Chuyện ít biết về nữ cố vấn gốc Việt trong phái đoàn Tổng thống Obama thăm Việt Nam

  0
  190

  Chuyện ít biết về nữ cố vấn gốc Việt trong phái đoàn Tổng thống Obama thăm Việt Nam

  Bà Elizabeth Phu – Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Nam Á và châu Đại dương của Nhà Trắng (Ảnh AP)

  Bà Elizabeth Phu năm nay 39 tuổi và đã rời quê hương hơn 36 năm. Bà Phu lớn lên tại Oakland và tốt nghiệp Đại học California ở San Diego. Bà Phu đã có 15 năm kinh nghiệm làm việc với hai đời Tổng thống Mỹ là George Bush và Obama cùng các Bộ trưởng Quốc phòng tiền nhiệm và đương nhiệm trong vấn đề ngoại giao và an ninh quốc gia Mỹ. 

  Với tư cách là cố vấn các vấn đề Đông Nam Á và châu Đại Dương, bà Elizabeth Phu là người lên kế hoạch cho những chính sách đối ngoại với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN. 

  Đồng thời bà cũng là người tham vấn cho Tổng thống Obama cách ứng phó với các sự kiện ngoại giao, quân sự, kinh tế trong khu vực. Trong những năm làm việc tại Nhà Trắng, bà Phu đã giúp ông Obama lập nên những quy tắc áp dụng với khu vực Đông Nam Á.

  Đối với Việt Nam, bà Phu là thành viên chủ chốt tham gia các công tác chuẩn bị, dàn xếp các thỏa thuận chính trị, kinh tế, quốc phòng trong các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước, cụ thể như chuyến thăm của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ thời gian vừa qua và chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Obama.

  Trước khi tới Việt Nam, bà Phu cũng có nhiều dịp công du tới các quốc gia Đông Nam Á như Myanmar hay Malaysia cùng Tổng thống Obama. Tại các nước này, bà có dịp thể hiện tiếng nói của mình về những chính sách của nước Mỹ, đặc biệt là chính sách đối với người tị nạn. 

  Chuyện ít biết về nữ cố vấn gốc Việt trong phái đoàn Tổng thống Obama thăm Việt Nam

  Các quan chức cấp cao tháp tùng ông Obama trong chuyến công du Việt Nam (Ảnh Lao động)

  Trong mỗi chuyến công tác, bà đã kể lại câu chuyện của bản thân và quá trình vươn lên khẳng định mình của một người từng là “người lạ” trên đất Mỹ để khéo léo truyền tải các thông điệp mà Tổng thống Obama muốn hướng tới. 

  Là một người từng chứng kiến và trải nghiệm những vấn đề này trong khu vực, bà Phu chia sẻ: “Thật khó để nghĩ tới việc nước Mỹ sẽ không còn tiếp nhận người nhập cư. Mỹ là một quốc gia luôn mở rộng vòng tay chào đón mọi người bất cứ khi nào họ cần, những người có mong muốn lao động và cải thiện cuộc sống gia đình. Chúng tôi cần những đối tác như Malaysia để luôn giúp đỡ những người khao khát có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi cũng lấy làm tự hào với những gì Mỹ đang làm đối với người nhập cư".

  Bà Phu đang đóng vai trò chủ chốt trong nhiệm vụ tham vấn cho Tổng thống Obama về các chính sách liên quan đến Đông Nam Á. Bởi vị Tổng thống này từng khẳng định: “Khu vực Đông Nam Á là ngôi nhà của lòng nhân ái, với những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới. Và đó là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của tôi”.

  Câu chuyện của bà Elizabeth Phu chính là một trong những dẫn chứng hùng hồn nhất về việc nỗ lực, khẳng định không ngừng của những người Đông Nam Á thành công tại Mỹ. Trong ba năm trở lại đây, bà Phu đứng trong hàng ngũ các chuyên gia Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng và trở thành Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Nam Á và châu Đại Dương.

  Bà Phu từng tự hào chia sẻ: “Dù là một người tị nạn đến từ một quốc gia đang phát triển nhưng tôi vẫn có thể lớn lên thành công trên nước Mỹ và có cơ hội tuyệt vời được làm việc trong Nhà Trắng. Điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng tự hào”.

  Tài xế lái “quái thú” hộ tống ông Obama ở Hà Nội là một nữ đặc vụ

  Trong chuyến công du của Tổng thống Obama tại Hà Nội lần này, người ta bắt gặp một cô gái lái chiếc xe "quái thú" nặng 8 tấn Cadillac One một cách thuần thục, tài tình. Cô vinh dự được lái một trong hai chiếc Cadillac One, hộ tống Tổng thống Obama. 

  Thực tế, người phụ nữ trên không lái xe trực tiếp cho Tổng thống Obama, mà cô lái chiếc The Beast (quái thú) dẫn đầu, hay còn gọi là xe "Spare", chiếc xe "chim mồi" nhằm đánh lạc hướng, tạo sự an toàn cho chiếc xe thật của Tổng thống. Trong khi đó, Tổng thống sẽ ngồi chiếc xe "Stagecoach" giống hệt còn lại đằng sau.

  Chuyện ít biết về nữ cố vấn gốc Việt trong phái đoàn Tổng thống Obama thăm Việt Nam

  Nữ tài xế Natalie Tyson

  Để được ngồi trên chiếc ghế lái xe cho nhân vật quyền lực nhất hành tinh, các đặc vụ cần phải được huấn luyện đặc biệt để có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Họ không chỉ biết lái xe mà còn phải trang bị nhiều kỹ năng khác, ứng phó với mọi tình huống nguy hiểm nhất như chạy trốn, cắt đuôi, rượt đuổi hay quay xe 180 độ. 

  Đặc biệt là để lái một chiếc xe nặng 8 tấn như Cadillac One, người lái xe cần phải là một đặc vụ giỏi trong đội hình bảo vệ Tổng thống. Tài xế cũng là người phải hiểu rõ nhất và thuần thục nhất các trang thiết bị đặc biệt có trên xe như hệ thống thông tin, GPS, hệ thống phòng thủ.

  N. M (t/h)

  (Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)