Chế độ dinh dưỡng sai lầm khiến trẻ càng ăn càng lùn

Chế độ dinh dưỡng sai lầm khiến trẻ càng ăn càng lùn

(Tamsugiadinh.vn) – Hiện nay, có rất nhiều gia đình giàu có quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhằm cải thiên chiều cao cho con, thế nhưng thực tế thì con họ lại thấp hơn cả những đứa trẻ thuộc diện “không có điều kiện”. Tại sao lại như vậy?

Khi ăn càng nhiều thịt, cơ thể càng thiếu hụt canxi

Với những trường hợp trẻ thấp còi vì không có điều kiện sử dụng sữa và các thực phẩm giàu canxi thì không nói làm gì.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình giàu có, rất ý thức cải thiện chiều cao cho con, thế nhưng thực tế thì con họ lại thấp hơn cả những đứa trẻ thuộc diện “không có điều kiện”. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta vẫn biết thức ăn giàu canxi tác động rất tích cực đến chiều cao cơ thể và trong tất cả các loại thực phẩm giàu canxi thì các chế phẩm từ sữa là hiệu quả hơn cả.

Nói như vậy không có nghĩa là làm lượng canxi trong sữa là cao nhất trong các loại thực phẩm.

Một đứa trẻ có thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa rất nhiều lần trong ngày và dùng triền miên từ ngày này qua ngày khác mà không hề chán.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều gia đình giàu có rất ý thức cải thiện chiều cao cho con

Thậm chí có đứa trẻ “nghiện” sữa, về đến nhà là phải uống sữa thay cho nước giải khát. Đó mới chính là lợi thế tuyệt vời của sữa.

Nhu cầu canxi cho trẻ 1 – 3 tuổi là 500mg/ngày và cho trẻ 4 – 6 tuổi là 600mg/ngày.

Trong khi đó, 100g sữa tươi có 120mg canxi; 100g phomai có 720mg canxi; 100g sữa chua có 65 – 150mg canxi. Tất cả các sản phẩm trên đều có thể dùng thường xuyên, liên tục để bổ sung canxi cho cơ thể.

Ở độ tuổi thiếu niên, có rất nhiều loại thức ăn giàu canxi có thể bổ sung ngoài sữa như tôm, cua, cá, hải sản, đậu phụ, các loại hạt họ đậu… Chế độ dinh đưỡng đầy đủ kết hợp với tập luyện, “tắm nắng” đầy đủ sẽ giúp chiều cao phát triển tốt.

Có rất nhiều gia đình hiện nay, họ luôn lo sợ con “thiếu chất” nên ngoài sữa, họ đã cung cấp cho trẻ quá nhiều chất đạm so với khả năng hấp thụ của trẻ.

Điều này không những chẳng giúp gì ích gì cho sức khỏe của trẻ mà còn là nguyên nhân số 1 dẫn đến sự kém phát triển chiều cao. Đừng lầm tưởng là cứ ăn cho đủ lượng canxi vào là nó “nằm im” trong cơ thể.

Lượng canxi này rất dễ bị chuyển hóa và đào thải ra ngoài bởi những thức ăn không hợp lý khác.

Người khỏe mạnh thì cơ thể phải mang tính kiềm nhẹ (độ pH khoảng 7,4). Đây là môi trường thích hợp cho các hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Nếu cao hơn hoặc thấp hơn, thì đều không tốt cho sức khỏe. Khi ăn nhiều thịt động vật, nhất là thịt đỏ, độ pH sẽ tụt giảm và cơ thể mang tính axit nhiều hơn.

Để cân bằng lại, cơ thể tự rút một lượng canxi (tính kiềm) trong thức ăn hoặc thậm chí từ các mô xương để trung hòa axit. Chính vì điều này, khi ăn càng nhiều thịt, cơ thể càng thiếu hụt canxi.

Một nguyên nhân nữa là lượng phốt pho trong thịt rất cao, lượng phốt pho này sẽ “cướp” canxi  trong cơ thể để tạo thành canxi phốt phát.

Chất này vô bổ đối với cơ thể và chúng bị đào thải qua đường tiểu, gây hao hụt một lượng lớn canxi. Để tránh hiện tượng trên, ta nên cho trẻ ăn luợng thịt vừa phải. Nếu trẻ quá ham ăn thịt, cần bổ sung một lượng sữa tương ứng để cân bằng lại độ pH cơ thể.

Trẻ nhỏ thường không thích ăn rau, thế nhưng rau họ cải và các loại rau có màu xanh đậm thường mang tính kiềm cao.

Sử dụng rau trong bữa ăn là cách vừa bổ sung vitamin, chất xơ, vừa “giữ lại” canxi cho cơ thể. Các loại hoa quả cũng chứa nhiều canxi và mang tính kiềm. Thế nhưng để sử dụng trái cây tốt nhất, ta nên ăn ngay sau khi gọt vỏ hoặc sau khi ép nước.

Ngoài thịt động vật gây hao tổn canxi thì các loại nước ngọt có gas mà trẻ thích thú cũng có tác hại tương tự. Các loại nước này có tính axit rất cao.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngậm một chút nước ngọt trong miệng, sau đó bạn sẽ có cảm giác răng bị lượng axit trong nước ngọt bào mòn, làm răng xít lại. Cần hạn chế không để trẻ dùng các loại nước này.

Ăn mặn cũng là một nguyên nhân khiến cơ thể mất canxi. Các nhà khoa học cho biết, muối ăn là thủ phạm kích thích sự điều tiết canxi trong nước tiểu. Nếu càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bị đào thải càng nhiều và sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Trẻ nhỏ thường không thích ăn rau

Ngoài nguyên nhân ăn quá nhiều đạm, uống nhiều nước ngọt và ăn mặn, rất nhiều gia đình thường ép trẻ phải học quá nhiều. Chúng tốn nhiều thời gian cho máy tính, tivi, điện thoại, internet…

Lười vận động, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng sẽ gây ra thể trạng béo phì, không kích thích xương phát triển, không đủ vitamin D – một yếu tố quan trọng giúp hấp thu canxi.

Chính vì vậy, ở các nước phát triển, môn giáo dục thể chất rất được khuyến khích và coi trọng không kém gì các môn học chính.

Một yếu tố nữa là các bậc cha mẹ muốn con phát triển chiều cao, nhưng lại quá bao bọc con trẻ, luôn sợ chúng bị ốm. Thế nên những đứa trẻ đó ít ra ngoài môi trường nắng gió để được phát triển một cách tự nhiên.

Thói quen che chắn kỹ càng để da không bị rám đen cũng là 1 nguyên nhân khiến canxi trong  cơ thể thiếu hụt. Mẹ thiếu canxi, con bú mẹ cũng thiếu canxi.

Nhiều người nghĩ rằng uống các loại thuốc bổ sung canxi và vitamin D là đủ, nhưng thực tế thì thuốc uống khó hấp thụ hơn canxi tự nhiên rất nhiều. Không có gì tốt cho chiều cao hơn là cách sử dụng thức ăn khoa học và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply