Cây dừa cạn trị bệnh rong kinh, giúp chị em hết sợ “gần chồng”

Cây dừa cạn trị bệnh rong kinh, giúp chị em hết sợ “gần chồng”

Chị Mai Ly (Cần Thơ) mở lời bằng giọng nói của cô gái xứ dừa ngọt ngào và dễ nghe: “Cách đây 7 năm, tôi từng bị rong kinh, đã điều trị hơn 9 tháng tại một phòng khám sản khoa và cả bệnh viện phụ sản nhưng không thấy đỡ. Trong quá trình điều trị kéo dài, tôi bị mất nhiều máu, hoa mắt chóng mặt, thậm chí ngất lịm.

Thời gian điều trị bằng Tây y tốn kém và mệt mỏi, tôi đúc rút ra được vài kinh nghiệm sau: Rong kinh cũng có nhiều loại, rối loạn hormone trong độ tuổi sinh đẻ điều trị sẽ dễ dàng hơn là ở lứa tuổi dậy thì và tiền mãn kinh. May mắn là tôi thuộc dạng này.Thế nên, ban đầu, các bác sĩ kê cho tôi thuốc tránh thai dạng 21 viên. Uống được tháng đầu tôi thấy đỡ nhưng tháng tiếp theo thì máu ra nhiều hơn. Tôi buộc phải tiêm estrogen hoặc uống estradiol, tùy theo chỉ định. Dùng loại thuốc này trong 3 tháng, tôi thấy kinh nguyệt đều đặn và đỡ mệt mỏi. Nhưng hễ dứt thuốc là tôi bị bệnh quấy rầy trở lại. Khó chịu và đau đớn, tôi quyết định chuyển sang các bài thuốc dân gian.

Mẹ tôi thương con gái, cũng dò hỏi khắp nơi và cuối cùng xin được bài thuốc Nam quý, đơn giản từ cây dừa cạn. Với loại cây này nên lấy cả thân, rễ, hoa và lá rửa sạch, phơi khô, cho vào chảo rang hay sao tới khi có màu vàng thì chuẩn bị hạ thổ. Hạ thổ đơn giản là đổ phần cây đã sao vàng xuống nền gạch đã lau sạch, rồi úp lại để nguội.Dùng 20 – 30 gam dừa cạn cho vào nồi hoặc ấm, đổ nước, đun trong vòng 30 – 45 phút. Chú ý, căn lượng nước vừa đủ để uống một ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ từ 50ml – 100ml (một ngày chỉ đun một lần).

Nước sắc từ cây dừa cạn có màu nâu đen và mùi thơm nhưng rất đắng nên khó uống. Nhưng với tâm lý “không còn gì để mất”, tôi nhắm mắt nhắm mũi uống bằng sạch. Dùng thuốc ngày đầu tiên, tôi đã thấy bệnh giảm rõ rệt, đến ngày thứ hai thì chấm dứt tình trạng rong kinh. Để không bị tái phát, tôi uống thêm 3, 4 ngày nữa cho tới khi khỏi hẳn.
4 năm trước, tôi lập gia đình, do chu kì đều đặn nên chỉ 3 tháng sau ngày cưới là tôi có thai. 3 năm sau thì tôi có nhóc tì thứ hai. Sau khi sinh nở, cơ thể tôi cũng thay đổi nhiều. Để ngăn ngừa căn bệnh khó nói tái phát, ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng, hàng năm, tôi thường uống nước sắc từ cây ích mẫu vào dịp đầu đông hoặc cuối hè.Công thức khá đơn giản, chị em nào đang cảm thấy “khó ở” trong người cũng có thể làm theo để điều hòa kinh nguyệt: Ích mẫu 20 gam, đào nhân 10 gam, uất kim 8 gam, nga truật 8 gam, tóc rối đốt thành than 6 gam, bách thảo sương 14 gam, cỏ nhọ nồi 16 gam. Các vị này cho vào nồi, sắc uống ngày 1 thang, đều đặn trong 3 tháng”.

Chị Mai Ly cũng nhắc nhỏ mọi người rằng, các bài thuốc từ dừa cạn trên không dùng cho phụ nữ có thai. Dừa cạn cũng chứa độc tính, khi sử dụng nên theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sau mỗi đợt điều trị bằng thuốc Nam, nếu có điều kiện cần đi thăm khám tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa. Không nên lạm dụng dùng liên tục hoặc phối hợp với nhiều loại thuốc khác.
Được biết, trong Từ điển Cây thuốc Việt Nam, dừa cạn có vị hơi đắng, tính mát, có độc, có tác dụng kháng ung thư, trấn tĩnh, an thần, hạ huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng. Trong dân gian vẫn dùng dừa cạn trị cao huyết áp, trị bệnh đái đường, điều kinh, chữa tiêu hóa kém và chữa lỵ, thông tiểu tiện…
Phái đẹp cần lưu ý rằng, cơ thể phụ nữ ở lứa tuổi dậy thì, lứa tuổi sinh đẻ hoặc tuổi tiền mãn kinh sẽ có những thay đổi hoàn toàn khác biệt. Căn bệnh rong kinh có thể ập đến bất cứ lúc nào. Nhưng chúng ta cần tỉnh táo phân biệt bệnh này với rong huyết, tức là ra máu kéo dài do những nguyên nhân khác (sẩy thai, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung…) để có thể tìm ra cách điều trị đúng đắn.Ngoài các biện pháp dùng thuốc tránh thai, tiêm hoặc uống như đã nói ở trên, hiện nay để chữa rong kinh, rong huyết do rối loạn hormone, người ta còn dùng một dụng cụ tử cung (IUS) gọi là Mirana. Mirana được đặt vào trong tử cung và có nhiệm vụ phóng thích ra levonorgestrel (có tác dụng tránh thai do ức chế tăng sinh nội mạc tử cung và làm thay đổi tiết dịch ở cổ tử cung – với mức 20 microgam mỗi ngày). Mỗi lần đặt có hiệu quả trong 5 năm.

Ngăn ngừa các bệnh khó nói ở phụ nữ bằng dừa cạn
1. Trị khí hư bạch đới: Dừa cạn 12 gam, rễ cây bạch đồng nữ 16 gam, biển đậu 16 gam, đan sâm 16 gam, cây chó đẻ 16 gam, lá bạc sau 16 gam. Sắc uống ngày 1 thang, 10 ngày là một liệu trình.
2. Trị bế kinh, đau bụng kinh, người mệt mỏi: Dừa cạn (phơi khô) 16 gam, nga truật 12 gam, hồng hoa 10 gam, tô mộc 20 gam, chỉ xác 8 gam, trạch lan 16 gam, huyết đằng 16 gam, hương phụ 12 gam. Sắc uống ngày 1 thang, dùng 3-5 ngày.
Phòng bệnh phụ khoa bằng thực phẩm
Thực phẩm không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, nó còn giúp ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh trong đó có phụ khoa. Bệnh phụ khoa liên quan trực tiếp tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, trong chế độ ăn cần bổ sung đầy đủ thực phẩm sau:
1. Chuối: Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng và rắc rối trong thời kì kinh nguyệt. Từ đó cũng giúp bạn giữ được sự ổn định trong hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo…
2. Tỏi: Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự sinh sản của nấm candida. Do vậy, nếu ăn tỏi hàng ngày, bạn có thể yên tâm hơn vì tỏi sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm candida trong âm đạo, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị viêm âm đạo.
3. Thực phẩm chứa nhiều sắt: Các loại thực phẩm chứa sắt sẽ có tác dụng bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu lâu dài có thể làm giảm chức năng của buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Trong kì kinh nguyệt, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc giảm lượng sắt trong cơ thể. Do đó, bạn phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm như gan động vật và rau chân vịt để bổ sung sắt.
4. Rau và trái cây có vỏ màu đỏ: Các loại thực phẩm này có tác dụng kiềm chế sự tăng trưởng của các khối u, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo, ớt… còn có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản.
5. Các sản phẩm làm từ đậu nành: Khi cơ thể bị thiếu estrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, chức năng tình dục và chức năng hoạt động của tim. Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung estrogen cho cơ thể.
6. Thực phẩm giàu axit folic: Nếu cơ thể thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic hàng ngày như ăn rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả…
Huyền Trâm

Theo Báo Người Giữ Lửa

(Visited 12 times, 1 visits today)

Leave a Reply