Cận thị, tăng nhãn áp và bí quyết luyện mắt ở bất cứ nơi đâu

Cận thị, tăng nhãn áp và bí quyết luyện mắt ở bất cứ nơi đâu

Trong bài “Thoát nguy cơ mù vĩnh viễn vì chứng tăng nhãn áp nhờ luyện tập yoga”, anh Phạm Quang Huy bị cận nặng, đã thoát khỏi mù lòa vì tăng nhãn áp nhờ tập yoga và luyện mắt. Đây là một trường hợp rất thú vị.
Tăng nhãn áp là bệnh rất nguy hiểm cho mắt, khả năng dẫn đến mù lòa là trên 40%. Bình thường, trong nhãn cầu sẽ có sự cân bằng áp suất giữa dịch mắt tiết ra và dịch mắt thoát đi.
Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó, lượng dịch mắt thoát đi ít hơn so với dịch mắt tiết ra, sự xuất hiện quá nhiều dịch mắt sẽ gây ra sự tăng áp suất ở nhãn cầu, được gọi là tăng nhãn áp.
Tăng nhãn áp không có nguyên nhân rõ ràng. Thông thường, những người trên 50 tuổi dễ mắc tăng nhãn áp hơn tuổi thanh niên. Những người bị tiểu đường, huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị tăng nhãn áp. Tăng nhãn áp cũng là căn bệnh di truyền, nó cũng có thể đến cùng với những chấn thương ở mắt. Và một điều đặc biệt, những người cận thị rất nặng cũng dễ bị tăng nhãn áp.
Anh Phạm Quang Huy đã bị cận nặng đến 8 đi-ốp do nguyên nhân thường xuyên đọc sách ở nơi quá thiếu ánh sáng là gầm cầu thang. Sau khi đeo kính cận, anh đã phải thường xuyên lệ thuộc vào kính từ sáng sớm thức dậy cho đến khi đi ngủ.
Đúng là đeo kính sẽ giúp mắt không phải làm việc quá sức, giảm nguy cơ tăng số. Thế nhưng đeo kính liên tục từ sáng sớm đến tối khuya như anh Huy không phải là cách hay. Mắt sẽ bị lệ thuộc vào kính và các bó cơ vận động mắt gần như bị thoái hóa.

Chúng ta rất dễ nhận thấy khi một người thường xuyên đeo kính cận, họ bỏ kính ra, mắt họ có vẻ dài dại, đờ đẫn. Đó chính là do sự vận động của mắt đã trở nên rất kém.

Vì đeo kính thường xuyên, con ngươi mắt sẽ gần như bất động, chỉ nhìn vào điểm giữa của mắt kính. Người đeo kính hầu như không có chuyện liếc ngang liếc dọc, vì ở phía rìa mắt kính dày hơn, gây méo hình và bị cản trở với gọng kính.
Chính điều này dẫn đến tình trạng nếu đeo kính liên tục, mắt không được vận động dẫn đến các bó cơ của mắt ngày càng bị suy yếu.
Mắt càng yếu thì thời gian phải nâng độ kính càng rút ngắn lại. Đây là bài học rất bổ ích cho những ai đang đeo kính cận. Thi thoảng, chúng ta hãy bỏ kính cận, nhìn ra ngoài cửa sổ, đảo mắt nhìn khắp nơi, nhìn gần rồi nhìn xa…
Cho dù hình ảnh chúng ta nhìn thấy có mờ nhòe nhoẹt thì ta vẫn cứ tập nhìn như vậy. Đó là một cách luyện để cơ mắt được khỏe, hạn chế tốc độ tăng số cận thị.
Có một mẹo giúp bạn có thể tập mắt ở bất kỳ lúc nào, ngay trong khi làm việc ở công sở, thậm chí ngay trong buổi họp. Bạn hãy tìm ở không gian trước mặt bạn sẽ có rất nhiều vật thể mang 4 góc vuông. Đó có thể là 4 góc màn hình vi tính, 4 góc của quyển sổ ghi chép, 4 góc của ô cửa sổ, 4 góc của khung tranh treo trên tường…
Bạn hãy bỏ kính và đảo mắt nhìn thật kỹ 4 góc đó lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Tiếp theo, bạn nhìn theo chiều ngược lại, nhìn theo chiều chéo góc v.v… Sau đó, bạn sẽ tập nhìn kỹ vào một vật ở thật gần trước mặt, rồi đột ngột chuyển đến nhìn một vật ở xa…
Cứ như vậy, mắt của bạn sẽ phải hoạt động, tích cực điều tiết. Một lúc mắt bạn sẽ mỏi, có thể chảy nước mắt. Bạn có thể nhắm mắt, dùng 2 bàn tay chà nóng vào nhau và chườm lên mắt, massage nhẹ để giúp mắt thư giãn.
Cách này tuy không giúp bạn hết cận thị ngay, nhưng chắc chắn sẽ hỗ trợ giúp mắt của bạn thêm khỏe.

Trở lại với trường hợp của bệnh nhân Phạm Quang Huy, sau khi mổ mắt vì bị cận nặng tới 8 đi-ốp, đáng nhẽ ra mắt anh phải nhìn rõ ràng hơn. Thế nhưng ngay lúc đó anh bị tăng nhãn áp, tiếp tục giảm thị lực và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn

. Các bác sĩ cũng không có cách chữa khỏi hoàn toàn, chỉ dùng thuốc để khống chế không tăng áp lực trong nhãn cầu. Vậy tại sao chỉ bằng tập yoga, anh Huy lại khỏi tăng nhãn áp?
Yoga là tập hợp các động tác cơ thể kết hợp với hơi thở. Giống như thiền, yoga giúp tâm trí tập trung, không suy nghĩ lo lắng.
Các động tác yoga tuy rất căng về mặt thể chất, nhưng lại tạo ra sự thư thái gần như tuyệt đối về tinh thần. Khi không bị ức chế, hệ thần kinh giao cảm từ tủy sống sẽ phát ra các sợi tín hiệu đến các hạch giao cảm, giúp các bộ phận thuộc hệ thần kinh tự động vận hành trong trạng thái tốt nhất.
Các hạch này có mối quan hệ chặt chẽ với các đại huyệt trong cơ thể cũng như các luân xa trong thiền. Chính vì thế, khi tập yoga, tập thiền hay bấm huyệt… các hạch giao cảm được kích thích, điều chỉnh để cân bằng chức năng các tạng, phủ, giúp cơ thể tự chữa bệnh.
Mắt cũng thuộc hệ thần kinh tự động. Khi hệ thần kinh tự động hoạt động trơn tru, không bị ức chế thì, sự ức chế ở mắt cũng được hóa giải, áp lực dịch thủy ở mắt cũng nhờ đó mà được tiêu thoát.
Bác sĩ đời sống
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
(Visited 4 times, 1 visits today)

Leave a Reply