Chọn trai chưa vợ hay người từng ly hôn

Chọn trai chưa vợ hay người từng ly hôn

Nếu em chọn được đúng loại, tôi không thấy có lý do gì để không đi tới tình yêu. Tuy nhiên, xin lưu ý với em điều đó hoàn toàn không phải dễ bởi phần lớn đàn ông không nói thật lý do ly dị. Em phải tự mình kiểm tra rất cẩn thận bằng những tư liệu ngoài luồng hoặc những tín hiệu cực kỳ nhỏ bé mà em phải rất khéo léo mới thu thập được.

Khi gặp em, anh nào cũng thề thốt sẽ yêu trọn đời, sẽ chăm sóc em đến đầu bạc răng long, và nhiều thứ khác long

Em năm nay 24 tuổi, là công chức Nhà nước, có trình độ, ngoại hình ưa nhìn nên có rất nhiều chàng trai theo đuổi. Hiện tại có hai anh đang đem lòng yêu em. Một anh lớn hơn em 12 tuổi, là giám đốc một công ty. Anh ấy đã từng lập gia đình, có con trai nhỏ hơn em 15 tuổi, đã ly dị được 5 năm. Anh còn lại là công chức Nhà nước, có trình độ và là người dân tộc. Anh này hơn em 6 tuổi, chưa lập gia đình.

Cả hai anh, gia đình em đều phản đối kịch liệt, một người thì đã từng ly hôn còn một người là người dân tộc, tôn giáo khác, tập quán khác… Riêng về cá nhân thì em thấy mình được trân trọng khi đi với anh giám đốc hơn, còn anh kia có vẻ hơi suồng sã. Có một lần, đi chơi với anh làm công chức Nhà nước, anh ấy chủ động hôn em, em không cho, thế là anh ấy giận em. Còn anh kia thì khác, anh ấy coi đó là một cách bảo vệ của người con gái. Theo anh Lê Hoàng, em nên chọn ai đây, trong khi gia đình một mực phản đối? 

Thu Hạnh (TP.HCM)

Chuyên gia trả lời

Lê Hoàng

Đạo diễn

Em Thu Hạnh thân mến!

Anh đã đọc kỹ thư của em. Trong thư em băn khoăn trăn trở là chọn trai chưa vợ hay người đã từng ly hôn làm chồng. Trước hết, anh xin khẳng định với em rằng, lấy chồng là một việc rất hệ trọng nếu không nói là hệ trọng nhất trong đời một cô gái. Đến mức nhiều cô chỉ cần lấy chồng là sống sung sướng, không cần làm thêm bất cứ việc gì nữa.

Có quá nhiều tiêu chuẩn để chọn chồng. Nhiều đến độ mọi thiếu nữ nhìn vào đều muốn hoa cả mắt. Nào là tài sản, nào là trí tuệ, nào đẹp trai, nào danh giá. Tất cả đều có giá trị khác nhau, hứa hẹn những may rủi khác nhau.

Do vậy có cô chọn theo nghề nghiệp, có cô chọn theo chiều cao, cân nặng, có cô chọn nhà cửa xe cộ nhà cửa của anh ta chứ không phải chính anh ta, thậm chí có cô theo màu tóc hoặc màu răng… nhưng thôi, để vấn đề tập trung ta cứ giả định có hai chàng trai đang theo đuổi em, mọi điều kiện đều ngang nhau, chỉ có khác một người chưa vợ, một người đã từng li dị.

Chọn ai? Trước khi bàn tới vấn đề này, chúng mình hãy phân tích xem thực chất lấy chồng là gì? Rất nhiều sách vở, phim ảnh, bài hát đã nói lấy chồng là một cô gái và một chàng trai cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình, cùng lo lắng cho nhau. Em ôi, em chớ tin điều đó.

Theo quan sát thực tế của tôi, một cô gái lấy chồng khi chỉ có hai điều xảy ra: Hoặc mình lo cho chồng, hoặc chồng lo cho mình, thế thôi, chả có chuyện hai bên cùng lo đâu em ạ. Tại sao thế? Tại vì nếu như mọi bình đẳng trên đời đều khó khăn thì bình đẳng trong lo lắng là khó khăn nhất.

Em hãy ra bên ngoài sẽ thấy, giàu lo khác, nghèo lo khác, nhân viên lo khác, giám đốc lo khác, gái đẹp lo kiểu gái đẹp, gái xấu lo kiểu gái xấu, trai béo lo kiểu trai béo, trai gầy lo kiểu trai gầy, chả khi nào lo cân bằng hết.

 Phần lớn các trai chưa vợ đều ảo tưởng, tự tin, hung hăng, chủ quan, sống bừa bãi, chúng đều mang cảm giác sức khỏe là vô tận, tiền bạc là phù du, tương lai là may mắn, cơ hội là từ trên trời rơi xuống

Và rõ ràng lo lắng là việc nặng nhọc, tổn thọ, mệt mỏi, sinh cáu gắt, mau già. Càng ít lo càng tốt, kể cả lo cho mình chứ đừng nói lo cho đứa khác. Từ đó kết luận, khi ta lấy chồng hay nhất là để chồng lo là chủ yếu, ta cũng lo nhưng chỉ nên lo một tý thôi, lo những việc nhỏ nhặt thôi, dễ dàng thôi, như thế phụ nữ mới hy vọng tươi trẻ và đẹp lâu được.

Bây giờ, hãy phân tích tiếp, trai chưa vợ có ưu nhược điểm gì? Phần lớn các trai chưa vợ đều ảo tưởng, tự tin, hung hăng, chủ quan, sống bừa bãi, chúng đều mang cảm giác sức khỏe là vô tận, tiền bạc là phù du, tương lai là may mắn, cơ hội là từ trên trời rơi xuống.

Không thể chối cãi việc yêu trai chưa vợ là điều vô cùng thú vị. Đa số họ đều phóng khoáng, táo bạo, vui vẻ, hăng say, bốc đồng, đi với trai chưa vợ như uống rượu, chỉ nhấp môi một chút là người rạo rực, phấn khích, dễ hát dễ cười cũng như dễ nhiều thứ khác.

Nhưng khi rượu tan, mà thường tan rất nhanh, đa số các cô gái nhức đầu như búa bổ, thấy thân mình xơ xác và có khi đang ở trong căn phòng bèo nhèo, ở một vùng hẻo lánh. Đấy chưa là kể trai chưa vợ có hai loại: Loại không muốn cưới vợ và loại chả vợ nào thèm cưới. Đám thứ hai luôn luôn đông, và vớ phải một anh trong đám này coi như tiêu đời.

Do đó, lời khuyên thẳng thắng của tôi là hãy thận trọng với trai chưa vợ vì lành ít dữ nhiều. Chưa kể về thực chất đa số các trai chưa vợ bây giờ đều nghề nghiệp chưa ổn định, nhà cửa chưa có và tiền bạc chưa nhiều, chỉ có lòng ham muốn vợ là to.

Còn trai đã ly dị thì sao? Xin em lưu ý, anh đang nhấn mạnh chữ “trai” bởi thiếu gì những ông già, ông bác đã ly dị, loại ấy ta không xét tới, bỏ hẳn sang một bên bởi những lý do khách quan chắc em cũng hiểu. Trai ly dị phải chia làm hai, trai vợ bỏ và trai bỏ vợ.

Như em đã biết, phần lớn các cô gái hôm nay đều có tính ngoan ngoãn, thùy mị, nết na, cam chịu. Cho nên việc họ bỏ chồng là dấu hiệu hùng hồn chứng minh anh chồng ấy có nhiều vấn đề. Rõ ràng thế. Nếu ngoan, nếu ngon thì chả ai bỏ cả.

Chắc chắn chỉ uống rượu một tý, lười tắm một tý, thậm chí lăng nhăng một tý thì hầu hết các cô vợ đều chịu đựng, đều công khai và ngấm ngầm cho qua.

Họ chỉ tống cổ ra khỏi cửa khi chồng có những tội lỗi đầy mình, khủng khiếp, không nên tha thứ. Vậy em có nên giơ đầu hứng lấy loại đàn ông bị vứt đó hay không? Em có tin rằng một thứ mà cô gái khác vứt đi là thứ mới mẻ, nhiều hứa hẹn hay không?

Những chàng trai đã từng có vợ thì vừa trưởng thành, vừa có chiều sâu về nội tâm, có vẻ lắng đọng trong tâm hồn

Trong cuộc sống, ta khó có thể mặc một chiếc áo kẻ khác đã thải loại, quét một cái chổi kẻ khác đã ném vô thùng rác hoặc đội một cái mũ bẹp rúm kẻ khác đã ngồi lên. Vậy không nên lấy loại trai vợ bỏ.

Còn loại trai bỏ vợ thì sao? Nếu em nghe anh ta giải thích, em sẽ thấy phần lớn do cô ấy không hiểu chồng mình, do cô ấy có nhiều tật xấu hoặc cô ấy quá kém trí tuệ.

Nhưng xin hỏi em, ngày xưa có ai dí dao buộc anh ta yêu, dí sung buộc anh ta cưới đâu.

Trước khi cưới, cả hai người đã trải qua bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu buổi đi chơi, hẹn hò, ăn uống, dạo phố…Do đâu các phẩm chất xấu của vợ chồng không phát hiện ra? Em nên nghi ngờ điều đó. Tâm lý đàn ông, theo như xã hội đánh giá đã bỏ được lần này thì bỏ được lần khác, đã bỏ được cô nọ sẽ bỏ được cô kia. Kinh nghiệm dân gian cho thấy, đa số đàn ông bỏ vợ để chạy theo một em trẻ đẹp hơn chứ không ngoài mục đích khác em ạ.

Lê Hoàng tin chắc khi gặp em lúc này, anh nào cũng thề thốt sẽ yêu trọn đời, sẽ chăm sóc em đến đầu bạc răng long, và nhiều thứ khác long… nhưng chỉ vài năm sau, khi em đã có chút thay đổi về nhan sắc, má đã bớt hồng, môi đã bớt thắm và vài chỗ đã có thêm chút mỡ, những lời hứa kiểu đó sẽ biến sạch chẳng còn chút tăm tích.

Thế biết tin ai bây giờ? Có vẻ tình huống của em trở nên tuyệt vọng. Không phải như vậy đâu. Em hãy bình tĩnh suy xét, còn loại thứ ba nữa là cả hai cùng bỏ nhau.

Có không biết bao nhiêu cặp vợ chồng đã chia tay như thế. Nghĩa là anh chán em, em cũng chán anh. Cả hai cùng có lỗi, cùng có ưu điểm và nhược điểm. Khi ấy chàng trai không hoàn toàn đáng trách. Anh ta có thể đã muốn cứu vãn gia đình, đã muốn tổ ấm không tan vỡ, nhưng do nhiều điều kiện bên kia anh đành bất lực.

Những chàng trai dạng này vừa trưởng thành, vừa có chiều sâu về nội tâm, có vẻ lắng đọng trong tâm hồn, có sự luyến tiếc và có cảm giác tội lỗi với phụ nữ, toàn là những yếu tố một gia đình cần.

Nếu em chọn được đúng loại ấy, tôi không thấy có lý do gì để không đi tới tình yêu. Tuy nhiên, xin lưu ý với em điều đó hoàn toàn không phải dễ bởi phần lớn đàn ông không nói thật lý do ly dị. Em phải tự mình kiểm tra rất cẩn thận bằng những tư liệu ngoài luồng hoặc những tín hiệu cực kỳ nhỏ bé mà em phải rất khéo léo mới thu thập được. Ở đây không phải sai một ly đi một dặm mà là sai một ly đi một đời.

Em cần bình tĩnh, kiên nhẫn và khôn lanh, em sẽ lấy được chồng tốt.

Lê Hoàng

(Theo Người Giữ Lửa)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply