Chất sát khuẩn triclosan trong xà phòng diệt khuẩn có tác hại khủng khiếp thế nào lên người?

Chất sát khuẩn triclosan trong xà phòng diệt khuẩn có tác hại khủng khiếp thế nào lên người?

Bởi lúc đầu, người ta chỉ quan tâm đến tác dụng tại chỗ của nó là diệt khuẩn, và quên rằng khi đưa vào làm thành phần trong những sản phẩm sử dụng thường xuyên lâu dài thì sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Triclosan được đăng ký lần đầu vào năm 1969 như là một loại thuốc trừ sâu. Sau đó Triclosan được dùng trong một số loại xà phòng vì khả năng diệt khuẩn mạnh của nó, thậm chí khả năng đó vẫn còn hiệu nghiệm sau khi tay đã khô vài tiếng đồng hồ. Và vì tính ưu việt này đã “thuyết phục” được FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ) cho xuất hiện trong một vài loại kem đánh răng cho người.

Với triclosan, hiện một loạt sản phẩm đang sử dụng có mặt của hóa chất này, như đồ dùng gia đình, đồ chơi trẻ em,

xà phòng

, dầu gội đầu, nước rửa tay, kem đánh răng, khăn rửa mặt, nước rửa chén… với công dụng là diệt khuẩn, bảo quản sản phẩm không bị sâu mọt, hư hại, để được trong thời gian lâu, triclosan đã được các nhà sản xuất sử dụng như một phụ gia trong sản xuất suốt một thời gian dài.

Triclosan, dưới động của ánh sáng và clo (dùng để diệt khuẩn trong nước máy gia đình) sẽ biến thành cloroform, một chất được cho là có khả năng gây ung thư.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ của Đại học California và Đại học Locorado phối hợp đã được đăng tải trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ đã kết luận: “Chất triclosan làm yếu cơ trên chuột và người có thể dẫn đến suy tim”.

Vấn đề yếu cơ của triclosan ảnh hưởng trên toàn thân, tất cả các cơ khác, kể cả các van cũng bị ảnh hưởng, nếu van tĩnh mạch một chiều ở hai chân đồng loạt bị giãn hở thì chúng ta bị

bệnh suy giãn tĩnh mạch

, hiện Tây y chưa có giải pháp rốt ráo cho loại bệnh này. Nếu suy van tim, chúng ta bị bệnh hẹp, hở van tim, dẫn đến cơ thể thiếu máu, người xanh sao yếu ớt.

Nhìn lại cuộc sống của chúng ta ngày nay, mặc dù các phương tiện vật chất có đầy đủ hơn, các điều kiện phục vụ cuộc sống có tốt hơn, nhưng cái chính, cái cốt lõi của sự sống đó là sức khỏe thì càng ngày có vẻ càng đi xuống.

Số người trẻ mắc bệnh ngày càng nhiều, đái tháo đường mắc rất nhiều, tỷ lệ ung thư gia tăng, các bệnh về tim mạch, thần kinh, da liễu… cũng tăng nhanh chóng mặt, càng ngày càng có nhiều ca bệnh phức tạp.

Bên cạnh đó là sự bùng phát của nhiều loại dịch bệnh, nhiều loại virus mới, vi trùng với sức đề kháng cao với nhiều loại thuốc, gây không ít khó khăn cho cuộc sống chúng ta. Phải chăng trong đó cũng có một phần lớn lỗi do chính chúng ta đã vô tình làm hại cuộc sống và làm suy thoái nòi giống của chính mình?

CÁCH CHỌN SẢN PHẨM BẢO VỆ RĂNG MIỆNG AN TOÀN

– Đầu tiên chúng ta nên chọn các sản phẩm vệ sinh răng miệng phù hợp, kem đánh răng hoặc nước súc miệng nên chọn loại có chứa chất Fluoride, với nồng độ trong kem đánh răng cho trẻ em từ 400-500ppm (Part per million: tỷ lệ phần triệu), với người lớn nồng độ Flouride phải đạt từ 1500ppm trở lên thì sẽ có lợi cho răng, có tác dụng bảo vệ răng và chống sâu răng. Lý tưởng hơn, một loại kem đánh răng nên có thêm những thành phần như chống mảng bám, chống viêm lợi, chống nhạy cảm men răng, chống vàng răng và duy trì tác dụng trên 8 tiếng. ( Dĩ nhiên nên tránh dùng những chất có nguy cơ ung thư như triclosan và triclocarban).

– Chọn bàn chải phù hợp, không chọn loại quá cứng, lông chải có đầu tròn, mềm nhưng cũng đủ chắc để đẩy mảng bám ra ngoài. Nên thay bàn chải mỗi 6 tháng một lần, trẻ em nên sử dụng bàn chải nhỏ vừa tay, vừa miệng. Nên chải răng 2 lần mỗi ngày.

– Kỹ thuật chải răng, theo phương pháp Bass là tốt nhất, đặt lông bàn chải tại cổ chân răng, nghiêng 45 độ về phía lợi cho lông bàn chải chui vào rãnh lợi, cử động bàn chải tới lui nhẹ nhàng cho lông bàn chải đi vào kẽ răng, rãnh lợi, đồng thời xoa nhẹ đầu nướu răng. Đây là kỹ thuật chải răng có nhiều ưu điểm nhất, lấy sạch mảng bám nơi chân răng, rãnh lợi là nơi có nhiều vi khuẩn nhất, bên cạnh việc xoa kích thích lợi chắc khỏe hơn.

– Kỹ thuật dùng chỉ nha khoa: Nên dùng chỉ nha khoa để lấy hết những thức ăn, mảng bám giắt kỹ giữa các răng, nơi mà bàn chải rất khó làm sạch. Dùng khoảng 30cm chỉ mỗi lần làm sạch răng, quấn vào hai ngón tay rồi đưa chỉ vào kẽ răng, kéo tới lui để làm sạch. Nên phối hợp vừa chải răng, vừa dùng chỉ nha khoa là tốt nhất.

– Việc dùng tăm xỉa răng chỉ khuyến khích khi không có điều kiện vệ sinh bằng bàn chải và chỉ nha khoa, nếu xỉa tăm không đúng cách, có thể gây mòn cổ chân răng hoặc gây tụt lợi, đôi khi gây nhiễm trùng.

– Định kỳ 6 tháng nên đi khám răng để kịp chữa những vết sâu nhỏ, hoặc cạo vôi răng, vì nó cũng là một tác nhân gây viêm nướu răng, tụt lợi dẫn đến rụng răng.

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply