"Đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ bao nhiêu là vừa?"

“Đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ bao nhiêu là vừa?”

(Tamsugiadinh.vn) – Cùng nghe nhà văn Phong Điệp chia sẻ quanh chuyện “chồng như “cô Tấm chuyển giới” trong nhà khi vợ đi làm.

>> Vợ thành đạt, tôi vô cùng mệt mỏi khi trở thành… cô Tấm “chuyển giới” trong nhà

Ngày nay việc người đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ là điều không hiếm gặp

Ngày nay việc người đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ là điều không hiếm gặp, thể hiện một lối sống văn minh, hiện đại. Bởi vì phụ nữ ngày nay đã khác xưa rất nhiều.

Ngày nay, phụ nữ tham gia ngày càng tích cực vào công tác xã hội, những đóng góp của họ có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển. Anh hẳn là đồng ý với tôi ở điểm này.

Song dù thế nào đi chăng nữa thì người phụ nữ vẫn có thiên chức đặc biệt không thể thay thế: làm vợ và làm mẹ. Trong vai trò đặc biệt này, họ có sứ mệnh cao cả là người giữ và duy trì ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình.

Khi người phụ nữ không còn tha thiết với căn bếp của gia đình mình, không còn bận tâm về những bữa ăn cho chồng cho con, không còn hứng thú những giờ phút quý giá bên chồng con, thậm chí nảy sinh tâm lý coi thường chồng thì điều đó thật đáng lo ngại.

Vì vậy tôi hoàn toàn chia sẻ nỗi khổ tâm cũng như những băn khoăn mà hiện nay anh đang phải chịu đựng.

Ở đây chúng ta có một câu hỏi: Đàn ông chia sẻ việc nhà với vợ bao nhiêu là thích hợp, để không bị mang tiếng “cô Tấm

chuyển giới

” như anh đang bị mọi người chế giễu, đùa cợt?

Liệu có thể phân chia rạch ròi theo kiểu tôi đi chợ thì anh nấu cơm? Tôi giặt quần áo thì anh gấp quần áo? Tôi lau nhà thì anh rửa bát? Tôi đón con thì anh phải dạy chúng học? Tôi nghĩ là không thể rạch ròi và không nên rạch ròi.

Tôi có một cô bạn, cô ấy có sở thích khác lạ đó là thích cắt móng chân móng tay cho chồng. Những lúc được ngồi cắt móng chân, móng tay cho chồng, khuôn mặt cô ấy hân hoan và rạng ngời hạnh phúc.

Cô ấy có thể ngồi cả giờ đồng hồ, tỉ mỉ cắt từng mẩu móng tay, móng chân, cắt xong còn ngắm nghĩa kĩ lưỡng như thể đó là một tác phẩm nghệ thuật đích thức chứ không còn là những chiếc móng thô ráp, cục mịch của ông chồng mình.

Có người nhìn cô ấy say sưa chăm sóc chồng theo kiểu kì lạ đó thì giễu cợt, thậm chí còn bảo cô dỗi hơi, làm thế tự nhiên chồng nó khinh cho thì có phải dại người không. Nhưng mặc kệ.

Cô bạn tôi vẫn nhất quyết duy trì thói quen 10 ngày lại ngồi ngắm nghía, tỉa tót móng chân móng tay cho chồng mình. Cô thích chăm chồng, yêu chồng theo kiểu riêng của mình. Điều ấy thì có gì đáng xấu hổ?

Biết yêu thương và chăm sóc người thân yêu theo cách riêng của mình, điều ấy rất đáng làm

Tôi nghĩ cô ấy đúng. Biết yêu thương và chăm sóc người thân yêu theo cách riêng của mình, điều ấy rất đáng làm chứ. Cũng như anh, anh đích thân đi chợ, tự tay nấu những món ăn ngon cho vợ cho con, đó cũng là cách anh thể hiện sự yêu thương và chăm sóc gia đình mình.

Điều đó

không có gì đáng xấu hổ

. Anh biết chia sẻ việc nhà với vợ, điều này rất đáng quý. Tôi tin khi đọc câu chuyện của anh sẽ có không ít chị em sẽ thầm ao ước đức lang quân nhà mình chỉ cần  bằng một phần mười của anh là họ đã may mắn và hạnh phúc lắm rồi.

Đằng này ông chồng họ sểnh cái là tụ bạ bạn bè bia rượu, con học trường nào không hay, thùng gạo cất ở đâu không biết. Anh không sai trong các việc anh đã làm cho gia đình mình.

Chỉ có điều hạnh phúc của một gia đình đòi hỏi sự nỗ lực, chia sẻ từ cả hai bên: anh và vợ của mình. Nếu chỉ có anh nỗ lực mà vợ anh không can dự, không cố gắng thậm chí thờ ơ, bỏ mặc thì nguy cơ rạn nứt là điều khó tránh khỏi.

Chia sẻ việc nhà phải xuất phát từ nhu cầu tự thân của mỗi người: Đó không phải một kiểu phân công trách nhiệm mà cần phải nhìn nhận như một thái độ sống tích cực, cùng hỗ trợ, san sẻ với nhau các công việc cũng như những khó khăn trong đời sống.

Sự vận hành này gần giống với cơ chế hoạt động của một chiếc đồng hồ. Kim giây có nhiệm vụ của kim giây. Kim phút có nhiệm vụ của kim phút.

Dù nhanh chậm khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu là giúp chiếc đồng hồ báo giờ chuẩn xác. Nhưng chỉ cần một kim xao nhãng, chạy chệch choạc thì vai trò của chiếc đồng hồ sẽ thành công cốc.

Những nỗ lực của anh thời gian qua rất quan trọng. Nhưng anh cũng cần trao đổi, chia sẻ để vợ mình tham gia vào guồng quay của cuộc sống gia đình.

Hãy bày tỏ nguyện vọng và niềm hạnh phúc của anh nếu cô ấy nấu cho bố con một bữa ăn ngon.

Hãy chia sẻ với cô ấy những khó khăn của anh và cho cô ấy thấy anh cần sự hỗ trợ của cô ấy nhiều đến thế nào. Cô ấy có thể là một phụ nữ rất thành đạt, rất quyền uy ở ngoài xã hội, nhưng về nhà, vợ anh vẫn là người mẹ đảm đang, người vợ dịu dàng mà bố con anh cần.

Hạnh phúc chỉ thực sự có được từ sự quan tâm, thấu hiểu, mà không có bất kì sự chỉ đạo hay sai bảo nào hết. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, anh sẽ chỉ thực sự giữ được hạnh phúc gia đình khi neo được vợ mình với chồng với con trong vai trò của người “xây tổ ấm”.

Phong Điệp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply