Chồng đi tù, gia đình tan vỡ vì bức thư tình viết trong phút nông nổi của người vợ

Chồng đi tù, gia đình tan vỡ vì bức thư tình viết trong phút nông nổi của người vợ

Bi kịch từ thói ghen tỵ, so sánh chồng mình với chồng hàng xóm

Đã nhiều năm trôi qua nhưng thiếu phụ Vũ Hương Linh (24 tuổi, quê Nam Định) vẫn chưa thoát khỏi cảm giác hối hận, tiếc nuối và hổ thẹn. Chính chị là nguyên nhân khiến gia đình tan vỡ. Khiến chồng chị là Nguyễn Văn Hùng trở thành bị hại trong một vụ án “Cố ý gây thương tích”. Đây là một câu chuyện dài, đáng để mỗi người trong chúng ta suy ngẫm.

Cặp vợ chồng Linh – Hùng và Hằng – Lộc là hàng xóm của nhau. Hùng bằng tuổi với Lộc (34 tuổi), họ cùng quê, cùng cảnh dắt díu nhau ra Hà Nội thuê nhà mưu sinh, hy vọng làm ăn khấm khá sẽ mua được mảnh đất “cắm dùi”. Đồng cảnh ngộ, vậy nên “bán anh em xa mua láng giềng gần”, hai gia đình thân thiết với nhau như anh em ruột thịt.

Từ thời áo trắng, Linh đã có sở thích viết thư tay, viết nhật ký. Dù đã có chồng con nhưng Linh vẫn giữ sở thích lãng mạn cố hữu mà nhiều người cho rằng “dở hơi” đó. Mặc dù chị viết đôi khi còn sai chính tả và viết xong chỉ để cho con gấp máy bay, gấp thuyền giấy làm đồ chơi.

Cũng có lần dãy trọ được phen cười vỡ bụng vì “nhặt” được nhật ký Linh viết cho chồng khi hai người giận nhau. Tính Hùng nóng nảy, cục cằn nên bữa đó Linh bị một trận đòn nhừ tử.

Nhiều lúc Linh hay nhìn sang nhà hàng xóm kế bên và ngầm so sánh. Lộc là người hiền lành, tốt tính. Lúc nào cũng ân cần dịu dàng với vợ con, chưa bao giờ thấy anh ấy nặng lời với vợ. Ngược lại, Linh thấy Hằng mới là người quá quắt, vô tích sự. Hằng đã không làm ra tiền, không đảm đang việc nhà, lại còn hay gây sự vô lý với chồng.
Cứ thế, Linh đem hạnh phúc của mình ra ngầm so sánh với nhà hàng xóm rồi lại ngậm ngùi, tiếc rẻ cho mình. Có lúc Linh cho rằng lẽ ra người chồng tốt như Lộc phải lấy được cô vợ xinh đẹp như mình mới phải. Nhưng đó cũng chỉ là những ý nghĩ thoáng qua trong tâm trí thiếu phụ trẻ, chứ chưa bao giờ Linh làm điều gì có lỗi với chồng.

Mất cả hạnh phúc gia đình chỉ vì một phút nông nổi

Một buổi tối nọ, vợ chồng Linh xảy ra xô xát vì những chuyện vớ vẩn không đâu. Trước đây, mỗi lần thấy nhà hàng xóm to tiếng, vợ chồng chửi mắng nhau là Lộc lại sang can ngăn, bênh vực Linh. Lần này cũng vậy, thấy Hùng xông vào chực tát Linh, Lộc đã giang tay can ngăn và đỡ đòn cho Linh, rồi kéo tay, đẩy Linh sang nhà mình lánh nạn. Lời nói ân cần và hành động của Lộc khiến Linh cảm động và tủi thân bật khóc nức nở.

Thực ra, Lộc không có tình ý gì với Linh cả. Với bản tính lương thiện, thấy việc bất bình, không hay nên anh đứng ra bênh vực. Trong xóm ai xảy ra chuyện gì, anh cũng hành động, cư xử ân cần như thế chứ không riêng gì với Linh. Nhưng Linh lại nghĩ khác. Vốn là người đa sầu, đa cảm, Linh cho rằng Lộc rất yêu thương và thông cảm với mình nên anh mới quan tâm bênh vực, sẵn sàng đứng ra hứng đòn thay để mình được an toàn. Linh càng tủi thân và uất hận…

Sáng hôm sau, Hùng vẫn dậy sớm đi làm như mọi ngày, còn Linh nằm ở nhà khóc. Sau đó, chị ngồi dậy tìm giấy bút trút hết tâm sự trong lòng vào một bức thư gửi cho Lộc. Trong đó, chị thổ lộ rằng chị đã yêu Lộc và biết anh cũng yêu mình. Viết xong, Linh giấu bức thư dưới gối ngủ thiếp đi vì mệt quá.

Lúc tỉnh dậy thì thấy trời đã xế chiều, chồng chị đã đi làm về và đang cặm cụi làm bữa tối. Hùng bảo: “Cả ngày nay đi làm anh chỉ nghĩ và ân hận về chuyện tối qua. Anh về một lúc rồi, nhưng để cho em ngủ không gọi vì biết đêm qua em thức trắng…”.

Nhìn vẻ mặt và điệu bộ của Hùng đầy vẻ ân hận, tự nhiên bao nhiêu giận dỗi trong lòng Linh biến mất. Bữa cơm tối hôm ấy, hai vợ chồng lại vui vẻ với nhau như chưa có chuyện gì xảy ra.

Linh cũng quên khuấy bức thư tình bí mật để quên dưới gối. Bẵng đi vài hôm sau, chị mới giật mình nhớ ra, cảm thấy mình thật nông nổi và ân hận nên định đem đốt đi, nhưng khi Linh tìm thì thấy nó đã không cánh mà bay.

Thì ra, con trai Linh đã lấy được bức thư tình ấy đem gấp máy bay và phi sang nhà hàng xóm. Thật oái oăm, chiếc máy bay đó đậu trúng tay Hằng. Thay vì chỉ cần gặp riêng Linh để thẳng thắn góp ý, khuyên nhủ cô bạn hàng xóm, Hằng quá ghen tuông mà không bình tĩnh dùng lý trí kiểm soát, nên đã đưa bức thư cho Hùng. Hằng còn bù lu bù loa đổ thêm dầu vào lửa khiến câu chuyện thêm phức tạp.

Vốn tính nóng nảy, Hùng hầm hầm về nhà xông vào đánh Linh một trận đòn nhừ tử mà không cần nghe Linh giải thích tại sao. Sau đó, Hùng vác dao đi “hỏi tội” Lộc và bắt Lộc phải thừa nhận chuyện ngoại tình với vợ mình.

Tức giận trước thái độ ngang ngược của Hùng, Lộc đã xô ngã Hùng và giằng được con dao chém cho anh chàng hàng xóm một phát vào cẳng tay, mất 14% sức khỏe.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Lộc bị tuyên mức án 9 tháng tù treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó vợ chồng Lộc đã dắt díu nhau về quê, chấm dứt giấc mộng đổi đời. Còn Linh, dù vẫn nặng lòng với chồng, ngược xuôi đi mời luật sư cho chồng nhưng từ sau vụ án đáng tiếc đó, vợ chồng Linh đã ly thân.

Dù rằng tình ngay lý gian, nhưng Linh cảm thấy quá xấu hổ và nhục nhã nên đã bỏ nhà ra đi. Còn Hùng không dám về quê, cũng không ở lại nhà trọ cũ mà đi thuê nơi khác.

Giá như Linh biết bằng lòng với hạnh phúc hiện tại, biết ngừng so sánh với người khác, từ đó chị có thể tập trung vào việc làm thế nào cho cuộc sống của mình trở nên tuyệt vời hơn, chị sẽ tìm thấy sự hài lòng thực sự. Đó cũng chính là hạnh phúc thực sự. Và kết cục đau lòng đã không xảy ra.

LS Đỗ Thúy Phượng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Ban đầu, Linh đến mời luật sư bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho chồng mình với yêu cầu luật sư phải làm thế nào để “xử lý” nghiêm cả Hằng là vợ Lộc. Theo Linh vì nguyên nhân sâu xa là tại Hằng đã đổ thêm dầu vào lửa khiến hai người đàn ông tương tàn. Nếu làm được như vậy, mất bao nhiêu phí chị cũng chấp nhận. Tôi đã giải thích cho Linh hiểu yêu cầu của chị là vô lối, nếu Linh tiếp tục giữ quan điểm đó thì luật sư sẽ từ chối bào chữa cho chồng chị, vì trách nhiệm của luật sư không chỉ bảo vệ thân chủ mà còn bảo vệ lẽ phải, sự thật. Tôi phân tích cho Linh hiểu chính chị cũng là người có lỗi vì bức thư tình viết trong nông nổi, hão huyền của chị đã gây nên bi kịch. Rất mừng là sau đó Linh đã hiểu ra sự việc, và cũng có đơn trình bày xin giảm tội cho người hàng xóm”.

Theo TTTĐ

(Visited 25 times, 1 visits today)

Leave a Reply