Dạy trẻ ứng xử với tiền mừng tuổi thế nào cho đúng?

Dạy trẻ ứng xử với tiền mừng tuổi thế nào cho đúng?

loading…

Nhận lì xì đối với trẻ nhỏ vào ngày Tết như một thông lệ tồn tại từ xưa. Tuy nhiên cũng không ít các trường hợp cha mẹ vô cùng xấu hổ với lối ứng xử không đúng mực của trẻ khi nhận tiền mừng tuổi.

Có những em khi được lì xì, chưa kịp cầm nóng tay đã vội xé phong bao để kiểm tra số tiền trong đó, hay cũng có những em lại thẳng thừng từ chối không nhận tiền lì xì khi nhận thấy số tiền không lớn. Hoặc chúng bàn tán cùng nhau, xì xèo nói người này mừng tuổi nhiều, người khác mừng tuổi ít cho mình, hoặc trẻ đòi người lớn lì xì cho mình…

Tất cả những hành động không đúng mực ấy của trẻ đều khiến phụ huynh cảm thấy vô cùng xấu hổ mỗi khi có khách đến chơi nhà.

Vì vậy, trước mỗi dịp Tết, bố mẹ luôn phải dạy con những cách ứng xử thật khéo léo khi nhận tiền mừng tuổi.

Hãy giải thích cho trẻ về ý nghĩa của tiền mừng tuổi

Bao lì xì như một món quà màu sắc khiến trẻ em thích thú, tò mò và vui vẻ đón nhận. Tặng trẻ phong bao đỏ có tác dụng khiến trẻ vui, phấn khởi. Ẩn sau mỗi phong bao lì xì đỏ tươi là lời chúc bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh, ngoan ngoãn hơn trong năm mới.

Khi dạy trẻ về tục nhận lì xì, cha mẹ nên dùng những từ ngữ dễ hiểu để bé nắm được cốt lõi của tục lì xì là tình cảm của người lớn dành cho trẻ, lời chúc trẻ học giỏi hơn, ăn nhiều hơn, ngoan hơn trong năm mới. Nên tránh dùng những từ khó hiểu, sáo rỗng, khiến bé không cảm nhận được vẻ đẹp của tục lệ này.

Ngoài ra, bạn có thể giải thích cho bé, tiền mừng tuổi còn là ghi nhận những thành tích của trẻ trong năm qua, nếu bé có thành tích trong học tập tốt, cần nhấn mạnh để bé cảm thấy hãnh diện hơn kèm theo những lời giải thích như: “Bác Mai mừng con vì năm nay con đạt học sinh giỏi và rất chăm ngoan đấy, năm tới con cố gắng để được nhận tiền mừng tuổi nhé”.

Bên cạnh đó, cần giải thích cho bé những đồng tiền mừng tuổi mang một ý nghĩa của sự quan tâm và là truyền thống, phong tục của người Việt, bé cần có sự sẻ chia và quan tâm tới ông bà, cha mẹ, họ hàng trong những ngày Tết. Như vậy, sẽ hình thành trong bé những tình cảm với người thân, và rèn luyện tính cộng đồng khi bé trưởng thành.

Tục mừng tuổi là một nét văn hóa đẹp trong những ngày đầu năm

Hướng dẫn con nhận lì xì và nói lời cảm ơn

Các bậc phụ huynh cần khuyên con trẻ nên biết vui mừng, hân hoan khi nhận được tiền lì xì dù là ít hay nhiều để con hiểu rằng, giá trị thực sự của phong bao lì xì không nằm ở tờ tiền xanh đỏ.

Đồng tiền lì xì chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, điều quan trọng là nó mang đến niềm vui cho trẻ và tấm lòng của người mừng lì xì. Khi nhận tiền mừng tuổi không chỉ là nhận số tiền trong phong bao, mà còn là tấm lòng của người tặng.

Bởi vậy, cha mẹ cần dạy trước con cách cảm ơn khi nhận phong bao lì xì. Những câu cảm ơn lễ phép của trẻ sẽ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng.

Không ít trẻ có thói quen hí hửng nhận phong bao xong thì bóc ngay trước mặt khách để xem tiền lì xì là bao nhiêu. Mục đích của phong bao lì xì là tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so bì giá trị tiền, việc làm của trẻ vô tình chung đã làm khách khó xử.

Tốt nhất, cha mẹ cần phải giáo dục cho trẻ biết, sau khi nhận phong bao nên gửi bố mẹ giữ hoặc cất gọn trong túi quần, áo hay trong phòng. Còn nếu trẻ muốn bóc xem thì cần vào nơi kín đáo, không để khách nhìn thấy hoặc đợi khách ra về mới được phép mở ra xem.

Dạy con cách sử dụng tiền mừng tuổi

Bạn cần có định hướng tốt nhất để bé sử dụng tiền mừng tuổi một cách có ý nghĩa nhất. Nhiều gia đình dạy con bằng cách cho trẻ cùng các thành viên trong gia đình góp tiền để mua một đồ vật dùng chung như: Mua cây cảnh trang trí trong nhà, mua một bức tranh… Thậm chí cả nhà cùng nuôi con heo đất, đến cuối năm mổ heo lấy tiền sơn sửa lại nhà.

Dù tiền mừng tuổi của trẻ không nhiều, nhưng trẻ sẽ thấy ngôi nhà chung ấm cúng hơn, đẹp hơn và đầy ắp tình thương yêu đoàn kết.

Mỗi một lần sử dụng, trẻ lại thấy có công sức của mình, và thấy quý trọng giá trị tinh thần do tiền mừng tuổi mang lại cho bé.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con dùng tiền để giúp đỡ người khác như ủng hộ đồng bào bão lụt, gây quỹ từ thiện hay giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Trẻ sẽ thấy vô cùng tự hào về những đóng góp của mình. Và với cách này, bạn đã dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với người khác, có ý thức “san sẻ” lộc may mắn của mình

Các bậc làm cha mẹ cũng có thể định hướng trẻ dùng tiền lì xì để phục vụ cho nhu cầu bản thân, mua sách vở hay đồ dùng học tập mà mình đang cần. Nhiều đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, cả năm mong đến Tết để có tiền mừng tuổi, vì vậy bạn hãy cho bé được lựa chọn và có chủ quyền nhất định nếu cảm thấy nhu cầu của bé là chính đáng.

Các bậc cha mẹ rất nên “thảo luận” và hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền lì xì một cách bổ ích, thiết thực và phù hợp hơn, coi đây là cơ hội để giáo dục cho trẻ ý thức tiêu dùng hợp lý, tiết kiệm.

Dạy cho con về tình cảm gia đình qua tiền mừng tuổi

Nên duy trì thói quen mừng tuổi cho người già và các bé trong ngày Tết. Với riêng các bé, điều này sẽ giúp con có ý thức sâu sắc về tình cảm và hơi ấm của gia đình. Thay vì tiền, người lớn có thể lì xì cho trẻ bằng một món quà nhỏ khác, phục vụ cho việc học tập, giải trí, mở mang kiến thức hoặc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em, như sách, đồ chơi, dụng cụ học tập mà bé đang mơ ước có được.

Bạn có thể đợi vào đêm giao thừa, sau bữa cơm đoàn tụ, người lớn đem gói sẵn tiền lì xì rồi phát cho con trẻ, đồng thời nói vài câu khuyến khích, hy vọng chúng sẽ cố gắng học tập, chăm ngoan.

Hãy dạy cho bé những cách ứng xử như với ông bà phải là: “Chúc ông bà sức khỏe sống lâu trăm tuổi”, với những người trung niên thì “sức khỏe dồi dào”, và kèm theo lời chúc phải là một thái độ cung kính, lễ phép. Dạy cho bé những câu ngắn gọn, dễ hiểu và những từ mà bé thường dùng như: “Sống lâu”, “Có nhiều tiền”, “Thương con nhiều”…

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý để bé luôn giữ khuôn mặt rạng rỡ và nếu người lớn ôm hôn bé thật tình cảm, bạn cũng nên hướng dẫn để bé biết cách đáp trả lại.

Một cách khác, bạn hãy chờ cho con ngủ say, mới lén đặt tiền đặt lì xì vào dưới gối của chúng, để con cảm thấy ngạc nhiên và niềm vui sướng sẽ tăng thêm vào sáng hôm sau.

Như vậy món tiền mừng tuổi sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa và tăng thêm không khí vui vẻ cho bé trong suốt những ngày Tết. Và cho đến khi con khôn lớn, đó sẽ là những kỷ niệm ngọt ngào mà bé có được trong suốt tuổi thơ êm đềm.

Cần khuyên con trẻ nên biết hân hoan khi nhận lì xì

Không nên lì xì quá nhiều cho con trẻ

Chính vì mừng lì xì đầu năm với mục đích mang lại niềm vui cho con trẻ và hàm chứa lời chúc sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc, nên cha mẹ cũng như khách không nên mừng quá nhiều, nên từ 100.000 đồng trở xuống mà thôi. ​

Hãy nhớ, để trẻ có thể hiểu được rằng giá trị tiền lì xì không quan trọng bằng ý nghĩa mà nó mang lại phụ thuộc rất nhiều và cách giáo dục, hành xử của người cho, người nhận và cha mẹ.

Thực tế, không ít bậc phụ huynh lợi dụng tục lệ lì xì con trẻ để phục vụ lợi ích cá nhân, cho rằng tiền mừng càng nhiều thì càng được coi trọng, trọng dụng, thể hiện tình cảm càng lớn. Điều này vô hình chung đã gieo vào đầu các bé sự khinh miệt giàu nghèo ngay từ khi nhận những phong bao lì xì đầu tiên trong cuộc đời.

Với những điều trên, hi vọng cha mẹ sẽ giúp các bé học được nhiều về cách cư xử và các kĩ năng khác trong dịp Tết này.

Tục lì xì tết Nguyên đán là xua đuổi ma quỷ và mong an lành đến với trẻ nhỏ

Khóa học CÙNG CON YÊU VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3:
http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/

Khi có con ở độ tuổi lên 3, cả nhà bạn thường rơi vào tình trạng stress, bất lực bởi những biểu hiện “thay tính đổi nết” của bé như:

Ương bướng, hay khóc lóc ăn vạ
Chỉ thích theo ý mình và luôn làm trái ý người lớn
Luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi
Có biểu hiện nhút nhát, thiếu tự tin…

Bạn nghĩ rằng cần phải điều chỉnh những hành vi đó nhưng không biết làm cách nào cho hiệu quả?

Khóa học trực tuyến CÙNG CON YÊU VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3 của Ebuda.vn do TSGD Nguyễn Thụy Anh xây dựng và giảng dạy chính là cuốn cẩm nang vô giá và kịp thời dành cho những bậc phụ huynh như bạn.

Chi tiết về khóa học: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/
—————————–
Khóa học trực tuyến này sẽ giúp bạn:

Nhận biết những biểu hiện và nguyên tắc ứng xử với trẻ ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3
Thêm hiểu và gắn kết với con nhiều hơn
Giúp con tự tin, độc lập và biết nói lên cảm xúc của mình
Cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng mà không stress

ĐẶC BIỆT trong dịp ra mắt, Ebuda dành ưu đãi 25% học phí khóa học.

Truy cập: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/ để tham khảo và hưởng những ưu đãi hấp dẫn.
—————————–

Mọi thắc mắc về khóa học vui lòng liên hệ:
Hotline: 04.777.999.22
➡️Email: hello@ebuda.vn
Website: http://ebuda.vn/lp/khung-hoang-tuoi-len-3/

loading…

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply