Dạy con đọc sách thế nào cho đúng?

Dạy con đọc sách thế nào cho đúng?

(Tamsugiadinh.vn) – Các cha mẹ vẫn thường than thở về việc con uể oải, gò ép mỗi lần nghe bố mẹ kể chuyện hay nghịch ngợm làm đủ trò vì quá lười đọc sách. Vậy cần dạy con tự giác đọc sách thế nào mới đúng?

Theo chia sẻ từ Facebook cá nhân của TS Vũ Thu Hương thì: “Một trong những bí quyết giúp con học hành dễ dàng chính là tạo hứng thú cho con với những trang sách. Trước hết, ta phải đồng ý với nhau là: Sách giáo khoa chỉ đưa thông tin có giới hạn và nhiều khi không hấp dẫn vì thiếu nhiều chi tiết.

Việc tham khảo sách giáo khoa sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc tìm hiểu. Nếu học cùng lúc vài cuốn sách, chắc chắn trẻ sẽ có lượng kiến thức rộng và sâu hơn nhiều. Vì thế, dạy con đọc sách là một việc mà các cha mẹ phải làm. Các bước dạy trẻ đọc sách như sau:

1. Việc đầu tiên là câu chuyện đọc sách đêm khuya: Nhiều bố mẹ đã quên mất tiết mục đọc sách cho con trước khi đi ngủ. Các chuyên gia tư vấn dạy trẻ của phương Tây có 1 câu nói rất nổi tiếng như sau: “Nếu bạn không đọc sách cho con đêm nay, thì bạn sẽ không bao giờ đọc cho con nữa”.

Nghĩa là, nếu bạn quên (tặc lưỡi bỏ qua) vụ đọc sách cho con trước khi đi ngủ đêm nay thì bạn sẽ quên luôn cho đến khi con lớn. Việc đọc sách cho con trước khi đi ngủ là việc phải làm và phải làm ngay, ngay lập tức.


Dù bận rộn tới mức nào, bố mẹ cũng nên dành thời gian đọc chuyện cho con trước khi đi ngủ (Ảnh internet)

Mỗi đêm, các bé được chờ đón một câu chuyện mới, hoặc đã quen thuộc chính là đã giúp bé tìm kiếm những thú vị, hấp dẫn đến từ các trang giấy. Thế giới của bé trở nên lung linh hơn.

Việc lắng nghe giọng đọc của bố mẹ trở thành niềm vui, hạnh phúc của bé khi một ngày vừa trôi qua. Dù con bạn còn bé đến đâu, việc đọc sách này cũng là thú vị và hấp dẫn với bé. Vì vậy, các cha mẹ, đừng đợi nữa, hãy đọc sách cho con nghe ngay trong đêm nay.

2. Hãy giúp con chọn sách: Khi đưa con vào hiệu sách, con rất dễ hoa mắt với những cuốn sách sặc sỡ, nhiều tranh mà ít quan tâm tới những cuốn sách có nội dung văn chương cao hơn một chút.

 

Bố mẹ chính là người đưa con tới với những cuốn sách hữu ích (Ảnh internet)

 

Lúc này, sự tư vấn của cha mẹ thực sự cần thiết. Tưởng tượng chút nhé, mẹ cầm cuốn sách thú vị (theo ý mẹ) lên, áp vào ngực, và say sưa kể cho con nghe những câu chuyện nhỏ về cuốn sách, những kỉ niệm mà mẹ đã có khi mẹ đang còn nhỏ và đọc cuốn sách này. Đảm bảo các bé sẽ bị cơn tò mò hành hạ và mong muốn có các cuốn sách đó hơn là những cuốn truyện tranh kia.

3. Hãy tôn trọng giờ đọc sách của con: Nhiều trường học tiểu học ở phương Tây có câu châm ngôn sau: “Không có gì quan trọng hơn việc đọc của một đứa trẻ”, hoặc “Không có lý do gì để làm phiền 1 đứa trẻ đang đọc sách”. Ý thức quan tâm và tôn trọng giờ đọc sách của con sẽ giúp con thêm gần gũi với những bí ẩn trong trang giấy.

 

Tôn trọng giờ đọc sách của con sẽ giúp con thêm gần gũi với những bí ẩn trong trang giấy (Ảnh internet)

 

4. Làm thẻ thư viện cho con: Cha mẹ kính mến, đã bao giờ cha mẹ nghĩ đến việc làm thẻ thư viện cho một đứa trẻ? Con gái tôi đã hớn hở đi làm thẻ thư viện Hà Nội và thư viện KHKT. Rủ bạn đi làm thẻ thư viện, rồi đặt lịch đến đó đọc sách làm cho con gái tôi yêu đời và cảm giác đỡ bị stress với việc học rất nhiều.

Con gái tôi thích môn Sinh vật, cháu ham đọc sách Sinh vật lắm. Chính vì vậy, những hiểu biết về thế giới động thực vật của cháu vượt xa (rất xa) mẹ- vốn phải đảm trách cả bộ môn Sinh học trong khi giảng dạy cho SV trong khoa Tiểu học.

5. Lắng nghe những chia sẻ của con: Cha mẹ ơi, nhiều lúc rất cần lắng nghe con chia sẻ những điều con học được trong trang sách để còn điều chỉnh nếu cháu đi lệch hướng.

Việc lắng nghe con chia sẻ cũng kéo gần khoảng cách các thế hệ, giúp chúng ta hiểu con hơn nhiều. Và việc lắng nghe đó cũng là một động lực để khiến con ham hố chạm tay vào những trang giấy trắng.

 

Việc lắng nghe con chia sẻ cũng kéo gần khoảng cách các thế hệ, giúp chúng ta hiểu con hơn nhiều (Ảnh internet)

6. Áp dụng kĩ năng đọc sách cho công việc học tập của con ở trường: Cha mẹ hãy đi tìm các cuốn sách có nội dung tương tự như sách giáo khoa con đang học. Ví dụ: Sách Sử lớp 4,5 là dạy về lịch sử Việt Nam.

Nếu các con có thêm cuốn Việt Nam Sử lược để tra cứu khi học đến từng giai đoạn thời kì thì chắc là con hứng thú lắm. Mỗi lần học, con lại mở cả 2 cuốn sách ra và so sánh, tuyệt chưa. Còn môn Sinh vật mà có cuốn Từ điển Sinh vật thì còn gì bằng. Con có thể khỏi phải tưởng tượng vì cuốn từ điển có đủ cả hình ảnh cho con rồi.

Các cha mẹ à, hãy để con bước vào thế giới của những trang sách. Tôi nhận ra một điều thú vị là, chưa ai có thể trưởng thành và thành đạt khi thiếu những trang sách. Họ có thể không cần học phổ thông, học đại học, nhưng họ vẫn phải đọc sách. Hãy giúp con đọc sách và tận hưởng niềm vui đọc đi nhé.

Theo Facebook TS Vũ Thu Hương

(Visited 2 times, 1 visits today)

Leave a Reply