Chi 6 triệu tiền nội trợ một tháng, nhà tôi 4 người lớn ngày 3 bữa ăn ngon

  0
  378

  Quả thật với bà nội trợ thì mỗi tháng có hàng trăm khoản tiền phải chi mà khoản nào cũng là cần thiết cả. Tùy theo mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh mà các mẹ cân đối ngân sách gia đình để chi định mức cho các khoản khác nhau. Riêng chuyện ăn uống thì gia đình nào cũng là cần thiết và phải được ưu tiên số 1. Hôm nay rảnh tôi xin mạo muội chia sẻ “chuyện đi chợ” của gia đình mình mà theo như lời động viên của ông xã là: “Mẹ mày giỏi tính!”.

  Chi 6 triệu tiền nội trợ một tháng, nhà tôi 4 người lớn ngày 3 bữa ăn ngon

  Cân đối chi tiêu trong gia đình luôn là bài toán khó của các bà nội trợ (Ảnh minh họa)

  Cũng xin nói qua về hoàn cảnh gia đình tôi như sau: Hai vợ chồng tôi đều là viên chức nhà nước trong một viện nghiên cứu, chồng tôi là tiến sĩ thật đấy nhưng suốt ngày chỉ biết nghiên cứu. Mỗi tháng anh đưa cho tôi 4 triệu “để mẹ mày lo tất” còn lại anh giữ chi tiêu cá nhân và tập trung thời gian làm khoa học.
   
  Nhìn cảnh 2 cô con gái đang tuổi ăn tuổi lớn (một học lớp 11, một học lớp 7) tôi chẳng còn cách nào khác là quay cuồng làm thêm và vắt óc nghĩ cách chi tiêu tiết kiệm để làm sao chồng khỏe con ngoan, học hành được đến nơi đến chốn.
   
  Thời buổi kinh tế khó khăn, đồng tiền kiếm được thì ít mà chi tiêu thì cứ như bị mất cắp. Tôi nghĩ nếu không có kế hoạch và phân chia định mức cụ thể có lẽ cầm tiền ra chợ bao nhiêu rồi cùng thiếu. Vì vậy, xét trên hoàn cảnh gia đình mình mỗi tháng tôi dành 6 triệu cho khoản gọi là “tiền nội trợ” để lo ngày 3 bữa cơm dẻo canh ngọt cho cả gia đình. Tôi đã áp dụng kế hoạch này được hơn 1 năm và trên thực tế gia đình tôi bữa nào cũng được ăn ngon, đủ chất, kế hoạch chi tiêu trong gia đình vì thế cũng không bị lạm chi hàng tháng như trước nữa.
   
  Với 6 triệu đồng mỗi tháng, tôi chi tiêu cho các khoản bao gồm tiền gạo, gas, dầu ăn, mắm muối, xà phòng, sữa tắm… và tiền đi chợ hàng ngày. Nhà tôi ở khu tập thể của viện, may được cơ quan hỗ trợ tiền điện nước nên tiết kiệm được khoản này. Các khoản chi được cụ thể hóa như sau:
   

  BẢNG KÊ CÁC KHOẢN CHI NỘI TRỢ HÀNG THÁNG

  Danh mục các khoản chi

  Chi tiết

  Số tiền

  Tiền gạo

  25kg x 16.000

  400.000

  Tiền gas

  300.000/bình/3 tháng

  100.000

  Tiền dầu ăn, mắm muối, xà phòng, sữa tắm, kem đánh răng…

  Canh những đợt giảm giá, mua số lượng lớn dùng dần

  350.000

  Tiền đi chợ

  170.000/ngày, Chủ nhật hàng tuần thêm 1 chai bia HN chiều ông xã nữa.

  5.150.000

  Tổng chi:

  6000.000

   

  Với số tiền 170.000/ ngày để đi chợ nấu ăn 3 bữa tôi luôn lên thực đơn sẵn từ hôm trước, hôm sau chỉ việc ra chợ mua, rất nhanh và chủ động. Buổi sáng tôi thường dậy đi bộ tập thể dục nên tiện thể đi chợ đầu mối luôn. Thức ăn, rau quả ở chợ đầu mối thường rất tươi và rẻ. Nhà tôi ở khu Cổ Nhuế nên tôi đi chợ đầu mối mạn Đông Ngạc, các loại thịt cá thường rẻ hơn từ 2-3 giá so với chợ gần nhà, riêng rau chỉ cần 15.000 là thoải mái cho nhà tôi ăn cả ngày.

  Chi 6 triệu tiền nội trợ một tháng, nhà tôi 4 người lớn ngày 3 bữa ăn ngon

  Có điều kiện đi chợ đầu mối bạn sẽ chọn được thực phẩm vừa rẻ vừa tươi ngon 

  Cụ thể tôi chi 170.000 cho 3 bữa trong ngày như sau:

  – Tiền ăn sáng: Mỗi sáng tôi mua khoảng 200g thịt (hôm thịt lợn, hôm thịt bò) về nấu mì với rau đủ cho cả nhà ăn, có hôm thì mua bún, hôm mua bánh cuốn hoặc xôi. Ngày nọ bù ngày kia thì cũng chỉ 30.000 là được bữa sáng cho cả 4 người.

  – Tiền ăn trưa: Bữa trưa chồng tôi ăn ở cơ quan, chỉ có 3 mẹ con ăn cơm nhà nên tôi thường chuẩn bị một món canh và một món mặn. Hôm nào ăn canh cua, canh ngao, canh thịt thì món mặn là đậu phụ, trứng…, hôm nào chỉ ăn canh rau không thì món mặn sẽ là thịt, tôm, chả, đậu phụ nhồi thịt… Tất cả dao động trong khoảng 40.000 cho bữa trưa.

  – Bữa tối là lúc cả nhà quây quần nên ngoài một món canh, một món mặn thường tôi sẽ chuẩn bị thêm một món chiên hoặc một món xào nữa. Thực đơn thì thay đổi liên tục và chi phí cho bữa tối của cả nhà là 80.000

  – Tiền hoa quả/ đồ tráng miệng: Khoảng 20.000. Tôi mua hoa quả theo mùa vừa rẻ vừa an toàn.

  Một kinh nghiệm nữa khi đi chợ đầu mối của tôi để mua được đồ ăn vừa sạch vừa rẻ là mua những đồ họ bán kèm. Ví dụ có những người bán rau củ quả họ mang kèm chục trứng gà nhà đẻ đi bán hoặc hàng ngô, khoai, sắn nhưng lại có vài mớ rau hái ở vườn nhà bán kèm… Những hàng như thế rất dễ mua mà đồ lại tươi ngon.

  Chi 6 triệu tiền nội trợ một tháng, nhà tôi 4 người lớn ngày 3 bữa ăn ngon

  Với 6 triệu đồng mỗi tháng, nhà tôi bữa nào cũng được ăn ngon, đủ chất 

  Điều quan trọng nữa là các mẹ chịu khó tham khảo và thay đổi thực đơn hàng ngày. Cùng những nguyên liệu là thịt, cá, trứng, đậu… nhưng mình có những cách chế biến khác nhau, đôi khi chỉ một chút biến tấu đẹp mắt, lạ miệng cũng đủ cho cả nhà hào hứng với bữa cơm gia đình rồi. Và lúc đó, bà nội trợ như chúng ta đúng là một “nghệ sĩ”. 

  Việc áp dụng kế hoạch chi tiêu như trên, cả gia đình tôi luôn có những bữa ăn quây quần ấm cúng bên nhau. Sức khỏe cả gia đình đều được đảm bảo, chồng yên tâm công tác, con khỏe mạnh học hành mà tôi cũng chẳng phải căng thẳng trong chuyện “chi tiêu mọi đồng mọi món” như các bà nội trợ vẫn kêu.

  Theo MASK