máy của bạn đã bị nhiễm virus, những dữ liệu cá nhân và thông tin tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp. Hãy gọi đến số điện thoại trên màn hình để được trợ giúp”.

Xem ra đó có vẻ là cảnh báo nghiêm túc đến từ máy chủ của bạn, nhưng thực chất lại là một trò lừa đảo hết sức tinh vi bởi đó chỉ là những cảnh báo giả. Và rất nhiều người đã bị mất tiền oan khi bốc máy gọi đến số điện thoại được cung cấp. Bởi khi đó bạn sẽ nhận được những khuyến cáo rằng máy đã bị nhiễm virus, bạn phải trả tiền để được khắc phục sự cố. Hoặc họ đòi quyền truy cập vào máy tính của bạn với danh nghĩa là kiểm tra, khắc phục sự cố. Và bạn bắt đầu gặp rắc rối từ đó.

Người dùng nên cảnh giác với những cửa sổ cảnh báo virus giả như thế này

Để tránh bị mất tiền oan hay gặp rắc rối với những trò lừa đảo kiểu này, các chuyên gia bảo mật máy tính khuyên bạn nên lưu ý những điều sau đây khi gặp tình huống tương tự như trên:

1. Kiểm tra lại máy tính trước khi gọi điện theo số được cung cấp

Khi bạn nhận được cảnh báo rằng máy bạn gặp sự cố, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên nhấn phím “Escape” hoặc thoát ra khỏi trình duyệt đó và vào lại sau, nếu cần thiết có thể tắt máy và khởi động lại để kiểm tra. Bạn đừng vội bốc máy gọi tới số điện thoại được cung cấp bởi rất có thể bạn sẽ nhận được yêu cầu trả phí để họ khắc phục sự cố virus trên máy tính của mình, mặc dù thực tế chẳng có vấn đề gì xảy ra với máy của bạn cả.

2. Không tùy tiện cung cấp quyền truy cập vào máy tính của bạn cho người khác

Nếu bạn được yêu cầu cấp quyền truy cập vào máy tính để họ khắc phục sự cố, bạn hãy cảnh giác. Bởi rất có thể kẻ xấu sẽ lợi dụng tình huống này để đánh cắp dữ liệu cá nhân và phát tán những phần mềm virus hòng phá hủy hệ thống dữ liệu trên máy tính của bạn.

Chuyên gia bảo mật máy tính Jim Stickley (phải) đang cùng PV thực hiện cuộc điều tra để “lật tẩy” chiêu “móc túi” người dùng bằng những Pop-up cảnh báo giả mạo 

3. Cảnh giác với những đường link lạ

Khi bạn nhận được những email hay cửa sổ pop-up cảnh báo máy bạn bị nhiễm virus và đề nghị bạn truy cập vào một đường link để quét virus. Bạn hãy cẩn thận, bởi rất có thể bạn sẽ bị dẫn dụ truy cập vào website quét virus trực tuyến giả mạo, có giao diện giống hệt cửa sổ Windows.

Khi đó, bạn sẽ nhận được hàng loạt các thông báo máy tính bị nhiễm virus và được “khuyến cáo” bấm vào một nút để diệt virus. Nếu làm theo “khuyến cáo” giả mạo này vô tình bạn đã tải về máy tính một phần mềm diệt virus giả.

Những phần mềm diệt virus giả mạo này sau khi được cài đặt trên máy sẽ bắt đầu phát tán virus thực sự và phá hỏng hệ thống dữ liệu của bạn. 

Không ít người đã phải bỏ tiền mua những phần mềm này với hy vọng có thể xử lý được trục trặc, nhưng thực chất lại là tự bỏ tiền ra mua virus và những phiền phức về máy tính của mình. 

Tham khảo thêm clip tại đây:

Tường Minh (Biên dịch từ Today)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply