Cháy lớn tại biệt thự cổ của nghệ sỹ Chiều Xuân và lời kêu cứu

Cháy lớn tại biệt thự cổ của nghệ sỹ Chiều Xuân và lời kêu cứu

(Tamsugiadinh.vn) – Khoảng 11h trưa nay (ngày 23/10), tại biệt thự cổ số 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, Hà Nội nơi gia đình nghệ sỹ Chiều Xuân đang sinh sống đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn.

Được biết, đây là căn biệt thự cổ gần 100 năm tuổi, nơi các thế hệ họa sỹ, nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam từng sinh sống như: Cụ họa sỹ Phan Chánh, họa sỹ Nguyễn Sáng, họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Đông Lương, Mai Văn Hiến, nhà văn Vũ Tú Nam, nhà văn Nguyễn Thanh Hương, nhạc sỹ Đỗ Nhuận…). Hiện tại, gia đình nghệ sỹ Chiều Xuân sống tại tầng 2 của căn biệt thự này.

Những người dân sống quanh khu vực cho biết, vào thời điểm trên họ bất ngờ thấy mùi khét, kèm theo là khói đen nghi ngút từ tầng 1 (phòng tranh Huy Hoàng) của căn biệt thự trên. Ngay sau khi phát hiện có hỏa hoạn, người dân đã báo đến lực lượng cảnh sát PCCC.

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã điều xe cứu hỏa cùng hàng trăm cảnh sát PCCC, công an đến hiện trường chữa cháy. Rất may đám cháy đã được khống chế, không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều tài sản và các vật dụng tại tầng 1 của tòa nhà đã bị hư hỏng.

Hiện, nguyên nhân đám cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Được biết, chủ nhà tầng 1 đã cho thuê phòng tranh Huy Hoàng thuê để bán khung tranh. Nghệ sỹ Chiều Xuân cùng người dân sống ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền về việc phòng tranh lấn không gian chung, chiếm dụng đường đi làm mất mỹ quan khu nhà.

Trầm trọng nhất, gia đình đang sử dụng tầng trệt còn đục thông các phòng để làm một không gian lớn trưng bày tranh gây hiểm họa mất an toàn kết cấu chung của cả căn biệt thự. Tuy nhiên, kiến nghị của gia đình nghệ sỹ Chiều Xuân chưa được chính quyền địa phương giải quyết triệt để.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ: “Khi mẹ đã cảm thấy bắt đầu mệt mỏi. Mẹ cảm ơn Hồng Mi, cảm ơn tất cả các bác và các anh chị đã chia sẻ điều này với chúng tôi.

Hãy cứu lấy chúng tôi! Cứu lấy ngôi nhà danh nhân 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội) trước nguy cơ cháy nổ, đổ sập bất cứ lúc nào.

Đang đi làm, mẹ gọi điện nhà mình cháy rồi con ơi, do chập điện ở nhà khung tranh tầng 1. Rụng rời. Ngày đó cũng đến.

Hơn 7 năm nay, 20 hộ dân cư, toàn người hiền lành, văn nghệ sỹ, trí thức sống tại số nhà 65 Nguyễn Thái Học trong đó có gia đình tôi, phải sống trong nỗi sợ hãi cháy nổ, sập nhà do sự lấn chiếm, đập phá tường chịu lực, hạ nền móng của toàn bộ khu nhà, kinh doanh bất chấp pháp luật, đấu nối điện không an toàn và đặc biệt là chiếm dụng toàn bộ khu vực đường đi, không gian chung để làm nơi chứa khung tranh từ gỗ và nhựa nhập từ Trung Quốc của các hộ kinh doanh khung tranh tại tầng 1 (Huy Hoàng, Hiếu Quang…)

Không chỉ có vậy, họ không cho cây xanh được mọc, đổ thuốc sâu làm chết cây phi lao hàng trăm tuổi, chặt cây bằng lăng hàng chục tuổi trước nhà và đổ bê tông để không có bất cứ bóng cây nào được mọc trên khu đất này. “Nhà như cởi truồng”, mẹ tôi đùa trong nước mắt.

Đến tấm bảng ghi tên các danh nhân của nền văn học nghệ thuật Cách Mạng Việt Nam như nhạc sỹ Đỗ Nhuận (ông nội tôi), hoạ sỹ Phan Chánh, Trần Đông Lương, Văn Giáo, Nguyễn Sáng, Mai Văn Hiến, nhà văn Vũ Tú Nam, nhà văn Thanh Hương… chúng cũng che bởi những đồ trang trí Trung Quốc rẻ tiền.

Tấm bảng là tấm bảng, nhưng nó còn là cả 1 niềm tự hào của các thế hệ, của văn hoá và nghệ thuật, những con người đáng kính. Nhưng họ sẵn sàng “ngồi lên” tất cả.

Mọi đơn từ gửi đi đều vô vọng, mọi cuộc “họp” đều chìm xuồng, mọi kiện tụng đều bị bỏ qua mà không có bất cứ động thái xử lý nào. Uất ức, tức giận, lo sợ là tâm lý hằng ngày của gia đình tôi và 20 hộ dân sống tại số nhà 65 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Nghệ sĩ Chiều Xuân đã kêu cứu cho ngôi biệt thự cổ nhiều năm nay

Vô vọng, công lý ở đâu, pháp luật ở đâu, ai là người cứu lấy chúng tôi, những người dân lương thiện nhỏ bé, ai cứu lấy 1 địa chỉ văn hoá và lịch sử của Hà Nội, hay để đến khi nó sập xuống như nhà ở Trần Hưng Đạo mới “vào cuộc”, “rút kinh nghiệm” và lại chìm như biết bao bất công khác của xã hội.

Mẹ tôi, Chiều Xuân đã phải lao lên bảo vệ cây khi chúng ngang nhiên gọi đội môi trường tới chặt cây. Đó là quá khứ, còn giờ cây cũng đã bị đầu độc héo khô rồi bị chặt hạ cách đây 3, 4 tháng.

Khi đám cháy đang cao, người của nhà khung tranh Huy Hoàng còn dám nói: “Đây là kinh doanh, các hộ gia đình ở đây phải chấp nhận”.

Chấp nhận? Kinh doanh trên mạng sống của người khác, hay cậy tiền đấm đút lũng đoạn công quyền? Các người trơ tráo lắm, nhưng chúng tôi tin xã hội vẫn còn công lý và luật quả báo không chờ đến kiếp sau đâu.

Những người bạn của tôi, hãy chia sẻ! Hãy giúp chúng tôi bảo vệ và lấy lại bình yên cho căn nhà 65 Nguyễn Thái Học, hãy giúp chúng tôi đấu tranh tìm lại công lý.

Chúng tôi cần được trả lại diện tích bị lấn chiếm, trông lại cây xanh lấy bóng mát và giảm ô nhiễm, rà soát lại đường điện đấu nối không an toàn và dựng lại hệ thống tường chịu lực của toàn bộ khu nhà 65 Nguyễn Thái Học, Hà Hội.

Hãy chia sẻ! Hãy cứu lấy chúng tôi và cứu lấy nhà 65 Nguyễn Thái Học!”.

Hà Nội: Biệt thự cổ phố Trần Hưng Đạo đổ sập khiến nhiều người mắc kẹt

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply