Con lươn vàng khổng lồ bắt được ở Bạc Liêu có tác dụng chữa bệnh không?

Con lươn vàng khổng lồ bắt được ở Bạc Liêu có tác dụng chữa bệnh không?

Ông Trịnh Quốc Tuấn (49 tuổi, ngụ thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) cho biết: “Vào trưa ngày 6/3, tôi cùng người cháu đi thăm lợp tại ao gần nhà thì phát hiện một con lươn rất to và có hình dáng kỳ lạ. Con lươn này có màu vàng óng toàn thân và từ trên đầu đến giữa lưng có nhiều chấm đen.

Tôi đem con lươn vàng này đi cân thử thì nó nặng hơn 600gam. Thấy con lươn có màu đặc biệt và kỳ lạ nên hai chú cháu quyết định đem về nhà chứ không thả”.

Sau khi ông Tuấn mang con lươn về nhà, rất nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem và ngỏ ý mua nhưng ông Tuấn không bán. Hiện, con lươn được ông Tuấn nuôi trong lồng sắt, đặt dưới ao nước cạnh nhà và được che chắn cẩn thận.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân miền Tây bắt được lươn vàng khổng lồ, trước đó từng có người dân ở Vĩnh Long bắt được lươn vàng nặng 500gr, có người trả giá 50 triệu nhưng người nông dân này chưa bán.

Lươn vàng có tác dụng gì?

Lươn vàng còn có tên gọi là cá lươn, hoàng thiện, nó được ví như sâm động vật dưới nước bởi có nhiều tác dụng chữa bệnh. Thịt lươn có nhiều vitamin A, đến 5.000UI/100g lươn so với 40UI/100g thịt bò; thịt lươn cũng có nhiều DHA nên thường được dùng để chế biến món ăn cho các võ sĩ sumo, quyền anh. Nổi bật là tác dụng tăng cường trí nhớ và trị bệnh tiểu đường, là thức ăn bồi bổ rất tốt cho người có lượng đường trong máu cao và người lao động trí óc. Trong Đông y, máu lươn trị méo miệng rất tốt.

Tác dụng của lươn với trẻ nhỏ, vì thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin – một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em, nhưng khi con lươn chết, axit amin này biến đổi thành chất histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người vì vậy không nên ăn lươn chết. Ngoài ra lươn sống dưới bùn nên ăn lươn dễ nhiễm ấu trùng, nên nấu chín kỹ, không ăn lươn xào tái, lươn gỏi…

Giá lươn vàng

Mô hình nuôi lươn vàng không bùn đang được phát triển ở Quảng Trị, giá lươn vàng nuôi vào khoảng 160 ngàn đồng/kg.

 

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

(Visited 61 times, 1 visits today)

Leave a Reply